Tổng hợp các môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Võ thuật Nhật Bản được chia làm hai nhóm lớn. Bao gồm võ cổ truyền Nhật Bản và võ hiện đại. Các kỹ thuật võ cổ truyền được truyền lại qua nhiều thế kỷ. Võ hiện đại ngày nay được người Nhật tập như các môn thể thao. Cùng Việt TN điểm qua một số môn võ thuật Nhật Bản nổi tiếng thế giới.

Karatedo là một môn võ thuật Nhật Bản

Karatedo/Karate là một môn võ thuật Nhật Bản. Nó có tiếng là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đá, đấm, đánh cùi chỏ, đầu gối cùng các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, đấm móc, đòn chặn, né, khóa, quật ngã và những miếng đánh vào chỗ hiểm.

Để tăng sức cho những động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime => Tập trung năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.

Trước đây, khi mới giới hạn ở Okinawa, Karate được gọi là Totei và được viết là 唐手.

Thời Minh Trị, môn võ này bắt đầu được truyền vão lãnh thổ chính của Nhật Bản. Chữ 唐手 được phát âm là Karate. Người Nhật thay thế chữ 唐 bằng chữ khác có cùng cách phát âm và mang ý nghĩa “KHÔNG” – 空.

Karate được phát triển dựa trên cơ sở tổng hợp các phương thức chiến đấu của người Ryukyu kết hợp với các môn võ thuật ở phía Nam Trung Quốc. Mục đích là chống lại ách đô hộ hà khắc của giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên dân bản xứ lúc bấy giờ.

Việc tập luyện Karate hiện đại được chia thành ba phần chính: Kỹ thuật cơ bản – Kihon; Quyền – Kata; Luyện giao đấu – Kumite.

Các lưu phái Karate: Karate truyền thống; Karate hiện đại; Full Contact Karate.

Vo Thuat Nhat Ban
Karatedo là một môn võ thuật Nhật Bản

Judo – môn võ thuât Nhật Bản

Nhu đạo Judo – môn võ thuật Nhật Bản phổ biến và thú vị nhất. Judo cũng được coi môn thể thao, một nghệ thuật, kỷ luật, hoạt động giải trí, xã hội, một phương tiện tự vệ, chiến đấu, một chương trình thể dục và một cách sống.

Judo do võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất Kano Jigoro sáng lập vào năm 1882. Môn võ thuật này dựa trên nền tảng môn võ cổ truyền Jujitsu.

Judo nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như quốc võ. Dần dần Judo phổ biến trên khắp thế giới và có mặt tại Olympic tại Tokyo vào năm 1964.

Năm 1956, Liên đoàn Judo Quốc tế – IJF được thành lập. Hiện nay IJF có 112 nước thành viên trong đó có Việt Nam.

Judo – môn võ thuật Nhật Bản phổ biến và thú vị nhất

Aikido môn võ thuật Nhật Bản hiện đại

Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản hiện đại. Nó do tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập.

Aikido là môn võ gồm những đòn ném và khóa tay. Dùng lực của đối phương để khống chế lại họ hoặc ném họ đi.

Môn võ này không chú trọng tấn công mà chủ yếu là tự vệ. Vì thế, Aikido được coi là môn võ tĩnh.

Các kỹ thuật mà Aikido sử dụng gồm: Irimi – nhập thân + Chuyển động xoay hướng – chuyển hướng đà tấn công của đối phương + Các loại động tác ném + Khóa khớp.

Những biểu hiện của Aikido khác biệt với kiếm đạo. Tuy nhiên, các động tác của nó lại dựa trên căn bản kiếm đạo. Có thể dễ dàng giải thích kỹ thuật Aikido từ nguyên lý của kiếm đạo hơn là từ các nghệ thuật khác.

Trong Aikido không có hình thức và phong cách riêng. Chuyển động của nó là chuyển động của trời, đất, tự nhiên.

Kỹ thuật của Aikido có sự khác biệt với Kendo, Judo hay Karatedo nhưng về mặt tinh thần thì lại phù hợp với những bí quyết của các môn võ đó.

Vo Thuat Nhat Ban 2
Aikido môn võ thuật Nhật Bản hiện đại

Sumo là một môn võ cổ truyền Nhật Bản

Nhắc đến môn võ thuật Nhật Bản trứ danh thế giới không thể không nhắc đến Sumo. Đây là một môn võ cổ truyền Nhật Bản có lịch sự lâu đời nhất thế giới.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất mà môn võ Sumo được luyện tập, biểu diễn và thi đấu một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành võ sĩ Sumo và được bước lên võ đài không phải đơn giản.

Ở Nhật Bản có cả một hiệp hội Sumo, các thành viên được gọi là Oyakata. Thành viên vốn là võ sĩ trước đây điều hành, đứng ra tổ chức các giải đấu cũng như quản lý các nơi đào tạo Sumo trên toàn đất nước Nhật.

Sumo xuất hiện ở Nhật Bản khoảng 1500 năm trước. Môn võ thuật Nhật Bản này gắn liền với Thần đạo/đạo Shinto.

Trước đây, Sumo là một nghi thức đi kèm với những điệu múa linh thiêng. Mục đích để cầu mùa màng được bội thu. Bước sang thời kỳ Nara, Sumo bắt đầu bước sang trang mới. Nó trở thành một giải đấu lớn được tổ chức hàng năm trong triều đình. Các quy luật, kỹ thuật thi đấu đã được hình thành vào giai đoạn này và được duy trì cho tới ngày nay.

Năm 1192, khi chiến tranh nổ ra tại Nhật Bản, các võ sĩ Sumo không còn là võ sĩ tự do. Họ được đưa vào quân đội huấn luyện để phục vụ quốc chiến. Từ đó, các trường đào tạo Sumo ra đời. Các võ sĩ Sumo được đào tạo chuyên nghiệp hơn => Sumo trở thành môn thể thao chính thống, biểu tượng của Nhật Bản.

Các cấp bậc trong môn võ thuật Sumo

+ Yokozuna – Hoàng cương: Danh hiệu cao quý nhất trong Sumo.

+ Ozeki – Đại quan: Cấp bậc cho võ sĩ khi thắng khoảng 33 trận.

+ Sekiwake: Là cấp bậc cho võ sĩ nếu số trận thắng nhiều hơn trận thua.

+ Komusubi: Là cấp bậc phong cho lực sĩ có 10 hay 11 trận thắng hay thắng lực sĩ có cấp bậc cao hơn mình.

+ Maegashira: Đây là cấp bậc thấp nhất trong nhóm lực sĩ năm cấp kể trên.

+ Juryo: Là cấp bậc võ sĩ chưa lọt vào nhóm Makuuchi.

Vo Thuat Nhat Ban 3
Sumo là một môn võ cổ truyền Nhật Bản

Môn võ thuật Nhật Bản Jujutsu

Môn võ thuật Nhật Bản Jujutsu là một môn võ thuật cổ truyền được bắt nguồn từ giai cấp võ sĩ samurai xưa.

Môn võ thuật này sử dụng tay không để tự vệ và chống cự lại đối thủ có võ trang hay không võ trang.

Jujutsu bao gồm một số tuyệt kỹ có sức sát thương lớn. Đỉnh cao chính là kỹ thuật đánh vào các quan tiết, cầm nã thủ và điểm huyệt.

Mục tiêu chính là các khớp xương. Chỉ cần một đòn duy nhất của Jujitsu khi tấn công vào bộ phận này cũng đủ làm đối thủ tàn phế suốt đời. Thông thường, các động tác là bẻ, vặn những khớp xương yếu nhất trong thân người.

Jujitsu cũng có những kỹ pháp cầm nã với một số điểm tương đồng với môn võ Thiếu Lâm của Trung Quốc. VD: Bấu véo, bắt, giữ…để phản công đối phương.

Các cao thủ Jujitsu được cho là có thể sở hữu những kỹ năng điểm huyệt vô cùng “ảo diệu”.

Nhìn chung, các đòn thế của môn Jujitsu thường rất hiểm ác. Những đòn tấn công hoặc phản công quyết nhắm đến việc giết địch thủ trong nháy mắt. Hoặc có thể làm đối thủ gãy tay, gãy chân, mù mắt, á khẩu, tê liệt hoặc tàn phế suốt đời…

Jujutsu phát triển để chiến đấu với Samurai của Nhật Bản thời phong kiến

Việc học các môn võ thuật là học các động tác, đòn đánh. Hơn nữa, đó còn là việc tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm riêng của từng môn võ. Có như vậy mới lĩnh hội được tinh hoa của môn võ. Võ thuật, đặc biệt là võ thuật cổ truyền là môn thể thao thể hiện sâu sắc nhất tinh thần dân tộc của người Nhật Bản./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955