Du học Châu Âu Du học Pháp

Tổng quan Du học pháp

(Tuvanduhoc.org.vn) – Du học pháp với nền  giáo dục đã vượt ra khỏi các giới hạn biên giới địa lý, ngôn ngữ và văn hoá. Các chương trình đào tạo trên thị trường quốc tế không ngừng được tăng cường và ngày càng trở nên hiệu quả và càng dễ tiếp cận hơn. Pháp là một nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Pháp là một giao điểm văn hoá độc đáo của Châu Âu. Theo những số liệu thống kê năm 2003, hơn 200 000 sinh viên nước ngoài đã đến Pháp tìm kiếm một chương trình đào tạo có chất lượng phù hợp với những yêu cầu của thị trường lao động, chiếm 12,6 % tổng số sinh viên.

Hiện nay Pháp đang là quốc gia đứng thứ 2 Châu Âu và đứng thứ 3 trên thế giới về số lượng sinh viên nước ngoài – với tốc độ tăng hơn 30% trong vòng 3 năm qua. Tại Pháp, hoàn toàn không có sự phân biệt giữa sinh viên nước ngoài và sinh viên Pháp (sinh viên nước ngoài được đăng ký, học tập trong cùng những điều kiện với sinh viên Pháp và cũng được cấp những bằng cấp như họ).

Sinh viên Việt Nam tại Pháp

Pháp là một trong những nước hàng đầu mà sinh viên Việt Nam chọn để du học

Trong năm học 2002-2003, Pháp đã tiếp đón hơn 2 500 sinh viên Việt Nam – tăng 39% so với năm trước – và đã có gần 150 hiệp ước hợp tác đã được ký kết giữa các cơ sở đào tạo sau PTTH của hai nước.

Phần lớn sinh viên Việt Nam du học tại Pháp đăng ký học các ngành kinh tế và luật (35%) và các lĩnh vực khoa học kỹ thuật (bao gồm cả khoa học kỹ thuật ứng dụng trong các hoạt động thể dục thể thao) (28%). 8% trong số sinh viên này lựa chọn các loại hình đào tạo ngắn hạn.

Việt Nam là quốc gia có số lượng sinh viên du học tại Pháp đứng thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc.

Đào tạo sau PTTH tai Pháp

Đào tạo sau PTTH tại Pháp đặc trưng bới sự đa dạng và chất lượng của các chương trình đào tạo. Chất lượng của các bằng cấp Pháp dựa trên cơ sở một hệ thống các cơ sở đào tạo và trung tâm nghiên cứu có uy tín trên thế giới : hơn 3000 cơ sở đào tạo trên khắp nước Pháp, trong đó 90 trường ĐH tổng hợp, 240 trường kỹ thuật, 230 trường thương mại và 2000 trường nghệ thuật, kiến trúc, y… nằm rải rác trên toàn lãnh thổ nước Pháp.

Tại các cơ sở đào tạo công lập, như những ĐH tổng hợp đã thành lập trong thế kỷ 12, nhà nước tài trợ phần lớn chi phí đào tạo (khoảng 7000 euros cho mỗi sinh viên, mỗi năm). Sự trợ giúp này làm cho Pháp được xếp vào hàng những nước có mức học phí thấp nhất thế giới hiện nay (133 đến 230 euros/năm).

Một đặc trưng của hệ thống giáo dục Pháp : các trường ĐH chuyên ngành – Grande Ecole – được thành lập bên cạnh hệ thống các trường ĐH Tổng hợp vào thế kỷ 19, với chương trình đào tạo chất lượng rất cao và việc tuyển chọn sinh viên khắt khe hơn. Các cơ sở đào tạo này có thể là công lập hoặc dân lập nhưng đều thuộc sự quản lý của BGD Pháp.

Bằng cấp

Chương trình đào tạo PTTH Pháp kết thúc với bằng tú tài (BAC), đây là chứng chỉ cho phép sinh viên Pháp đăng ký vào trường ĐH.

Một cuộc cải cách về tổ chức đào tạo sau PTTH đang dần dần được đưa vào thực hiện, dựa trên mô hình chung của Châu Âu : hệ thống 3-5-8 hay ĐH-Thạc sỹ-Tiến sỹ.

Đăng ký học

Việc đăng ký vào năm thứ nhất ĐH tổng hợp, đại học Y hay vào trường kiến trúc phải tuân theo một trình tự bắt buộc với một bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp đặc biệt. Thủ tục đăng ký này được ĐSQ Pháp tổ chức hàng năm trong khoảng từ tháng 11 đến giữa tháng 1 cho khoá học bắt đầu vào tháng 9.

Đối với các chương trình khác thì sinh viên có thể tự đăng ký, hạn nộp hồ sơ thường gặp là 30/04 cho năm học khai giảng vào tháng 9 hoặc tháng 10 kế tiếp.

Không có sự tương đương chính thức về mặt bằng cấp : các cơ sở đào tạo có toàn quyền quyết định trong việc có chấp nhận học sinh vào học hay không và xác định trình độ mà họ yêu cầu.

Chứng chỉ trình độ tiếng Pháp : TCF

Giới thiệu chung

Cũng như chứng chỉ TOEFL của tiếng Anh, TCF là một chứng chỉ trình độ tiếng Pháp được đánh giá theo điểm và có giá trị 2 năm.

TCF-DAP là bài thi bắt buộc đối với hồ sơ đăng ký vào năm thứ nhất đại học tổng hợp. Mỗi năm có thể được tổ chức 2 lần vào cuối tháng 1 và 2.Trước khi thi thí sinh phải nộp 1 hồ sơ đăng ký vào năm thứ nhất đại học tổng hợp

TCF « tout public » : có thể dùng cho mọi hồ sơ khác. Đây là một cơ sở đáng tin cậy để các trường đánh giá trình độ tiếng Pháp của thí sinh : Bài thi này gồm 3 phần bắt buộc và 2 phần bổ xung (kỹ năng nói và kỹ năng viết).

TCF « tout public »

Ở Việt Nam TCF « tout public » bao gồm luôn cả phần kỹ năng viết, như vậy bài thi gồm có 4 phần, thời gian thi là 3h15 :

  • nghe hiểu (dưới dạng trắc nghiệm)
  • ngữ pháp (trắc nghiệm)
  • đọc hiểu (trắc nghiệm)
  • kỹ năng viết (viết)

2 nơi đăng ký

L’Espace-Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Văn phòng EduFrance – IDECAF, 31 Thái Văn Lung, TP Hồ CHí Minh

Đăng ký và lịch thi

Thường xuyên vào mọi thời điểm trong năm

Đăng ký đến thứ sáu đầu tiên của táng cho đợt thi vào thứ 7 cuối cùng của tháng

Từ thứ 7 của tháng đầu tiên của tháng hết hạn đăng ký cho kỳ thi của tháng đó, thí sinh co thể bắt đầu cho kỳ thi của tháng sau.

(Khi đăng ký mang theo : 1.400.000 đồng và chứng minh thư)

Không yêu cầu trình độ tối thiểu

Thông bào kết quả qua thư điện tử

Nếu bạn cung cấp cho chúng tôi địa chỉ thư điện tử thì kết quả sẽ được gửi đến từng cá nhân qua thư điện tử.

Kết quả

Các bài thi được gửi sang Pháp và sẽ do CIEP (trung tâm quốc tế nghiên cứu sư phạm) chấm.

Kết quả sẽ được công bố khoảng 15 ngày say kỳ thi.

Thí sinh sẽ có một chứng chỉ với điểm từng phần thi và một điểm tổng kết.

Chứng chỉ này có giá trị 2 năm.

Điểm thi

TCF không phải là một văn bằng mà là một bài kiểm tra giống như TOEIC và TOEFL trong tiếng Anh.

Thí sinh không đỗ cũng không trượt : thí sinh sẽ nhận được một chứng chỉ ghi tổng số điểm và số điểm của từng phần thi.

Chứng chỉ TCF bắt buộc : tu van du hoc

đối với tất cả các học sinh xin thị thực du hoc Pháp, trứ những học sinh có học bổng của chính phủ Pháp, có bằng DALF, hoặc có bắng cử nhân hoặc tú tài Pháp.

Đặc biệt những học sinh, đã được nhận vào nôi trường đại học mà trường này có mở một khoá học cho học sinh phù hợp với chương trình đào tạo của trường (nếu khoá học bắt đầu trong khoảng thời gian từ 1 tháng 7đến 15 táng 9 năm 2004), cũng được miễn chứng chỉ TCF.

Ghi chú : kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2004 tất cả các học sinh phải có chứng chỉ TCF, trừ những học sinh có bằng DALF, có bằng cử nhân hoặc tú tài học bằng tiếng pháp.

Mọi thắc mắc về Tư vấn du học, học bổng du học, visa du học vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311, Fax: (04) 62754347

Hotline: 0986.842.885 (Ms.Ly)

Website: www_newocean.edu.vn

www.tuvanduhoc.org.vn

Post by: Tuvanduhoc.org.vn

Đăng bình luận