Lịch sử nghề thủ công mĩ nghệ Nhật Bản

Mục đích của việc tìm hiểu lịch sử nghề thủ công mỹ nghệ Nhật Bản là gì?

Chúng ta đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Tại sao làng nghề lại được coi là sứ giả văn hóa truyền thống của Nhật Bản?

Cũng giống như Việt Nam, nghề thủ công mỹ nghệ Nhật là nghề có truyền thống lâu đời. Nó miêu tả nét đẹp văn hóa một cách chân thực, sinh động cuộc sống của người Nhật. Họa tiết trên những đồ gốm, sứ, dệt, nhuộm này chính là thông điệp mà tổ tiên muốn truyền lại cho con cháu.

1. Lịch sử nghề dệt, nhuộm

Mỗi nghề thủ công ở Nhật đều đòi hỏi những kỹ năng riêng. Chẳng hạn như nghề dệt, theo lối truyền thống vẫn được người Sinu thực hiện. Nhuộm bằng chàm với lối thiết kế có nguyên mẫu từ thời tiền sử.

Vào thế kỷ thứ XV, Nishijin, một trung tâm dệt của Tokyo, đã sản xuất ra loại vải đẹp dành cho vua chúa và quý tộc.

Đến thế kỷ XVII, việc thiết kế vài được sử dụng khuôn tô và hồ. Với phương pháp yuzen, là cách nhuộm màu dùng hồ để phết lên chỗ cần nhuộm. Cách nhuộm yuzen đã được áp dụng trong cả việc làm khuôn vải kim tuyến cho giới quý tộc.

Cách nhuộm này được áp dụng để làm kimono. Rồi sau đó phương pháp nhuộm yuzen nổi tiếng này được đưa vào kỹ thuật nhuộm bingata thiết kế ra nhiều mẫu vải lộng lẫy.

Ngày nay, công nghiệp dệt, nhuộm Nhật Bản cực kỳ phát triển. Số lượng lao động Việt ngành dệt may mỗi năm đến Nhật là rất lớn. Các công việc liên quan đến nghề dệt tác dệt như: hồ và móc chỉ dọc, kiểm tra. Các công việc của nghề nhuộm: nhuộm đan sợi và nhuộm dệt. Đây là công việc rất phù hợp với lao động nữ.

Lịch sử nghề thủ công mĩ nghệ Nhật Bản(1)

2. Lịch sử đồ sơn mài

Nghệ thuật sơn mài ở Nhật  Bản được tính từ thời tiền sử. Đồ sơn mài làm từ đồ gỗ, được sơn lên nhiều lớp cánh kiến đỏ. Mỗi lớp phải để thật khô trước khi sơn lên lớp. Những lớp cánh kiến này sẽ tạo thành một vỏ bọc chống thấm nước và dễ lau chùi. Việc trang trí cho đồ sơn mài, hoặc là phủ màu từng lớp, hoặc trang trí trên lớp mặt nạm vàng hoặc khảm bằng những chất liệu quý, đã trở thành một nghệ thuật từ thời kỳ Nara (710 – 794).

Trong khoảng từ thế kỷ VIII đến thế kỷ X, đồ sơn mài trên nền đỏ hoặc đen, cơ bản đã được phụ gia thêm những màu khác để làm đẹp các loại đồ dùng để trên bàn của tầng lớp quý tộc hoặc để làm đẹp một số dụng cụ và đồ lễ tôn giáo.

Vào thế kỷ XIV, sơn mài đã đươc phát triển sang cả lĩnh vực vũ khí. Trong giai đoạn hòa bình lâu dài thời Edo, các nghệ nhân thủ công đã chế tạo những chiếc bàn sơn mài, những chiếc hộ có nhiều tầng, những chiếc rương, bát,…được khảm xà cừ, được trang điểm bằng vàng lá hoặc những nét chạm khắc tinh vi.

Có lẽ phải đến tận sau thời kỳ Meiji, đồ sơn mài mới trở thành vật dụng phổ biến của người dân thường người Nhật. Đó là những người Nhật thích mua đồ sơn mài để làm quà tặng trong những dịp long trọng, để sử dụng trong nghi lễ hoặc để trang trí trên bàn tiếp khách.

Lịch sử nghề thủ công mĩ nghệ Nhật Bản(2)

 

3. Lịch sử đồ gốm

Một trong những sản phẩm thủ công có lịch sử lâu đời nhất là đồ gốm.

Nghệ thuật gốm truyền thống là một trong những vẻ đẹp văn hóa ấn tượng và đặc sắc nhất thể giới. Nguyên nhân: do sự hội tụ rất nhiều yếu tố tự nhiên. Phải kể đến như: sự giao lưu văn hóa Trung Hoa,Triều Tiên và phương Tây. Cùng với những dòng dõi tài ba với niềm đam mê cuồng nhiệt và nghệ thuật truyền thống được bày biện trên đồ đựng tinh xảo.

Khoảng 10.000 năm trước Công Nguyên, đồ gốm đã ra đời. Những loại đồ gốm xa xưa nhất làm theo kiểu vòng xoắn, được trang trí bằng những hoa văn kiểu dây thừng và được nung lộ thiên.

Thế kỷ III, một lò nung đã được xây dựng tại Nhật. Những lò nung thời trung cổ ở Nhật Bản đã cho ra đời nhiều đồ gốm đẹp. Đến cuối thế kỷ XX, một số những đồ gốm này vẫn tiếp tục được sản xuất ở một số nơi. Đặc biệt là vùng trung tâm đảo Honshu.

Ở cố đô Kyoto, một lò gốm cổ vẫn tiếp tục sản xuất các loại chén thô bằng gốm để uống trà.

Nhật Bản ngày nay có nền công nghiệp gốm sứ vững mạnh. Việc kiếm sống bằng nghề gốm không chỉ những gia đình gốm sứ truyền thống, mà còn những nghệ nhân trẻ tuổi. Họ tách ra làm độc lập và tự điều hành bằng tài năng của mình.

Lịch sử nghề thủ công mĩ nghệ Nhật Bản(3)

4. Lịch sử sứ Imari

Một trong những trung tâm chế tạo đồ sứ ở Nhật Bản là tỉnh Arita ở phía Bắc đảo Kyushu. Nơi mà đồ sứ được trang trí và tô vẽ cẩn thận gọi là Arita. Những sản phẩm này được xuất khẩu với 1 số lượng lớn sang thị trường châu Âu, qua cảng Imari.

Sứ Imari có ảnh hưởng đến tất cả các trung tâm gốm sứ nổi tiếng của châu Âu hiện nay.

Điểm hấp dẫn người châu Âu, kỹ thuật vẽ nhiều màu trên mặt gốm sứ Imari cực kỳ sắc nét và chi tiết. Sứ Imari dường như làm thức dậy cảm giác trên tay người cầm và đưa con người trở về với cội nguồn.

Lịch sử nghề thủ công mĩ nghệ Nhật Bản(4)

Những nghề truyền thống của quốc gia hay dân tộc nào đó đều cần được bảo tồn và phát huy.

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955