Du học Châu Âu Du học Pháp

Tư vấn du học – Bourse d’allocation de recherche

Là một loại học bổng du học pháp dành cho các đối tượng nghiên cứu sinh tiến sĩ , được cấp bởi bộ giáo dục Đại học Pháp. Học bổng này được cấp dưới dạng lương lao động trong thời gian 3 năm, hay nói cách khác là được cấp dưới dạng hợp đồng lao động ngắn hạn (3 năm), với các điều kiện xă hội thông thường (bảo hiểm xă hội, hỗ trợ 1 nửa tiền phí đi lại hằng năm). Loại học bổng này là bước cơ sở đầu tiên cho việc thi tuyển làm giảng viên(maître de conférence) tại các trường Đại học tại Pháp (sau khi hoàn thành luận án Tiến sĩ).

tu van du hocSố lượng học bổng du học pháp được cấp hằng năm tại :

Năm học 2005 có 4003 học bổng allocation de recherche được cấp cho 10 ngành khoa học sau:

+ 772 suất học bổng dành cho nghành sinh học, y học, khoa học sức khoẻ, chiếm 19,3%

+ 641 suất học bổng dành cho khoa học con người, nhân đạo, chiếm 16%

+ 565 suất học bổng cho ngành khoa học xã hội, chiếm 14,1%

+477 suất học bổng cho ngành khoa học – kỹ thuật tin học và truyền thông, chiếm 11,9%

+ 368 suất học bổng cho nghành hoá học, chiếm 9,2%

+ 341 suất học bổng cho nghành khoa học ứng dụng, chiếm 8,5%

+ 300 suất học bổng dành cho nghành vật lý, chiếm 7,5%

+ 213 suất học bổng dành cho nghành khoa học trái đất, vũ trụ, không gian, chiếm 5,3%

+ 207 suất học bổng dành cho nghành toán học, chiếm 5,2%

+ 119 suất học bổng dành cho nghành khoa học về nông nghiệp vá sinh thái, chiếm 3%

Năm học 2008, có tổng cộng 4000 suất học bổng loại này được cấp, chia làm 2 đợt xét khác nhau, đợt 1 xét cấp 85% số học bổng và đợt 2 xét 15% còn lại.

Giá trị của học bổng Allocation de recherche:

Theo nghị định ban hành ngày 01 tháng 10 năm 2007 về học bổng allocation de recherche, giá trị của học bổng là 1663,22 euros/1 tháng (chưa tính thuế), tương đương khoảng 1400 euros/1 tháng sau thuế.

Trong thời gian 3 năm hợp đồng của loại học bổng này, nghiên cứu sinh có thể đăng ký tham gia trợ giảng tại trường quảng lý, và có thể nhận thêm khoản lương thứ 2 dành cho việc giảng dạy, tổng cộng cả 2 là 1998,61 euros/1 tháng (trước thuế) và khoảng 1700 euros/1 tháng sau thuế.

Điều kiện và đối tượng cấp học bổng:

Đối tượng được cấp học bổng phải tốt nghiệp một chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên nghành nghiên cứu tại Pháp trong năm đăng ký xin học bổng này và phải có một giáo sư có bằng HDR (Habilitation à Diriger des Recherches), thuộc một trường đào tạo tiến sĩ ED (Ecole Doctorale) của Pháp, chấp nhận hướng dẫn hoàn thành luận án Tiến sĩ trong 3 năm.

Điều kiện để cấp học bổng là phải có một kết quả tốt của khoá học Thạc sĩ, có một đề tài nghiên cứu cụ thể, vấn đề nghiên cứu phù hợp với các nghành được cấp loại học bổng này.

Quy trình thủ tục để được cấp học bổng:

Bước 1: Đăng ký và hoàn thành một chương trình thạc sỹ chuyên nghành nghiên cứu. Hiện nay các trường đại học ở Pháp đều có các chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên nghành nghiên cứu của trường. Ngoài ra các Viện nghiên cứu có thể tự đứng ra hay liên kết với nhau để tổ chức các chương trình đào tạo này. Hồ sơ đăng ký đều được tải lên trang web của trường. Điều kiện để được xét chọn là phải tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam và bằng đại học được công nhận ở Pháp(do các chương trình liên kết đào tạo cấp trường hay cấp thành phố, cấp quốc gia), tương đương tốt nghiệp License hoặc Master 1 tại Pháp.

Bước 2: Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Pháp (tương đương Master 2), có kết quả các môn thi và nhận xét của thầy giáo hướng dẫn thực tập Master 2, gửi hồ sơ tìm thấy hướng dẫn đến các giáo sư có thẩm quyền hướng dẫn nghiên cứu sinh Thạc sĩ (có bằng HDR). Hồ sơ bao gồm lettre de motivation, bảng điểm Master 2, nhận xét của giáo viên hướng dẫn thực tập Master 2. Thông thường các giáo sư có quyền nhận hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ, mỗi năm đều đăng các đề tài hướng dẫn nghiên cứu của mình lên các trang web, thông thường là các trang web riêng của trường, của labo hay trang web: www.abg.asso.fr. Các thí sinh sau khi tìm thấy đề tài thích hợp với chương trình học thạc sĩ, thì liên lạc với các giáo sư chủ đề tài để xin hẹn phỏng vấn. Đây là bước quang trọng để giáo sư chọn lựa nghiên cứu sinh cho đề tài, kết hợp cùng kết quả học tập và thực tập Master 2.

Bước 3:Sau khi giáo sư đồng ý chọn nghiên cứu sinh cho đề tài của mình, thì sẽ tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ xin học bổng để gửi lên Bộ giáo dục Đại học Pháp (Ministère de l’enseignement supérieur). Việc này hoàn toàn do giáo sư hướng dẫn đảm nhận. Hồ sơ sẽ được giáo sư hướng dẫn bảo vệ trước hội đồng của viện nghiên cứu và sau đó sẽ do Uỷ ban xét chọn của Bộ giáo dục đại học xét duyệt. (Theo kinh nghiệm, thông thường nếu qua được bước thứ 2 thì gần như chắc chắn có học bổng, bước 3 chỉ là bước thủ tục).

Các mốc thời gian quan trọng:

– Đăng ký học Thạc sĩ: bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 04 đến tháng 06 hằng năm, theo quy định của từng trường. Khai giải khoá học Thạc sĩ: tháng 09 hoặc tháng 10, thời gian mỗi khóa học: Master 1: 1 năm, Master 2 : 1 năm.

– Hoàn thành khoá học Thạc sĩ (Master 2) và bắt đầu tìm kiếm đề tài nghiên cứu tiến sĩ: tháng 04.

– Thời gian xét hồ sơ cấp học bổng của Bộ giáo dục Đại học Pháp: đợt 1 vào tháng 07, đợt 2 vào tháng 09. Bắt đầu nhận học bổng: tháng 10.

Một số kinh nghiệm đăng ký học Thạc sĩ và xin loại học bổng này:

Đăng ký học thạc sĩ tại Pháp:

– Đăng ký theo chương trình hợp tác đào tạo với Pháp của trường đại học ở Việt Nam. Đây là cách đăng ký dễ nhất, nhưng cần phải nghiên cứu kỹ khi chọn nghành học, tham khảo kỹ khả năng xin được học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ sau khi tốt nghiệp, tốt nhất là tham khảo qua các thế hệ anh chị đi trước.

– Tìm trên các trang web của trường đại học ở Pháp để tìm chương trình học, điền hồ sơ và gửi trực tiếp từ Việt Nam. Hoặc thông qua các công ty tư vấn du học Pháp.

Kinh nghiệm xin học bổng du học pháp :

– Cần có được thiện cảm của thầy giáo hướng dẫn thực tập tốt nghiệp Master 2 để có được nhận xét tốt.

– Điểm Master 2 loại khá trở lên: trung bình 12 điểm trở lên (tuỳ thuộc vào từng nghành).

– Tiếng Pháp giao tiếp phải đủ để đi phỏng vấn, và có một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng trước khi đi phỏng vấn.

Mọi thắc mắc về Tư vấn du học, học bổng du học, visa du học vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311, Fax: (04) 62754347

Hotline: 0986.842.885 (Ms.Ly)

Website: www_newocean.edu.vn

www.tuvanduhoc.org.vn

Post by: Tuvanduhoc.org.vn

Đăng bình luận