Tìm hiểu những loài hoa là biểu tượng cho các vùng lãnh thổ của Úc

Các nàng thơ đã biết: Úc được mệnh danh là xứ sở của ngàn hoa chưa? Khí hậu được thiên nhiên ưu đãi, Úc có thảm thực vật vô cùng đa dạng, phong phú. Nếu ở Việt Nam, hoa sen được chọn là quốc hoa đại diện cho cả một quốc gia. Ở Úc, mỗi bang đều chọn cho mình một loài hoa đặc trưng cho mình.

1. Loài hoa Golden Wattle – Quốc hoa của Úc

Hoa Golden Wattle – biểu tượng cho sự bền bỉ kiên trì của đất nước Úc.

Golden Wattle thuộc họ Mimosaceae, lá xanh, bông vàng, hình cầu, kết thành chùm. Golden có mặt ở một vài quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên ở Úc có số lượng lớn nhất. Đây cũng là loài hoa được người dân Úc yêu thích nhất.

Hiệp hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại tiểu bang Victoria đã phát động ngày lễ Wattle vào tháng 09 hàng năm. Mục đích là nhằm tôn vinh loài hoa này và khuyến khích việc công nhận Golden Wattle trở thành quốc hoa. Gần 90 năm sau đó, nhân kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, ngày 01/09/1988, Golden Wattle được công nhận là biểu tượng của quốc gia này.

Ngày 01 tháng 09 hàng năm là lễ hội của hoa Wattle ở Úc.

loai hoa Uc (1)

2. Loài hoa Waratah – Biểu tượng của tiểu bang New South Wales

Loại hoa này có tên khoa học là Telopea speciosissima, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Telopos”, có nghĩa là nhìn thấy từ xa. Đây là một loại cây có thân cao, có thể cao đến 4 mét, cánh và hoa mọc thành bụi, lá có màu xanh đậm. Sở dĩ có cái tên “nhìn thấy từ xa” bởi sắc đỏ rực rỡ của hoa và với bán kính bông hoa lên tới 7 – 10 cm, có cấu trúc mọc tương tự hoa cúc nhưng kích thước cánh nở ra lớn hơn nhiều so với cánh nụ.

Hoa Waratah ngoài tác dụng là vị thuốc thiên nhiên giúp phục hồi sau chấn thương, điều trị chứng khó thở làm rượu. Hoa còn có khả năng tái tạo cấu trúc da, loại bỏ hoàn toàn các nhân tố xấu cho da. Chính vì vậy, các hãng mỹ phẩm đã chế tạo các loại mỹ phẩm từ loài hoa này.

Vào ngày 24/10/1962, loài hoa này đã được công nhận là biểu tượng New South Wales.

loai hoa Uc (2)

3. Loài hoa  Cooktown Orchid – Biểu tượng của tiểu bang Queensland

Ngày 19/11/1959, hoa Cooktown Orchid được chọn là biểu tượng của tiểu bang Queensland.

Cooktown Orchid có tên khoa học là Dendrobium bigibbum. Trong tiếng Hy Lạp, “phalaina” có nghĩa là “cây”, “bios” là “đời sống”. Tên đặc biệt của nó là: phalaenopsis, giống từ tiếng Hy Lạp “phalaina” có nghĩa là “sâu bướm”, màu hồng sậm. Cooktown là tên một địa danh miền Bắc Queensland có con sông Endeavour, nơi mà thuyền trưởng Cook của Anh Quốc vào năm 1770 đã có dịp dừng lại để sửa tàu.

bieu tương cua Uc

4. Loài hoa Pink Heath – Biểu tượng của tiểu bang Victoria

Hoa Pink Heath có tên khoa học là Epacris impressa. Tiếng Hy Lạp “epi” có nghĩa là “ở trên” và “akris”có nghĩa là “ngọn đồi”, chữ “impressa” mang ý nghĩa “xen kẽ.

Bụi hoa cao tầm 1 mét, lá cây dài từ 4 – 16 mm. Hoa màu hồng, hình chuông dài 25 mm. Cứ 5 hoa mọc thẳng hàng trên càng hoa, rồi 5 hoa khác mọc thẳng cành tiếp theo ở phía bên kia của cành hoa.

Ngày 11/11/1958, tiểu bang Victoria chọn hoa này làm biểu tượng của mình.

 hoa cua Uc (4)

 

5. Loài hoa Mangles Kangaroo Paw – Biểu tượng của tiểu bang Tây Úc

Mangles Kangaroo Paw có tên khoa học là Anigozanthos manglesii, thuộc họ Haemodoraceae. Anigozanthos có thể do từ Hy Lạp “Anises” có nghĩa là không đều hoặc “xiên xéo”, “anthos” nghĩa là “hoa”. Có thể cái tên này ám chỉ phần cuối của hoa gồm 06 cánh không đều nhau.

Còn Mangles là để vinh danh ôn  Robert Mangles, người đã thí nghiệm trồng loại hoa này trong khu vườn của ông của Anh Quốc. Tên thường gọi của loại hoa này là Kangaroo Paw. Xuất phát từ hình dáng hoa giống bàn chân của Kangaroo. Hoa có màu xanh lục, nền đỏ.

Mangles Kangaroo Paw chính thức được chọn là loại hoa biểu tượng của tiểu bang Tây Úc vào ngày 09/11/1960.

bieu tuong cua Uc

6. Loài hoa Sturts’s Desert Pea – Biểu tượng của tiểu bang South Australia

Loại hoa này có tên khoa học là Swainsona Formosa, thuộc họ Fabaceae. Là một loại thực vật dây bò dưới đất, có bông dài khoảng 09 cm, màu đỏ thắm, kết thành từng chùm 6 – 8 nhánh thành 1 chùm lớn. Trên mỗi cánh hoa có nổi lên cái mụt màu đen bóng, trông giống hạt nhãn.

Người phát hiện ra loại hoa này vào năm 1844 trong chuyến đi thám hiểm giữa miền đất giữa Adelaide (South Australia đến miền Trung bộ nước Úc là thuyền trưởng Charles Sturt (1795-1869).

Cái tên Swainsona dùng để tôn vinh Isaac Swainson người đã bảo quản Vườn bách thảo tư Twickenham gần London vào năm 1789.

Từ “Formosa” theo tiếng La Tinh có nghĩa là đẹp.

Hoa Sturts’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của tiểu bang South Australia từ ngày 23/11/1961.

bieu tương cua bang South Australia

7. Loài hoa Tasmania Blue Gum – Biểu tượng của tiểu bang Tasmania

Tasmania Blue Gum có tên khoa học là Eucalyptus Globulus, thuộc họ Myrtaceae. Loài hoa này do nhà thực vật người Pháp Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834) tìm thấy lần đầu tiên ở bờ biển đông nam đảo Tasmania vào khoảng thời gian 1792 – 1793. Đó là một trong 800 loài cây khuynh diệp tại Úc.

Cây Tasmania Blue Gum có thể cao tới 70 mét, đường kính thân cây có thể cao tới 2 mét, lá xanh, bông hình cầu và có màu trắng ngà.

Tasmania Blue Gum được chọn làm biểu tượng của tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962.

bieu tuong cua Uc

8. Loài hoa Royal Bluebell – Biểu tượng của thủ đô Canberra

Tên khoa học của loại hoa này là Wahlenbergia gloriosa thuộc họ Campanulaceae. Wahlenbergia là tên do nhà thực vật người Đức đặt ra để tôn vinh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851) – Giáo sư thực vật học Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh Gloriosa có nghĩa là “glorious” (rực rỡ, lộng lẫy).

Hoa hình ngôi sao năm cánh, đường kính 2 -3 cm, nhạt dần về phía nhụy.

Royal Bluabell được chọn là biểu tượng của thủ đô Canberra từ ngày 26/05/1982.

bieu tuong cua Uc

9. Loài hoa Sturt’s Desert Rose – Biểu tượng của vùng lãnh thổ Bắc Úc

Sturt’s Desert Rose tên khoa học là Gossypium Sturtianum, thuộc họ Malvaceaeae. Gossypium xuất phát từ tiếng La Tinh “Gosypion” (có nghĩa là cây bông vải). Sturtianum để vinh danh thuyền trưởng Charles Sturt (1795 -1869) đã tìm thấy loại hoa này trong chuyến đi đến miền Trung bộ nước Úc trong những năm 1844 – 1845.

Bụi hoa Sturt’s Desert cao từ 1 mét đến 2 mét. Lá màu xanh lục, hình bầu dục, lá dài 05 cm, Cánh hoa dài 05 cm, màu tím nhạt, đài hoa đỏ. Nhụy hoa dài 1 cm, gồm nhiều hột nhỏ có lông.

Loại hoa này được chọn là biểu tượng của vùng lãnh thổ Bắc Úc từ ngày 12/07/1961.

Loai hoa Uc (9)

Chín loài hoa trên đại diện cho cái đẹp của Cộng hòa liên bang Úc. Nhắc đến mỗi loài hoa người ta có thể gọi tên vùng lãnh thổ xinh đẹp mà loài hoa đó được chọn làm biểu tượng.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955