Du học Châu Á

Top 5 quốc gia có chính sách miễn học phí cho du học sinh năm 2018

Nếu bạn không đủ điều kiện để được nhận học bổng toàn phần của một trường đại học, hãy xem xét việc đăng kí vào các trường đại học miễn học phí, tính học phí thấp hoặc có học bổng miễn phí. Dưới đây là tổng hợp của công ty tư vấn du học New Ocean về 5 quốc gia có chính sách miễn học phí cho du học sinh.

Học phí miễn phí tại Na Uy

Du học miễn phí ở Nauy
Du học miễn phí ở Nauy

Các trường đại học và cao đẳng của Nauy không thu học phí cho tất cả sinh viên bao gồm cả sinh viên quốc tế. Điều này áp dụng cho tất cả các cấp học, bao gồm nghiên cứu đại học, chương trình thạc sĩ và chương trình tiến sĩ. Tuy nhiên, sinh viên sẽ phải trả một khoản “phí học kỳ” 300-600 NOK mỗi học kỳ.

Chú ý rằng vẫn có một số trường quốc gia và trường đại học, cao đẳng thu học phí đối với một số chương trình học đặc biệt dành riêng cho bậc học thạc sĩ. Hầu hết các cơ sở tư nhân đều có học phí cho tất cả các chương trình và khóa học của họ. Nhưng lệ phí thường thấp hơn rất nhiều so với các nước khác. Đặc biệt, du học sinh quốc tế không phải trả học phí cao hơn sinh viên người Na Uy.

Chi phí học tập ở Na Uy: Bạn nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt ở Nauy cao hơn nhiều nước khác. Chi phí sinh hoạt sẽ là 90.000-100.000 NOK / năm.

Học phí miễn phí tại các trường đại học ở Áo

Chính sách miễn học phí cho du học sinh khi du học Áo
Chính sách miễn học phí cho du học sinh khi du học Áo

Vì không phải là sinh viên từ các nước thuộc khối EU / EEA, các trường đại học liên bang và công cộng ở Áo sẽ tính phí học phí khoảng 363.36-726.72 Euro cho mỗi học kỳ cộng 19.20 Euro cho phí hội viên sinh viên và phí bảo hiểm tai nạn sinh viên. Nếu bạn là người tham gia vào các chương trình trao đổi và hợp tác với trường đại học ở Áo thì bạn thậm chí có thể được miễn học phí tại các trường đại học công ở Áo.

Sinh viên từ các nước đang phát triển như Việt Nam có thể được miễn hoặc áp dụng hoàn lại toàn bộ hoặc một phần học phí theo các quy tắc của trường. Thông tin thêm có tại trang web của trường đại học trực tiếp.

Chi phí học tập tại Áo: Chi phí sinh hoạt của sinh viên ở Áo khoảng 800 Euro mỗi tháng bao gồm tiền ăn ở, tiền ăn và các chi phí cá nhân.

Các trường đại học miễn phí học phí ở Đức

Đức từng được biết đến là quốc gia có chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên kể từ năm 2017 thì sinh viên nếu muốn du học Đức sẽ phải đóng một khoản phí nhất định để chống thâm hụt ngân sách Chính phủ. Theo chính sách mới thì sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1.500 euro (khoảng 36 triệu đồng) mỗi học kì và 650 euro (khoảng 15,5 triệu đồng) nếu là học văn bằng hai cho mỗi kì. Với mức học phí so sánh với chất lượng giáo dục của Đức thì đây vẫn là điểm đến du học hấp dẫn cho nhiều bạn du học sinh.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được miễn học phí du học Đức nếu bạn nằm trong diện sau:

  • Sinh viên quốc tế có chứng chỉ ứng tuyển vào trường đại học của Đức
  • Sinh viên quốc tế du học Đức thông qua chương trình Eramus
  • Sinh viên quốc tế định cư hợp pháp tại châu Âu

Các trường đại học và học bổng miễn phí tại Phần Lan

Du học hoàn toàn miễn phí ở Phần Lan
Du học hoàn toàn miễn phí ở Phần Lan

Sinh viên quốc tế ngoài khối EU / EEA sẽ được miễn học phí nếu theo học các chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh từ mùa thu năm 2017 trở đi. Chỉ có chương trình học tập bậc Tiến sĩ sẽ vẫn giữ nguyên mức học phí dù sinh viên đến từ quốc gia nào đi chăng nữa.

Các trường đại học Phần Lan và UAS cũng dành nhiều học bổng hấp dẫn cho sinh viên xuất sắc ngoài khu vực EU / EEA được nhận vào các chương trình Cử nhân và Thạc sỹ có tính phí để trang trải các chi phí sinh hoạt cho chương trình nghiên cứu Tiến sĩ trong một năm học.

Chi phí học tập tại Phần Lan: Chi phí sinh hoạt ước tính của một sinh viên ở Phần Lan chỉ khoảng 700-900 Euro một tháng.

Học bổng và học phí miễn phí tại các trường đại học Thụy Điển

Miễn phí học phí sẽ được áp dụng cho những người không phải là công dân của một quốc gia EU / EEA / Bắc Âu hoặc Thụy Sĩ theo học ở cấp cử nhân hoặc thạc sĩ. Viện Thụy Điển và một số lượng đáng kể các trường đại học cũng cung cấp học bổng toàn phần và một phần dưới hình thức miễn học phí cho sinh viên quốc tế.

Các vị trí tiến sĩ tại Thụy Điển thường được các trường đại học hoặc các tổ chức tài trợ bên ngoài trả lương theo vị trí được trả lương. Điều này có nghĩa là nếu bạn được mời vào vị trí ứng cử tiến sĩ, bạn sẽ không phải trả lệ phí mà sẽ nhận được mức lương hàng tháng.

Trên đây là tổng hợp về 5 quốc gia có chính sách miễn học phí cho du học sinh năm 2018. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin du học hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Theo Mai Trang.