Du học Châu Âu Du học Pháp

Tư vấn du học – Hệ thống đào tạo tại các trường lớn (grandes écoles)

Sau khi thi đỗ vào các trường lớn, các sinh viên sẽ tiếp tục học 3 năm để có bằng ”kỹ sư các trường lớn”, cấp bậc tương đương với thạc sĩ (Master 2). Các sinh viên năm cuối có thể đăng kí học song song năm thứ 2 của Master tại một trường đại học và khi tốt nghiệp sẽ nhận đồng thời 2 văn bằng : Master và Ingénieur. Đa số các sinh viên này sẽ đi làm ngay khi tốt nghiệp. Số còn lại tiếp tục làm luận án Tiến sĩtu van du hoc

Trong 3 năm học ở Grandes Ecoles, sinh viên thường trải qua 3 kì thực tập. Thực tập công nhân ( stage d’ouvrier) được thực hiện từ một tới hai tháng sau năm thứ nhất. Đây là cơ hội để sinh viên có một cái nhìn khái quát về quy mô và hoạt động của doanh nghiệp, là cơ hội để sinh viên thiết lập một mối quan hệ với doanh nghiệp. Phải nhìn nhận một thực tế rằng mối quan hệ là một trong những nhân tố quan trọng trong việc tìm thực tập và tìm việc làm về sau. Bước sang năm học thứ hai của hệ kĩ sư, sinh viên đã chuyển sang chuyên ngành mà mình lựa chọn nên kì thự tập năm thứ hai kéo dài và chuyên sâu hơn năm thứ nhất. Sinh viên được doanh nghiệp giao việc cho làm và được doanh nghiệp trả lương. Đây là một kì thực tập vô cùng quan trọng, năng lực trong làm việc của sinh viên đã bắt đầu được đánh giá qua kì thực tập này. Năm cuối cùng của hệ kĩ sư sinh viên có rất nhiều lựa chọn và cơ hội. Các trường ở châu Âu đang khuyến khích việc trao đổi sinh viên, nên sinh viên có thể học tập trong vòng sáu tháng ở các trường bạn trên khắp châu Âu và thế giới (vd: thực tập ít nhất 6 tuần ở nước ngoài là bắt buộc với sinh viên hệ kĩ sư trường Ecole Centrale de Nantes). Chính Phủ Pháp luôn có sự hổ trợ về tài chính cho việc trao đổi này. 6 tháng còn lại của năm 3 là thực tập tốt nghiệp. Sinh viên thực tập ở doanh nghiệp như những người đi làm thật sự. Phần lớn các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng các sinh viên thực tập ở đơn vị mình sau khi tốt nghiệp.

Khác với cách thức đào tạo mang tính chuyên sâu vào một lĩnh vực riêng biệt của các chương trình đào tạo trong hệ thống đại học, các sinh viên tại các ”trường lớn” tiếp cận với kiến thức nâng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho phép họ có cái nhìn tổng thể về lĩnh vực đang theo đuổi trước khi đi sâu vào một chuyên ngành nhất định. Việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường thực tế (hội thảo & trao đổi định kỳ với các cựu sinh viên đã thành công trong các lĩnh vực, nhiều đợt thực tập cũng như các dự án nghiên cứu thực tế trong 3 năm học, v.v.) giúp cho các sinh viên « trường lớn » hiểu rất rõ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa văn hóa và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi làm. Thêm vào đó, các trường lớn cũng tạo điều rất nhiều điều kiện để các sinh viên tự đứng ra tổ chức các hoạt động ngoại khóa, và do đó nâng cao tính tự chủ và kinh nghiệm tổ chức và bản lĩnh làm việc của sinh viên.

Nền kinh tế Pháp đánh giá rất cao các sinh viên tốt nghiệp từ các trường lớn. Đa phần các lãnh đạo của các tập đoàn, công ty kinh tế ở tất cả các quy mô (tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn, vừa và nhỏ) đều là cựu sinh viên từ một số ”trường lớn” danh tiếng nhất Pháp như ParisTech (bao gồm các trường Ecole Polytechnique, Mines, Ponts & Chaussées, HEC, v.v.), ENS, ENA, Supaéro, ESSEC, v.v. Một cách cụ thể đối với sinh viên Việt Nam du học pháp , lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp các trường lớn có thể cao hơn từ 25% đến 1/3 lương của các sinh viên tốt nghiệp Master.

Để biết thêm chi tiết về cách thức thi tuyển đầu vào và đào tạo tại ParisTech (www.paristech.org nhóm 11 ”trường lớn” đào tạo về thương mại và kỹ thuật danh tiếng nhất Paris) các bạn có thể viết mail đến hội cựu sinh viên Việt Nam tại ParisTech để hỏi thêm thông tin. Địa chỉ email là paristech.vietnam@gmail.comĐịa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

Mọi thắc mắc về Tư vấn du học, học bổng du học, visa du học vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311, Fax: (04) 62754347

Hotline: 0982.034.885 – Ms.Lan or 0986.842.885 – Ms.Ly

Website: www.newocean.edu.vn

www.tuvanduhoc.org.vn

Đăng bình luận