Thông tin về Nhật Bản – Chắc chắn bạn chưa biết điều quan trọng này

Nhật Bản là một quốc gia bí ẩn và luôn thu hút sự tìm hiểu khám phá bởi nhiều du khách trên thế giới. Nơi mà rất nhiều du học sinh các nước lựa chọn theo học và định cư ở lại. Bạn biết gì về Nhật Bản? Bạn đã tìm hiểu về Nhật Bản bao giờ chưa. Dưới đây là thông tin về Nhật Bản nhất định bạn phải biết. Hãy đọc và hiểu hơn về Xứ sở mặt trời mọc trước khi sang đó nhé.

Thông tin về Nhật Bản – Chắc chắn bạn chưa biết

Khi quyết định lựa chọn đi du học tại Xứ sở hoa anh đào, chắc chắn bạn đã được biết đến một đất nước với văn hóa chào hỏi. Những cái cúi đầu qua lại không hề xa lạ đối với những ai đã từng sống tại Nhật cũng như tìm hiểu về Nhật. Tuy nhiên, cái cúi chào đó không đơn giản chỉ dụng khi người Nhật gặp nhau. Mà còn được dùng trong vô số các tình huống khác. Hãy cùng Việt TN điểm danh một số cách cúi chào tại Nhật Bản.

Cúi đầu trong mọi tình huống – Thông tin về Nhật Bản

Những cái cúi chào trong mọi tình huống
Những cái cúi chào trong mọi tình huống

Những ngày đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản, tôi thực sự sốc bởi văn hóa chào hỏi của họ. Đặc biết là những cái cúi đầu không biết bao giờ mới dừng lại. Họ chào mọi lúc mọi nơi và trong mọi tình huống. Để nói về văn hóa chào hỏi của Nhật Bản thì không biết bao nhiêu cho hết. Nhưng tôi xin phép khái quát qua cho các bạn hiểu nhé.

  • Cúi đầu tại một địa điểm cụ thể nào đó

Nếu bạn hỏi người Nhật Bản rằng những cái cúi chào được sử dụng khi nào. Chắc chắn cậu trả lời là mọi lúc mọi nơi. Có vẻ hơi phóng đại sự việc lên đúng không. Nhưng thực sự người Nhật Bản là như vậy đó. Họ chào nhau khi gặp mặt và lúc ra về. Là khi bắt đầu và kết thúc tại lớp học, công ty, hội họp…

  • Cúi đầu với mục đích

Chưa dừng lại ở đó, những cái cúi đầu còn mang mục đích khác nhau, trong tình huống cụ thể. Khi bạn biết ơn ai đó, khi bạn mắc lỗi với ai đó. Ngay cả khi chúc mừng và trong những nghi lễ thờ cúng. Có thể nói, đây mà một trong những thông tin cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết để không bị cho là thất lễ.

Cúi đầu nhưng không được phép gập cong lưng – Thông tin về Nhật Bản

Cúi đầu nhưng không được phép gập cong lưng - Thông tin về Nhật Bản
Cúi đầu nhưng không được phép gập cong lưng – Thông tin về Nhật Bản

Có 2 tư thế cúi đầu bạn cần lưu ý. Đó chính là cúi đầu khi đứng và khi ngồi. Dù là đứng hay ngồi các bạn cũng phải giữ cho lưng của mình luôn thẳng. Đó mới là cách cúi chào chuẩn Nhật. Đây là một thông tin về Nhật Bản khá quan trọng. Bởi người Nhật quan niệm việc cúi đầu là thể hiện việc tôn trọng người đối diện trong văn hóa chào hỏi. Lưng và chân của bạn luôn thẳng để giữ cho mình một khuôn phép chuẩn mực.

Các quý cô cúi chào tại thang máy – Thông tin về Nhật Bản

Cũng giống như những nhân viên tại nhà ga. Tại một số khách sạn cũng vậy, bạn cũng nhận được sự trân trọng và biết ơn từ những nhân viên phục vụ tại đây. Không chỉ là những cái cúi đầu ngay từ ngoài cửa đi vào hay tại quầy lễ tân. Mà ngay khi vào tận thang máy cũng có những quý cô xinh đep với trang phục gọn gàng cúi chào khi bạn đi vào trong thang máy. Thật nhạc nhiên phải không. Nhưng rồi sẽ quen khi bạn sống tại Nhật Bản trong một thời gian.

Những cái cúi chào khi tàu rời đi – Thông tin về Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần đông người dân khi tham gia giao thông đều lựa chọn tàu điện. Đây là phương tiên di chuyển chính, tiện lợi và an toàn tại xứ sở hoa anh đào. Nếu bạn ở Nhật lâu rồi thì cũng không có gì lạ khi thấy những người đàn ông mặc đồng phục đứng ở ga với hành động cúi đầu góc 45 độ khi tàu rời đi. Đó chính là những nhân viên nhà ga. Cái cúi chào khi tàu rời ga đó chính là cách họ bày tỏ lòng biết ơn đối với những khách hàng đã sử dụng dịch vụ này.

Cúi chào ngay cả khi nghe điện thoại – Thông tin về Nhật Bản

Cúi chào ngay cả khi nghe điện thoại - Thông tin về Nhật Bản
Cúi chào ngay cả khi nghe điện thoại – Thông tin về Nhật Bản

Dường như cái cúi đầu của người Nhật Bản từ ý thức thành phản xạ và như một thói quen. Họ sử dụng mọi lúc mọi nơi như  một nét văn hóa truyền thống. Vì vậy mà bạn đừng nhạc nhiên khi nhìn thấy ai đó nghe điện thoại mà cứ cúi đầu liên tục. Thậm chí còn cúi thấp người trong khi trước họ không có một ai nhé. Bởi họ đang chào hỏi, cảm hơn và tạm biệt người ở đầu dây bên kia. Mặc dù người đang nói chuyên với họ không thể nhìn thấy. Nhưng qua giọng điệu lời nói, họ có thể cảm nhận được hành động của đối phương.

Người Nhật là như vậy đó. Bạn đừng nhạc nhiên, cũng đừng nghĩ đó là sự khách sáo hay kỳ cụ. Mà đó chính là nét đẹp trong văn hóa chào hỏi của người dân tại đất nước mặt trời mọc. Đây là thông tin về Nhật Bản mà bạn cần biết và học hỏi.

Người Nhật cúi chào qua lại rất lâu

Người Nhật cúi chào qua lại rất lâu
Người Nhật cúi chào qua lại rất lâu

Không đơn giản chỉ là một cái cúi đầu khi gặp gỡ, cảm ơn hay tạm biệt. Người Nhật Bản cúi chào qua lại rất lâu bạn nhé. Đây là thông tin về Nhật Bản cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần lưu ý. Thông thường khi mới gặp, nhất là trong công việc người Nhật Bản thường trao cho đối phương một chiếc card visit. Thông thường lúc này họ sẽ nói những câu đại loại như これからお世話になりますか ,どうぞよろしくお願いいたします (Từ bây giờ tôi rất mong được sự giúp đỡ từ phía bạn ). Và không quên những cái cúi đầu liên tục cho đến khi đủ để trận trọng đối phương.

Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi chúng ta ra về. Dù cửa xe đã đóng và xe đã di chuyển. Người Nhật vẫn đứng đó cúi chào cho đến khi chiếc xe đi hẳn. Đó chính là một phép lịch sự, thể hiện tôn trọng của người Nhật Bản đối với người khác. Đặc biệt là trong công việc.

Thông tin liên hệ

Trên đây là một số những điều các bạn nên lưu ý khi sang Nhật Bản học tập và làm việc. Còn rất rất nhiều những thông tin về Nhật Bản mà bạn chưa biết. Hãy đến vơi Việt TN để nhận được nhiều hơn những điều bổ ích nhé. Thông tin chi liết liên hệ theo hottline 024.777.99.85 – 096.828.9955 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Số 61 Lê Trọng Tấn – La Khê – Hà Đông – Hà Nội.

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955