Tình hình tuyển dụng lao động Đài Loan những tháng cuối năm 2019

Theo số liệu thống kê báo cáo, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài trong tháng 06/2019 là 12.839 người. Bằng 103% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số lượng lao động Nhật Bản và Đài Loan đứng đầu trong các nước. Đài Loan là 6.405 người, Nhật Bản là 5.155 người.

Điều đó chứng tỏ tình hình tuyển dụng lao động Việt sang Đài Loan vẫn sôi động.

1. Lao động Đài Loan có những lợi thế gì?

So với những thị trường khác thì thị trường Đài Loan có mức lương khá tốt, điều kiện, quy trình tuyển dụng tốt hơn rất nhiều. Đồng thời, Đài Loan là lãnh thổ thuộc châu Á có nhiều điểm tương đồng về văn hóa nên việc hòa nhập văn hóa sẽ dễ dàng hơn.

Trong những tháng cuối năm 2019, đi làm việc ở Đài Loan có những điểm thuận lợi hơn:

Điều kiện đi làm việc có thời hạn ở Đài Loan không khắt khe như quốc gia khác. Để tham gia chương trình chỉ cần bằng tốt nghiệp Cấp 2 trở lên. Đáp ứng được điều kiện sức khỏe, tay nghề thì sẽ được xí nghiệp Đài Loan nhận làm việc. Những người chưa có tay nghề sẽ được họ trực tiếp đào tạo trong quá trình làm việc. Theo đánh giá của những người đang làm việc tại Đài Loan, môi trường làm việc rất an toàn, chế độ chính sách tốt. Họ cảm thấy rất hài lòng sau 1 thời gian làm việc.

Mức lương cơ bản hiện tại là 23.100 đài tệ/ tháng (tương đương là 17.500.000 VNĐ/ tháng). Mức lương này chưa kể tăng ca và làm thêm giờ, chế độ đãi ngộ thì tùy vào từng công ty.

Ngoài ra về vấn đề vay vốn đi làm việc tại Đài Loan. Ngày nay, tất cả các ngành nghề đều có thể vay vốn từ 1.000 đến 2.500 USD (tương đương với 23.000.000 VNĐ đến 58.000.000 VNĐ). Đây là chính sách hỗ trợ về tài chính ban đầu đối với các ứng viên đi làm việc tại Đài Loan.

Người lao động được hưởng mọi chế độ bảo hiểm và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Đài Loan.

2. Tình hình tuyển dụng lao động Đài Loan những ngành nghề nào?

Với thị trường Đài Loan, có thể kể đến những ngành nghề đang tuyển dụng sau đây:

– Cơ khí.

– Xây dựng.

– Chế biến thủy, hải sản.

– Lắp ráp linh kiện điện tử.

– May mặc.

– Hộ lý viện dưỡng lão.

– Giúp việc gia đình (Khán hộ công gia đình).

Đây đều là những ngành nghề phù hợp với lao động phổ thông ở nước ta.

Tình hình tuyển dụng lao động Đài Loan những tháng cuối năm 2019(2)

3. Yêu cầu của người tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan là gì?

Đối với những người muốn tham gia chương trình làm việc có thời hạn ở Đài Loan, cần những yêu cầu sau đây:

– Nam, nữ tuổi từ 18 – 48 tùy theo ngành nghề.

– Tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên. Có đạo đức tốt, không tiền án tiền sự.

– Có đủ sức khỏe đi làm việc tại Đài Loan theo quy định. Đặc biệt, thị trường Đài Loan có nhận người mắc bệnh Viêm gan B vẫn có thể đăng ký đi được.

Đây là các tiêu chí chung. Ngoài ra, mỗi đơn hàng, mỗi ngành nghề và mỗi ông chủ đều có những yêu cầu sự phù hợp với đơn hàng và tính chất công việc.

Công ty Việt TN có chức năng cung ứng việc làm trong và ngoài nước cho người dân trong cả nước. Đồng thời cung ứng nhân sự cho các công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB & XH cấp phép hoạt động.

Và công ty Việt TN tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Như vậy đến với công ty Việt TN, ứng viên sẽ được lựa chọn các đơn hàng đúng với quy định của Nhà nước. Được ứng cử trực tiếp sang các công ty xuất khẩu lao động mà không sợ bị các đối tượng xấu lôi kéo.

4. Nguyên nhân dẫn đến lao động Đài Loan về nước hoặc bỏ trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp

Nguyễn nhân dẫn đến thực trạng trên bắt nguồn từ phía người lao động và của đơn vị tuyển dụng.

– Thứ nhất vấn đề người lao động: Chưa tìm hiểu kĩ thông tin khi đăng ký tham gia làm việc tại Đài Loan. Nhiều người đăng ký đi làm việc theo phong trào. Tức là thấy người khác đi làm lương cao mình cũng đăng ký tham gia mà không tìm hiểu xem ngành nghề có phù hợp với mình không. Chính vì thế đã bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng có một số người sau khi sang Đài Loan, công việc nhàm chán nên tìm mọi cách để về nước. Một số người nghe kẻ xấu lôi kéo, ham cái lợi trước mắt mà bỏ trốn ra ngoài.

– Thứ hai là do mô giới cò mồi, trục lợi, lừa gạt người nhẹ dạ cả tin. Họ lợi dụng người dân chưa tìm hiểu kỹ thông tin. Họ vẽ ra công việc màu hồng, việc nhẹ lương cao, phí rẻ. Đến khi sang đến Đài Loan họ mới vỡ mộng thì đã quá muộn.

5. Người lao động Đài Loan cần phải làm gì để bảo vệ mình?

Để đăng ký làm việc tại Đài Loan một cách thuận lợi, theo tôi cần:

Thứ nhất: Tìm hiểu xuất khẩu lao động thông qua các kênh thông tin chính thống. Cụ thể như: Đài tiếng nói Việt Nam, kênh thông tin của bộ LĐTB&XH, hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam.

Thứ hai: Các ứng viên cần tìm hiểu kỹ thông tin và yêu cầu làm việc tại Đài Loan. Ngoài ra, cần được đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Chính vì thế, cần tìm hiểu và chọn công ty uy tín có cấp phép theo quy định, có tổ chức cấp phép đào tạo giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh không?

Thứ ba: Ứng viên cần xác định là mình đi làm chứ không phải đi chơi. Chính vì vậy phải cần cù, chịu khó, kiên trì học hỏi và chăm chỉ làm việc. Đây là đức tính quý báu của người Việt Nam khiến cả thế giới kính nể cần được phát huy. Nhiều bạn còn rất trẻ nhưng khi sang Đài Loan được ông chủ yêu quý gia hạn hợp đồng và tăng lương.

Đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở Đài Loan là một chương trình rất tốt. Đã nhiều người có thu nhập cao, đưa nền kinh tế gia đình đi lên bứt phá và làm giàu bền vững.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955