Du học Châu Á

Top những quốc gia du học miễn phí

Rất nhiều gia đình muốn cho con em mình đi du học để có một tương lai tươi sáng hơn. Thế nhưng vấn đề về tài chính đã trở thành rào cản lớn, có nhiều ước mơ phải gác lại. Tuy nhiên vẫn có những quốc gia miễn học phí du học, chỉ cần tìm hiểu kỹ càng, các em có thể lựa chọn những điểm đến du học phù hợp mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

1. Du học Đức

Đức là một trong những siêu cường của thế giới ở trên mọi lĩnh vực. Nền giáo dục của đất nước này được đánh giá rất cao, là một trong 5 quốc gia có nền giáo dục cao, chỉ đứng sau Mỹ, Anh, với hơn 40 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Du học Đức thu hút sinh viên quốc tế một phần cũng bởi nền giáo dục công lập ở đây hoàn toàn miễn phí, kể cả sinh viên trong nước hay sinh viên nước ngoài, bất kể quốc tịch quốc gia nào.

Tuy nhiên cũng có một số trường thu phí nhưng chi phí cũng rất nhỏ, chỉ khoảng 160-265 USD (phí quản lý hành chính).

Nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới cùng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cùng với chi phí học tập thấp, du học Đức có một sức hấp dẫn lớn đối với sinh viên quốc tế.

2. Du học Pháp

Nhiều người vẫn nghĩ, chi phí học tập bên Pháp rất đắt đỏ, trên thực tế thì nền giáo dục quốc gia này cũng rất tạo điều kiện cho du học sinh. Sinh viên quốc tế bất kể quốc tịch nào cũng có thể du học Pháp miễn phí hoặc với mức chi phí rất thấp.

Hệ thống các trường công của Pháp cũng chỉ thu một khoản học phí khoảng 195USD/năm (chi phí quản lý). Có thể phát sinh thêm một số loại phí bổ sung. Tuy nhiên, con số này là không đáng kể.

Một điều mà các du học sinh cần lưu ý đó là các chương trình đào tạo miễn phí tại Pháp phần lớn được đào tạo bằng tiếng bản địa. Bởi vậy đòi hỏi người học cần chuẩn bị vốn tiếng Pháp trước khi học đại học (có thể đăng ký học mất phí, tại trường bạn theo học). Bên cạnh đó vẫn có một số trường đào tạo bằng tiếng Anh

Một điểm lưu ý nữa là mức chi phí sinh hoạt ở Pháp tương đối cao, trung bình 10.180USD/năm, và ở Paris sẽ lại càng đắt hơn.

3. Các nước Bắc Âu

Bắc Âu bao gồm các quốc gia: Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển. Vùng đất này nổi tiếng với những cảnh đẹp hùng vĩ. Ở đây còn được biết đến với hệ thống giáo dục đại học mạnh nhất thế giới, miễn học phí hoặc mức phí rất thấp.

Tại Na Uy, miễn học phí đối với tất cả sinh viên, học sinh, bất kể trình độ học vấn, hay quốc tịch. Phần lớn các chương trình đào tạo cũng được dạy bằng tiếng bản địa. Bởi vậy, sinh viên cũng cần sớm trang bị ngôn ngữ cho mình.

Ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ, các khóa học dạy bằng tiếng Anh sẽ phổ biến hơn và điều kiện miễn học phí vẫn được áp dụng.

Tại Đan Mạch và Thụy Điển, đối tượng được miễn học phí là các sinh viên thuộc các nước khối EU/EEA và Thụy Sĩ, sinh viên nước ngoài sẽ vẫn phải đóng học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ với chi phí thấp và theo cấp độ học, khoảng 6,000 – 17,000 USD/toàn chương trình học.

Trong năm 2017, Phần Lan sẽ bắt đầu thu phí với sinh viên ngoài EU, bắt đầu từ mùa thu với mức phí 1.600 USD/năm, Iceland thu phí 425 USD/năm.

Ngược lại với mức phí học tập miễn phí hoặc rất thấp thì chi phí sinh hoạt ở Bắc Âu lại rất cao, vùng này được đánh giá là khu vực có mức sinh hoạt cao nhất châu Âu.

4. Du học Áo

Một lựa chọn khác cho sinh viên muốn du học châu Âu đó là Áo, với chi phí rất thấp hoặc miễn phí.

Ở mọi cấp độ học, sinh viên đều được miễn phí 2 học kỳ, sau 2 kỳ học này thì sinh viên trong khối EU/EEA phải đóng 385USD/kỳ, sinh viên ngoài EU 770USD/kỳ. Chi phí sinh hoạt ở đây vào khoảng 10,800 – 12,700 USD/năm.

Vienna, thủ đô của Áo, được xếp hạng trong 16 thành phố du học tốt nhất năm 2016.

5. Bỉ

Lệ phí đại học tại Bỉ phụ thuộc vào khu vực ngôn ngữ của quốc gia này. Nhưng nhìn chung, sinh viên EU sẽ phải trả tối đa 890 USD/năm, sinh viên ngoài khối này phải đóng 940 – 4,430 USD/năm. Tổng chi phí đối với sinh viên ngoài EU là khoảng 12,100USD/năm.

6. Cộng hòa Séc

Nếu sinh viên có khả năng nói tiếng Séc thì cũng sẽ được miễn phí ở tất cả các trường đại học công lập.

Nhưng nếu không biết tiếng Séc thì sinh viên cũng có thể học tiếng Anh, với mức phí khá rẻ, khoảng 4.260USD/năm.

Mức chi phí sinh hoạt tại Séc rẻ hơn các nước Tây Âu, bạn sẽ phải chi tiêu khoảng 4.200 – 9000 USD/năm.

7. Ý

Ngược lại với hệ thống các trường đại học tư có mức học phí cao thì các trường công lập ở Ý lại có chi phí rẻ hơn rất nhiều, khoảng 900USD/năm.

Tại quốc gia xinh đẹp này, chi phí sinh hoạt khoảng 12,760 – 19,145 USD/năm.

8. Ấn Độ

Nếu có ý định sang Ấn Độ du học, sinh viên cần xác định mức học phí tối đa cần chi trả là khoảng 7,300USD/năm

Chi phí sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với du học Anh và các nước châu Âu, Mỹ, bạn có thể thỏa mái chi tiêu với 5.000USD/năm.

9. Đài Loan

Một lựa chọn khác dành cho các sinh viên Việt Nam là du học Đài Loan, một số trường đại học của quốc gia này cũng được xếp hạng top 100 các trường đại học hàng đầu thế giới.

Chi phí cho sinh viên đại học khoảng 3.175-3.900USD/mỗi năm.