Du học Châu Âu Du học Thụy Sĩ

Tư vấn du học – Làm sao du học Thụy Sĩ với số tiền ít ỏi

tu van du hocCó một số lý do mà em cần đi du học Thụy Sĩ, nhưng số tiền em dành dụm được chỉ còn vỏn vẹn 200 triệu đồng.

Kính gửi các anh, chị.

Qua tham khảo các anh, chị vấn đề du học nước ngoài, em cảm thấy ngày càng khó khăn. Hiện tại tuổi đời em cũng khá lớn (em thuộc thế hệ 8x đời đầu), do hoàn cảnh gia đình nên mọi thứ cũng phải tự bươn chải, có một số lý do mà em cần đi du học bên Thụy Sĩ.

Số tiền em dành dụm được cũng khá nhưng do mong muốn kiếm được nhiều hơn em đã lao vào chứng khoán và hiện tại số tiền đó chỉ còn vỏn vẹn 200 triệu đồng, đó là những gì em có. Do nhu cầu cá nhân nên em có dự định đăng ký xin visa sang đó chỉ học “tiếng” thôi, vì em nghĩ 200 triệu chẳng là gì cả.

Em xin nói thêm là sang đó về chuyện nhà cửa, làm thêm em có thể có được ngay. Mong các anh chị cho em lời khuyên chân thành và làm thế nào để có được visa theo như cách nghĩ của em.

Rất cần sự quan tâm chia sẻ từ các anh chị.

Điều kiện để đi học

Chào bạn. Mình cũng là 8x đời đầu. Mặc dù mỗi người có suy nghĩ và định hướng khác nhau, nhưng việc học tiếp tục luôn là cần thiết để phát triển bản thân.

Tuy nhiên, mình muốn góp ý ở đây là không phải đời đầu hay đời cuối của 7x,8x hay 9x mà mình buộc phải cố gắng đi học bằng mọi giá nếu chưa đủ những điều kiện cần thiết để đi học. 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi bạn vẫn có thể đi học được mà. Nhiều bạn trẻ 9x vừa ra trường thì xin tiền hoặc vay tiền để đi học MBA ngay , như thế là chưa chính xác, vì các bạn ấy không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Quản lý, thương mại.. như vậy thì không thể tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn và rất phí. Họ qua đó học tự túc, kiếm tấm bằng (không phải trường nào, bằng nào cũng có chất lượng), rồi mang về nước khoe khoang, hoặc xin vào những nơi “cần bằng” để làm.

Điều quan trọng là đã đi học, thì phải học làm sao xứng đáng và học hỏi được nhiều nhất, và thôi bỏ suy nghĩ quan trọng bằng cấp. Với 200 triệu, tuy là một số tiền không nhỏ, nhưng thực chất cũng chưa đủ để qua Châu Âu học. Đi làm thêm giỏi lắm cũng chỉ trang trải được chi phí sinh hoạt, nhưng không đủ để đóng học. (trừ khi bạn xin được học bổng).

Tóm lại, cần trang bị kiến thức, kinh nghiệm làm việc thực tế, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu học MBA thì bạn cần có những kiến thức và kinh nghiệm quản lý chuyên môn. Mình nghĩ , sau khi bạn đã phần nào xây dựng đầy đủ những điều kiện như vậy, thì tài chính của bạn chắc hẳn sẽ tôt hơn. Như vậy thì mới có thề tự tin đi học và học tập một cách trọn vẹn nhất. Chúc bạn thành công với ước mơ của mình.

Dường như không tưởng

Mình hiện đang là du học sinh tại Thụy Sĩ, kinh nghiệm của mình cho thấy là 200tr của bạn cùng lắm chỉ học được nửa năm là cùng thôi. Học phí 1 năm bèo lắm cũng 500tr rồi bạn à.

Làm thêm thì bạn có vốn tiếng Pháp và tiếng Anh chưa. Bên đấy cần level tiếng Pháp dạng phổ thông và tiếng anh cấp Đại Học, mình sắp tới kì Internship mà tham khảo khắp nơi thấy chỗ trả cao nhất cho mình khoảng 2300 Francs 1 tháng, trừ đi bảo hiểm và thuế chỉ còn vỏn vẹn 1600 Francs. Nếu bạn hên thì sẽ có 1 số chỗ bao cả ăn ở cho bạn luôn.

Bạn biết ở Châu Âu chi phí rất đắt đỏ thuộc dạng nhất thế giới. Ở Mỹ 1 tô phở VN 11$ thì ở TS là 20CHF, mà CHF bữa nay cao hơn cả $ rồi bạn à. Mc Donald thì cũng 12CHF. Đó là chưa kể những chi phí phát sinh, tiền bảo hiểm, tiền sách vở phải tự đóng, tiền đi lại nữa.

Nói chung mình sống tiết kiệm lắm lấy cả tiền lương bù vào học phí mà 1 năm vẫn phải đóng không dưới 260tr đấy bạn à. Chưa kể lúc xin visa còn bị yêu cầu số dư trong tài khoản ngân hàng không dưới 600tr nữa. Xin visa đi TS rất khó vì ở đấy người ta không phỏng vấn như đi Mỹ mà người ta xét duyệt hồ sơ. Cũng mất chi 2 tháng để mà bạn nhận được phản hồi. Chưa kể bạn phải đặt cọc cho trường bên đó trước 3000 CHF để thế chân và phải lấy lệnh chuyển tiền đó nộp cho Đại Sứ Quán TS.

Nếu hồ sơ trục trặc thì bạn vĩnh biệt 3000 CHF đó luôn là được rồi đó. Về phần bạn là 8x đời đầu thì còn tùy theo dạng du học của bạn, nếu bạn muốn học lại 3 năm ĐH thì 200tr là không thể, còn nếu muốn học PGD hay BBA, BA thì bạn phải lấy 350tr tiền học phí trung bình (chưa kể ăn ở) cộng thêm 100tr tiền học cao học nữa đấy.

Mình nói như vậy chỉ để bạn thấy một điều là 200tr thì ở VN lớn thật đấy, nhưng so với Mỹ còn quá ít chứ chưa nói gì đến Châu Âu. 200tr đó bạn có thể làm nhiều việc có ích hơn là qua đây để đốt số tiền đấy, ở VN bạn có thể làm ra cả 1 tỷ từ 200tr đó nếu bạn có năng lực. Còn nếu bạn quyết tâm đi du học thì có thể chọn Singapore hay Thái Lan thì 200tr đó possible đấy.

Trên đấy là ý kiến của mình, mình khuyên bạn không nên đi bất cứ 1 nước nào ở Châu Âu nếu có ít hơn 460tr một năm.

Suy nghĩ thật kỹ

Mình khuyên bạn, với số tiền 200tr, bạn sẽ rất khó khăn ngay cả việc xin visa đi học tiếng với 1 nước nổi tiếng là đắt đỏ như Thụy Sĩ. Vì khi xin visa bạn cần làm 1 bước bắt buộc là phải chứng minh tài chính. Dù bạn nói về chuyện nhà cửa và việc làm thêm bạn có thể có được ngay. Nhưng không có chuyện gì chắc chắn khi bạn chưa thực sự chạm, cầm tay tới nó vì cuộc sống ở nước ngoài không như bạn nghĩ.

Nếu bạn muốn đi về chuyện học hành : ở Vn cũng có những trường liên kết với Thụy Sĩ hoặc đào tạo bằng cấp của Thụy Sĩ về các ngành học nổi tiếng của Thụy Sĩ. Còn nếu bạn đi do lý do cá nhân: Mình khuyên bạn nên suy xét cẩn thận, và thật chín chắn. Vì bạn cũng không còn trẻ ( 8x đời đầu) để có thể bắt đầu lại từ đầu mọi thứ. Và khi bạn trở về, bạn có thể bắt kịp lại cuộc sống, và lại bắt tay làm lại từ đầu mọi thứ.

Mình đã từng thấy rất nhiều người sống lay lắt ở xứ người, về Vn cũng không được, ở lại cũng không xong, chỉ làm các việc lặt vặt ở các nhà hàng nhỏ. Hay trở thành người nhập cư bất hợp pháp vì không thể xin chuyển từ visa đi học sang visa đi làm … Mình mong bạn hãy

Du Học Thuỵ Sỹ

Mình cũng sắp sang Thuỵ Sỹ để bảo vệ luận văn cho chương trình MBA, mình có kinh nghiệm một ít và cũng có khoảng 200 triệu cho chi phí học tập ở đó, mình chỉ khác là khoản tiền học phí đã đóng xong, 200 triệu chỉ dành cho sinh hoạt trong thời gian bảo vệ luận văn.

Sau khi bảo vệ luận văn thành công, mình muốn học tiếp tiến sỹ ở đó, chi phí học tiến sỹ mình có thể tự xoay sở ở đó được không? Và mình không biết điều kiện visa của mình sẽ hết hạn, nếu như mình không thi đỗ tiến sỹ, có cách nào để ở đó hợp pháp và chờ tiếp kỳ tuyển sinh sau. Nếu mình không muốn về Việt Nam mà tìm một nước khác để làm việc có được không?, và sau đó lại tiếp tục học.

Có bạn nào từng sống ở Thuỵ Sỹ hoặc gặp trường hợp tương tự cho mình và NYK cho cúng mình lời khuyên với.

Mọi thắc mắc về Tư vấn du học, học bổng du học, visa du học vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311, Fax: (04) 62754347

Hotline: 0986.842.885 (Ms.Ly)

Website: www_newocean.edu.vn

www.tuvanduhoc.org.vn

Posted by: Tuvanduhoc.org.vn

Đăng bình luận