Du học Châu Âu Du học Pháp

Tư vấn du học – Thông tin thêm về Trường Bách khoa Paris

tu van du hoc(Tuvanduhoc.org.vn) – École polytechnique, hay còn được nhắc đến với tên X, là một trong những grande école đào tạo kĩ sư nổi tiếng nhất tại Pháp. Trước 1976, trường tọa lạc tại khu khu phố La Tinh ở trung tâm Paris. Sau đó, vì lý do cần mở rộng, trường đã được chuyển đến Palaiseau nằm ở ngoại ô về phía Nam của Paris.

Khẩu hiệu của trường Polytechnique là Pour la Patrie, les Sciences et la Gloire (nghĩa là “Vì quốc gia, khoa học và vinh quang”) do Napoléon Bonaparte khởi xướng.

Mục đích truyền thống của các sinh viên Polytechnique (polytechniciens) là trở thành nhân lực cấp cao của quốc gia và mục đích này vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày nay. Ví dụ 10 sinh viên đứng đầu sẽ được lựa chọn trở thành Corps de Mines, là chương trình đào tạo nhân lực cấp cao hàng đầu.

Trường Polytechnique được quản lý trực tiếp bởi Bộ Quốc phòng Pháp. Cho dù ngày nay trường không còn là một học viện quốc phòng, nhưng các truyền thống quân đội vẫn được tiếp nối. Trước hết, đứng đầu trường là một vị tướng, thêm vào đó, các vị trí điều hành, quản trị, thể thao đều do các nhân sự trong quân đội đảm nhiệm. Tất cả các sinh viên, kể cả sinh viên nữ, đều phải trải qua một kì huấn luyện quân sự trước khi bắt đầu khóa học kĩ sư. Bản thân họ cũng là các sĩ quan dự bị. Về sau tính chất quân sự của trường ngày càng giảm đi, trên thực tế, rất ít sinh viên tốt nghiệp tiếp tục theo đuổi nghiệp binh.

Vào những dịp lễ lớn như ngày Quốc khánh Pháp (ngày 14 tháng 7), các sinh viên của Polytechnique tham gia lễ duyệt binh trên đại lộ Champs-Élysées trong bộ đồng phục quân đội truyền thống nổi tiếng của trường.

  • 1794: Trường École centrale des travaux publics được thành lập bởi Lazare Carnot và Gaspard Monge trong cuộc Cách Mạng Pháp. Một năm sau trường đổi tên thành École Polytechnique
  • 1805: Hoàng đế Napoléon Bonaparte đặt trường tại Montagne Sainte-Geneviève, trong khu Quartier Latin nổi tiếng tại trung tâm Paris, hoạt động như một Học viện quân sự quốc gia. Chính vua đã đặt ra cho trường khẩu hiệu Pour la Patrie, les Sciences et la Gloire (“Vì Tổ quốc, khoa học và vinh quang”).
  • 1814: Các sinh viên ra mặt trận phòng thủ Paris chống lại quân Phổ xâm lược.
  • 1830: 50 sinh viên tham gia Cách mạng tháng Bảy
  • 1914 – 1918: Sinh viên sơ tán vì chiến tranh và trường được biến thành bệnh viện. Hơn 200 sinh viên bị thiệt mạng
  • 1939 – 1945: trường được sơ tán đến Lyon trong vùng tự do. Hơn 400 sinh viên bị chết trong Thế chiến thứ II
  • 1972: Sinh viên nữ đầu tiên được nhận vào trường
  • 1976: Trường chuyển đến Palaiseau (cách Paris khoảng 25 km)
  • 1994: Lễ kỉ niệm 200 thành lập trường bởi Tổng thống François Mitterrand
  • 2000: Chương trình học được thay đổi thành 4 năm

Trường Polytechnique bao gồm cả đào tạo đại học và sau đại học. Trường có các khu nghiên cứu trên các lĩnh vực khoa học khác nhau như vật lý, toán, tin học, kinh tế, hóa học, sinh học… hầu hết hợp tác với các viện nghiên cứu quốc gia như Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (Centre National de la Recherche Scientifique – CNRS). Ngoài ra, trường còn có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh từ khắp nơi tham gia làm việc tạo nên một môi trường học tập nghiên cứu trình độ cao. Nếu bạn là một người đam mê kiến trúc vậy thì không có lý do gì để bạn không chọn du học pháp tại trường bách khoa Paris , đó là sự lựa chọn sáng suốt

Post by: Tuvanduoc.org.vn

Đăng bình luận