Văn hóa Đài Loan có điều gì đặc biệt?

Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn giữa Khổng giáo và các nền văn hóa thổ dân Đài Loan. Văn hóa Đài Loan thường được hiểu theo cả nghĩa truyền thống và hiện đại. Kinh nghiệm chính trị xã hội ở Đài Loan dần dần phát triển thành một cảm giác về bản sắc văn hoá Đài Loan. Văn hóa phản ánh những tranh cãi liên tục xung quanh tình hình chính trị của Đài Loan. Chính trị tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển bản sắc văn hoá Đài Loan. Điều đó thể hiện rõ ràng trong khung thống trị ưu tiên của Đài Loan và Trung Quốc.

Khái quát về văn hóa Đài Loan

Chính sách văn hóa của Nhà nước

Trước khi đế quốc Thanh Đế nhường lại Đài Loan cho Nhật Bản (1895), văn hóa Đài Loan được đặc trưng bởi các xã biên giới của nhà Thanh Hán và người thổ dân vùng Cao nguyên.

Giữa thời kỳ Nhật Bản, Đài Loan chuyển từ văn hóa địa phương sang văn hóa toàn cầu hiện đại. Đồng thời, là sự hướng dẫn của phong cách “Tây phương hóa” của Nhật Bản.

Nhật Bản đã dạy cho tầng lớp thượng lưu văn hóa và ngôn ngữ của Nhật Bản. Tuy nhiên, phần lớn không can thiệp vào tổ chức tôn giáo.

Di sản thuộc địa của Nhật đã định hình rất nhiều phong tục tập quán của người Đài Loan.

Chính sách văn hóa của Quốc Dân Đảng

Thời kỳ hậu chiến sớm, Quốc Dân Đảng Trung Quốc đàn áp phong thái văn hóa Đài Loan. Theo đó, cấm người Đài tham gia cuộc sống quốc tế trừ lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Quốc Dân Đảng độc đoán chiếm ưu tế không gian văn hóa công cộng. Các mạng lưới quốc gia Trung Quốc đã trở thành một phần của các thể chế văn hóa.

Theo Quốc Dân Đảng đầu tiên, Đài Loan được sắp xếp lại từ một trung tâm hoàng gia Nhật Bản sang một trung tâm quốc gia Trung Quốc.

Vào cuối những năm 1940, Quốc Dân Đảng đã loại bỏ bất đồng quan điểm về chính sách văn hóa của mình.

Năm 1953, Tưởng Giới Thạch đưa ra quan điểm đầu tiên về văn hóa để hoàn thành 3 nguyên tắc. Đó là 3 nguyên tắc về dân tộc của Tôn Trung Sơn: (1) Kê toa chương trình giáo dục quốc gia; (2) Xây dựng các phương tiện để giải trí trí tuệ + thể chất; (3) Chương trình văn hóa quan trọng của nhà nước chống tuyên truyền cộng sản.

Đối với đời sống văn hóa Đài Loan, động lực chính là để phổ cập hóa giáo dục tiếng Quan Thoại.

Giữa năm 1960 và những năm 1980, văn hóa Đài Loan được các phương tiện truyền thông mô tả là sự tương phản giữa Đài Loan và Trung Quốc. Những biểu hiện văn hóa Đài Loan đã bị Tưởng Giới Thạch và Quốc Dân Đảng ức chế tàn bạo.

Chính phủ Đài Loan bắt đầu quảng bá văn hóa Trung Hoa Phục Hưng.

Văn hóa Đài Loan về ẩm thực

Ẩm thực Đài Loan là nền ẩm thực tại vùng lãnh thổ Đài Loan với nhiều biến thể. Bản thân ẩm thực Đài bị ảnh hưởng từ các tỉnh trung đến miền nam Trung Quốc.

Các món ăn địa phương có nguồn gốc từ ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực Trung Hoa. Ảnh hưởng đáng chú ý của Nhật Bản cũng tồn tại do thời kỳ Đài Lan dưới sự cai trị của Nhật Bản. Thực phẩm truyền thống của Trung Quốc có thể được tìm thấy ở Đài Loan. Bên cạnh phong cách Phúc Kiến và Hakka còn có món ăn từ Quảng Đông, Giang Tây, Hồ Nam, Thượng Hải, Bắc Kinh và Tứ Xuyên.

Văn hóa Đài Loan về ẩm thực dung hợp phong cách ẩm thực các khu vực, trường phái. Bữa cơm Đài Loan chú trọng đế tính cân bằng giữa mùi vị, rau quả và thịt. Nó không quá nhiều mỡ như món Trung Quốc. Không quá đậm đà gia vị chiên xào như Hồng Kông.

Chợ đêm tại Đài Loan bày bán nhiều đồ ăn nhẹ => Trở thành đại diện quan trọng cho sinh hoạt văn hóa. Các đồ ăn nhẹ phổ biến là đậu phụ thối, gà chiên, gà rán mặn, bánh bao chiên, mì hàu, cơm thịt hầm, bánh tro, nhục viên, mì thịt bò, tiểu long bao…

Van Hoa Dai Loan
Chợ đêm Đài Loan

Đặc trưng về ngôn ngữ trong văn hóa Đài Loan

Trong văn hóa Đài Loan, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Đài Loan là tiếng Đài Loan Phúc Kiến. Nói ngắn gọn là ngôn ngữ Đài Loan, nó được hơn 70% dân số sử dụng.

Những người di cư từ Trung Quốc Đại lục sau năm 1949, chủ yếu nói tiếng Thoại => Chiếm khoảng 13% dân số. Tiếng Quan Thoại bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc. Nó được nói ở các cấp độ khác nhau theo tầng lớp xã hội và tình huống của người nói.

Người Hakka nói ngôn ngữ Hakka => Chiếm 13% dân số.

Ngôn ngữ của thổ dân Đài Loan là Formosan => Chiếm khoảng 2,3% dân số đảo.

Tiếng Anh được dạy phổ biến ở Đài Loan và bắt đầu từ năm học tiểu học.

Van Hoa Dai Loan 1
Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Đài Loan là tiếng Đài Loan Phúc Kiến

Thể thao, giải trí trong văn hóa Đài Loan

Môn thể thao phổ biến ở Đài Loan:

+ Cầu lông

+ Bóng chày

+ Bóng rổ

+ Gôn

+ Võ thuật

+ Bi-a

+ Bơi lội

+ Bóng bàn

+ Quần vợt

+ Bóng chuyền

Hiệp hội bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ có một sự kiện đáng chú ý ở Đài Loan. Các cầu thủ bóng rổ nổi tiếng như Allen Iverson; Kevin Garnett; Chauncey Billups; Andre Iguodala; Jason Williams;Karl Malone; Michael Jordan; Grant Hill; Clyde Drexler; Glen Rice; Kobe Bryant và Scottie Pippen đã đến thăm Đài Loan.

Karaoke là hoạt động giải trí rất phổ biến ở Đài Loan. Đất nước này có nhiều nơi được gọi là KTV – Karaoke television. Trong những ngày bão, nhiều thanh niên Đài Loan sẽ dành cả ngày để hát karaoke hoặc chơi mạt chược. Nhiều người thích xem phim bộ Đài Loan.

Anime và Manga rất phổ biến ở Đài Loan. Đến Đài Loan, bạn dễ dàng thấy một cửa hàng cho thuê truyện tranh hoặc một cửa hàng manga tại mỗi đường phố ở các thành phố lớn.

Cửa hàng tiện lợi là một đặc trưng văn hóa Đài Loan

Cửa hàng tiện lợi là một đặc trưng không thể không nhắc tới trong văn hóa Đài Loan. Đài Loan có tổng số cửa hàng tiện lợi là 9.200. Như vậy, đất nước này có mật độ cửa hàng tiện lợi cao nhất thế giới/người. Tính ra là 01 cửa hàng/2.500 người hoặc 1.0004 cửa hàng/người.

Đài Loan còn có 4.800 cửa hàng 7-Eleven => Mật độ cao nhất thế giới là 7-Elevens/người: 01 cửa hàng/4.786 người hoặc 000210 cửa hàng/người.

Các cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan cung cấp dịch vụ thay cho các tổ chức tài chính hoặc cơ quan chính phủ như thu phí đỗ xe thành phố, phạt tiền vi phạm giao thông, hóa đơn tiện ích, thanh toán bằng thẻ tín dụng.

81% người mua sắm đồ gia đình ở thành phố Đài Loan ghé thăm một cửa hàng tiện lợi mỗi tuần.

Các cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan bao gồm:

+ OK

+ FamilyMart

+ Hi-Life

+ 7-Eleven.

Van Hoa Dai Loan 5
7-Eleven

Các ngày lễ tết theo phong tục của người Đài Loan

Trong văn hóa Đài Loan không thể không nhắc đến các ngày lễ tết truyền thống như:

1. Tết Âm lịch: Mùng 1 tháng 1 đế ngày rằm tháng 1 âm lịch

2. Tết Nguyên Tiêu: Rằm tháng giêng âm lịch

3. Tết Đoan Ngọ: Mùng 5 tháng 5 âm lịch

4. Tết Trung Nguyên: Ngày rằm tháng 7 âm lịch

5. Tết Trung thu: Ngày rằm tháng 8 âm lịch

Van Hoa Dai Loan 1
Tết Đoan Ngọ của Đài Loan 

Văn hóa phổ biến của Đài Loan 

Điện thoại di động phổ biến ở Đài Loan. Tỉ lệ thâm nhập di động ở mức trên 100%.

Quán cà phê internet rất phổ biến với thanh thiếu niên. Nhiều game thủ ăn trong khi sử dụng internet.

Văn hóa Hip-hop từ Hoa Kỳ, Anh Quốc và Nhật Bản cũng được phát triển mạnh ở Đài Loan.

G-Unit, J-pop và Eminem cũng rất phổ biến ở đất nước này.

Kể từ năm 1949, Đài Loan đã phát triển trung tâm văn hóa Pop Trung Quốc (C-pop). Các nghệ sĩ Pop Trung Quốc muốn thành công thường phải đế Đài Loan để phát triển sự nghiệp.

..vv.

Văn hóa và di sản văn hóa của hòn đảo này chủ yếu được định hình bởi các quá trình của chủ nghĩa đế quốc và thực dân hóa. Những ảnh hưởng về cấu trúc và tâm lý của các dự án thuộc địa liên tiếp là không thể thiếu trong việc phát triển hình ảnh bản thân Đài Loan và sự tiến triển của văn hoá chính thức, không chính thức. Trong những năm gần đây, khái niệm đa văn hóa đã được đề xuất như là một quan điểm thay thế tương đối phi chính trị. Điều này đã cho phép người Trung Quốc đại lục và các nhóm thiểu số khác tiếp tục định nghĩa lại văn hoá Đài Loan như là các hệ thống có ý nghĩa và khuôn mẫu suy nghĩ và hành vi chia sẻ của người dân Đài Loan. 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955