Du học Châu Á

Tư vấn du học: Bí quyết viết thư giới thiệu du học uy tín

Cùng bảng điểm, bài luận, thư giới thiệu là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn giành được chú ý khi làm hồ sơ xin học bổng. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm, nhiều ứng viên đã lúng túng và mắc sai lầm trong quá trình tìm kiếm một lá thư giới thiệu.

Tham khảo bí quyết viết thư giới thiệu du học uy tín, có sức nặng qua bài viết dưới đây của Tư vấn du học bạn nhé!

Trong tất cả chương trình học bổng từ bậc đại học đến cao học, các ứng viên đều phải cung cấp ít nhất hai thư giới thiệu để chứng minh bản thân một cách toàn diện nhất: từ năng lực, thái độ làm việc, tinh thần cầu tiến đến tính kỷ luật, khả năng giao tiếp… Vậy làm thế nào để có 1 lá thư giới thiệu thu hút?

Xây dựng các mối quan hệ

Người viết thư giới thiệu thường là thầy cô, cấp trên hay có khi là trưởng nhóm hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm bất kỳ. Tất nhiên, nếu người viết thư giới thiệu là người có uy tín trong xã hội với chức vụ, học vị cao và được nhiều người biết đến trong một lĩnh vực cụ thể thì sức nặng của lá thư giới thiệu cũng vì thế mà tăng lên rất nhiều.

Người viết thư giới thiệu uy tín

Xây dựng mối quan hệ tốt với những người đào tại, làm việc trực tiếp để thư giới thiệu trở nên uy tín

Tuy nhiên, để đảm bảo tính thuyết phục của lá thư người viết thư giới thiệu nhất định phải là người hiểu rõ về ứng viên để có thể khai thác triệt để những thế mạnh của ứng viên đó – một nghiên cứu sinh tại ĐH New South Wales (Úc), người từng đạt học bổng sau ĐH Endeavour và học bổng du học của Thủ tướng Úc năm 2011 chia sẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn người mà bạn từng làm việc, học tập cùng… trong một thời gian đủ dài, ít nhất một năm. Ví dụ như sếp trực tiếp hoặc giáo viên hướng dẫn luận văn trong các bậc học trước, thầy cô giáo đã dạy bạn nhiều môn học…

Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng “bạn chọn” sẽ khác hoàn toàn với chuyện “chọn bạn”. Thế nên bạn cần phải có sự chuẩn bị trong việc xây dựng các mối quan hệ với những người viết thư giới thiệu tiềm năng. Trong quá trình học tập, làm việc chung cần chủ động trao đổi, nỗ lực thể hiện điểm mạnh của bản thân, có tinh thần khắc phục điểm yếu trên nền tảng thái độ tốt, kỷ luật tốt.  Đó là yếu tố quan trọng để người bạn muốn nhờ viết thư giới thiệu, người vừa uy tín vừa hiểu bạn, “gật đầu” và hết mình để bạn đạt học bổng.

Tế nhị giúp đỡ người viết thư giới thiệu

Một trong nhiều sai lầm rất thường gặp của các ứng viên chính là “khoán trắng” lá thư cho người giới thiệu – những người vốn bận rộn và thường thiếu ít nhiều những thông tin về ứng viên.

Thế nên để có được lá thư giới thiệu “hoàn hảo” nhất, không ai khác bạn chính là người phải luôn đồng hành cùng người viết giấy giới thiệu cho bạn. Bạn phải cung cấp đầy đủ nhất những thông tin về bản thân để người giới thiệu thuận tiện viết. Thứ nhất, hãy cho người viết biết bạn cần gì trong lá thư bởi tùy vào từng loại học bổng mà thư giới thiệu cần nhấn mạnh khả năng tự nghiên cứu; khả năng ngoại ngữ; tiềm năng trong học tập và nghiên cứu hay khả năng lãnh đạo nhóm nghiên cứu… cũng như các đức tính liên quan khác như: đạo đức khoa học, kỷ luật, thái độ…

Bạn tuyệt đối không được “tặc lưỡi cho qua” với vấn đề này bởi nếu thiếu thông tin, người giới thiệu phải hỏi lại bạn. Việc làm này đồng nghĩa với việc thời gian của cả 2 bị lãng phí lại vừa không thuyết phục. Vậy nên thông tin và yêu cầu của học bổng, bảng điểm, lý lịch khoa học, lý lịch cá nhân, kế hoạch nghiên cứu, những lưu ý về quan hệ giữa bạn và người viết cần được bạn chuẩn bị kỹ là chủ động gửi cho người viết thư.

Không tâng bốc, không ngại ngùng

Rất nhiều trường hợp người viết thư giới thiệu cho ứng viên bận rộn, không có thời gian để viết hoặc thiếu thông tin ứng viên nên ngại viết. Với những trường hợp đó, thay vì làm “hòn vọng phu” chờ đợi hồi âm từ người viết thư giới thiệu, ứng viên nên chủ động đề nghị viết nháp để người viết xem xét và chỉnh sửa.

Tự viết thư giới thiệuBạn cũng có thể chủ động tự viết thư giới thiệu để người viết chỉnh sửa lại

Tự viết thư giới thiệu nghe qua có vẻ đơn giản nhưng thực chất đây là vấn đề các ứng viên thường mắc sai lầm rất nhiều.  Nhiều trường hợp tự nâng bản thân lên tận mây và cũng không ít trường hợp ngại ngùng nên viết chung chung vì sợ “bệnh thành tích” trong thư giới thiệu. Cả hai trường hợp này đều dẫn đến hậu quả thư thiếu sự thuyết phục hoặc thiếu sức nặng.

Để có được bức thư giới thiệu thuyết phục, các bạn có thể tham khảo một số thư mẫu, tốt nhất là từ người đi trước hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn du học, trên các trang web nước ngoài về thư giới thiệu… để xem xét những yếu tố, tiêu chí cần hay không cần đưa vào thư.

Đặc biệt, nên hạn chế dùng các tính từ trong mô tả như: rất, vô cùng, hoàn toàn… để hạn chế sự chủ quan, cảm tính. Nhiều trường hợp người viết không biết ngoại ngữ, bạn nên dịch một bản tiếng Việt để họ xem xét, chỉnh sửa trước khi nhờ họ ký tên.

Đừng nhờ duy nhất một người

Nhiều ứng viên nộp hồ sơ học bổng tại nhiều trường, nhiều tổ chức. Mỗi học bổng có thể yêu cầu một lá thư giới thiệu có “cái riêng” của ứng viên, phù hợp với tiêu chí của học bổng. Tuy nhiên, người viết thư giới thiệu sẽ không đủ thời gian và kiên nhẫn để viết cho bạn hết lần này đến lần khác. Vậy nên ứng viên cần: Chủ động tìm kiếm nhiều người viết thư giới thiệu; nhờ những người uy tín, hiểu bạn nhất viết thư giới thiệu những học bổng bạn thấy khả năng đạt cao nhất.

 

Để được tư vấn du học vui lòng xin liên hệ!

————————————————————————————————————————————————-

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033