Du học Châu Âu Du học Pháp

Tư vấn du học – Du học pháp lựa chọn cho mọi người

(Tuvanduhoc.org.vn) – Du học pháp trong vòng 20 năm qua, số sinh viên ở Pháp đã tăng rất nhanh, từ 300.000 người vào đầu những năm 1960, đến cuối những năm 1980 đã tăng lên thành 1,2 triệu. Đó là nhờ nhà nước vẫn chu toàn trách nhiệm đối với giáo dục đại học. Mặt khác, các đơn vị hành chính địa phương cũng tham gia rất nhiều vào việc đáp ứng nhu cầu đào tạo đại học.tu van du hoc

Nói chung, ở Pháp ít ai đặt vấn đề đại học công hay tư vì hệ thống đại học của Pháp từ xưa đến nay vẫn tồn tại một bên là những trường tuyển sinh rất gắt gao, mà người ta quen gọi là grande école (trường lớn), như polytechnique (bách khoa), normale sup (sư phạm)…, và một bên là những trường đại học ghi danh dành cho mọi đối tượng.

Số lượng sinh viên tại Pháp nay đã ổn định và thậm chí đã giảm phần nào kể từ năm 1996, nhưng nhà nước vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu đưa giáo dục đại học đến quảng đại quần chúng. Chi tiêu cho giáo dục đại học trong năm 2000 là 17 tỉ euro, chiếm 1,2% GDP.

Phần đóng góp của nhà nước là khoảng 79%. Ngoài tiền học bổng, sinh viên còn được trợ cấp tiền nhà, được hưởng bảo hiểm xã hội đầy đủ và nếu còn sống chung với gia đình thì gia đình được giảm thuế. Các địa phương cũng đóng góp tài chính để giúp đỡ sinh viên. Ở các trường đại học còn có Tổ chức sinh viên vụ (CROUS) để hỗ trợ đời sống sinh viên.

Hiện ở Pháp, cứ 10 học sinh đậu tú tài, có đến chín tiếp tục con đường học vấn lên đại học, vì các em có rất nhiều chọn lựa. Mặt khác, hệ thống đại học của Pháp được rải đều khắp, tức là kể từ nay không có một nơi nào trên nước Pháp nằm cách trường đại học hơn 150km, nhờ vậy mà sinh viên tiếp cận hệ thống đại học dễ dàng hơn. Tuy vậy, sinh viên chủ yếu tập trung ở vùng Paris và những đô thị lớn của Pháp. Có thể nói giờ đây hệ thống đại học Pháp không còn chịu áp lực của dân số nữa.

Trong bối cảnh như vậy các trường đại học đang cạnh tranh rất gắt gao để thu hút sinh viên. Chẳng hạn như trước đây sinh viên nào cũng ngán thời gian ghi danh đại học vì phải làm đủ mọi thủ tục rườm rà, nào là phải ghi danh nhập học, làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội, xin vay tiền học, xin thuê nhà, xin thẻ giao thông công cộng…

Nhưng nay các trường đại học đua nhau đơn giản hóa thủ tục, nhiều trường còn thực hiện chế độ ‘’một cửa, một dấu’’, gộp tất cả các thủ tục nói trên trong một phòng, làm nhanh gọn, chỉ một tiếng rưỡi là xong hết. Bộ Giáo dục Pháp cũng đi theo hướng đơn giản hóa thủ tục với quyết định kể từ năm học tới các trường đều có mức học phí như nhau, chứ không còn tình trạng trường này học phí cao, trường kia học phí rẻ.

Thế nhưng, hệ thống đại học Pháp nay lại phải đối đầu với những thách đố mới. Thứ nhất, sự phân bổ nay không còn được đồng đều như trước: có những ngành học thu hút rất nhiều sinh viên, những ngành khác thì lại chẳng có mấy ai nhảy vào. Thứ hai, một thế hệ giáo sư – nhà nghiên cứu sắp sửa về hưu, khiến một số ngành sẽ gặp khó khăn; và thứ ba, hệ thống đại học Pháp phải cải tổ sao cho giống với cơ cấu của hệ thống đại học châu Âu.

Mọi thắc mắc về Tư vấn du học, học bổng du học, visa du học vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311, Fax: (04) 62754347

Hotline: 0986.842.885 (Ms.Ly)

Website: www_newocean.edu.vn

www.tuvanduhoc.org.vn

Post by: Tuvanduhoc.org.vn

Đăng bình luận