Nức lòng du khách bởi những lễ hội truyền thống Đài Loan

Lễ hội truyền thống Đài Loan là nét đẹp văn hóa tốt đẹp được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Không chỉ được biết đến là quốc gia sơn thủy hữu tình, thiên đường ẩm thực mà Đài Loan là quê hương của lễ hội. Sẽ thật là đáng tiếc nếu bạn đến Đài Loan mà không tham dự dịp lễ này.

Là quốc gia Châu Á nhỏ bé xinh đẹp với bề dày lịch sử dựng và giữ nước. Lễ hội truyền thống Đài Loan cũng mang theo ý nghĩa truyền thống tốt đẹp đó.

Khám phá nào các bạn ơi!

1. Lễ hội thả đèn trời Bình Khê

Cho đến ngày nay, lễ hội đèn trời Bình Khê, Đài Loan là lễ hội duy nhất giữ được nguyên vẹn nét đẹp truyền thống của nó. Đây được coi là hình ảnh thu nhỏ của lễ hội đèn trời Trung Quốc.

Lễ hội đèn trời thường được tổ chức định kỳ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Dịp lễ này được diễn ra 07 tại các địa điểm của thành phố Đài Bắc được phê duyệt và công bố từ trước. Tại các địa điểm khác nhau sẽ diễn ra các hoạt động và có các quy định khác nhau.

Địa điểm tổ chức: Trường tiểu học Jingtong (số 45, đường Jingtong) và trường trung học phổ thông Pingxi (số 92, đường Shidi). Bế mạc sẽ được tổ chức tại: Shifen Sky Lantern Square (số 16, đường Nanshanping).

Đơn vị đăng cai tổ chức: thành phố Tân Đài Bắc.

Thời gian tổ chức: từ 18h00 đến 21h00.

Hoạt động: Trong 03 ngày đầu tiên, mỗi ngày có 03 phiên thả đèn ở 03 địa điểm khác nhau. Ngoài những phiên này, du khách có thể thả đèn trời vào các thời gian và địa điểm theo quy định thường thì 20 phút/1 lần.

Nếu chọn đúng thời điểm thả đèn, bạn sẽ chiêm ngưỡng cảnh bầu trời đêm rực rỡ. Bởi ánh sáng của đèn trời như hàng ngàn đốm lửa nhỏ. Điều đó tượng trưng cho hàng ngàn ước mơ của con người.

le-hoi-truyen-thong-dai-loan

 

2. Lễ hội đốt pháo Diêm Thủy Đài Loan

Lễ hội đốt pháo Diêm Thủy (pháo hoa tổ ong Diêm Thủy) được coi là lễ hội dân gian lớn thứ 03 thế giới.

Nguyên nhân được gọi là pháo hoa tổ ong do hàng trăm ngàn tia pháo hoa cùng lúc phát nổ. Đồng thời tạo ra những tiếng xòe xòe như đàn ong bay ra khỏi tổ của mình.

Thời gian diễn ra: Vào thời gian đón Tết Nguyên Tiêu của Đài Loan từ ngày 2-3 đến rạng sáng 3-3 âm lịch.

Địa điểm tổ chức: Trung tâm thể thao Junior High làng Diêm Thủy.

Yêu cầu của du khách tham gia: Do pháo hoa được bắn lên từ mọi phía ở tầm thấp, chính vì vậy Ban tổ chức yêu cầu. Các du khách đến tham gia lễ hội phải trang bị áo khoác dầy, quần dài, gang tay, ủng, mũ bảo hiểm có che mắt. Ngoài ra, phát nổ cũng được sử dụng trong dịp này.

Ý nghĩa: Tuy các tia pháo hoa có thể gây nguy hiểm nhưng vẫn rất đông người tham gia. Bởi vì họ quan niệm rằng các tia lửa chạm vào người sẽ xua tan xui xẻo và gặp được nhiều may mắn.

le-hoi-truyen-thong-dai-loan

3. Lễ hội đua thuyền rồng Lộc Cảng

Mùa hè đến Đài Loan bạn nên tham dự lễ hội đua thuyền ở đây. Theo y học, mùa hè nắng nóng dễ lây lan bệnh tật. Chính vì vậy đây là dịp để đuổi tà ma về bệnh tật, cầu mong sức khỏe. Đây cũng là dịp quảng cáo các sản vật, đặc sản địa phương.

Thời gian diễn ra: Tết Đoan Ngọ mùng 05 tháng 05 âm lịch.

Địa điểm tổ chức: Thị trấn Lộc Cảng, huyện Chương Hóa.

Hoạt động: khấn thỉnh ngọc hoàng, hạ thủy thuyền rồng và tạ ơn các con sông là nghi lễ bắt buộc.

Tác dụng: Giữ gìn bản sắc văn hóa, rèn luyện thể dục thể thao và tinh thần đoàn kết của người dân.

le-hoi-truyen-thong-dai-loan

4. Lễ hội múa sư tử Cao Hùng 

Lễ hội múa sư tử là nghệ thuật múa dân gian đường phố bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ một môn nghệ thuật đường phố nâng lên thành lễ hội vui nhộn, hấp dẫn. Vào dịp năm mới hay tết Trung thu, người ta thường biểu diễn tiết mục này. Điều này tương đối giống với văn hóa Việt Nam.

Người ta sử dụng phần đầu và phần thân được thể hiện qua sự khéo léo của nghệ nhân. Vũ điệu sư tử thể hiện sức mạnh, thịnh vượng, phát đạt và hanh thông. Chính vì vậy, múa sư tử chính là để cầu mong cuộc sống an lành, bình an và khỏe mạnh trong cuộc sống.

Lễ hội múa sư tử bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ là nghi thức cúi chào thần sư tử, mong cho màn trình diễn được thành công. Kết thúc phần lễ là phần hội với những vũ điệu múa sôi động, phối hợp nhịp nhàng giữa những chú sư tử. Thông thường màn biểu diễn này sẽ diễn ra từ 15 – 45 phút, tùy thuộc vào nội dung chương trình.

Ngày nay, múa sư tử không còn quá xa lạ đối với các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, múa sư tử ở Cao Hùng lại thể hiện được sự dứt khoát, mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn trong điệu nhảy. Bạn đến chùa Guangji, quận Qianzhen, thành phố Cao Hùng để chiêm ngưỡng điệu múa đặc sắc này.

le-hoi-truyen-thong-dai-loan

5. Lễ hội trèo cột

Đây là lễ hội khá thú vị và có đôi phần mạo hiểm tại Đài Loan. Nó thường được diễn ra vào tháng 07 tại Nghi Lan,với sự tham gia của rất nhiều người. Mỗi đội chơi sẽ bao gồm 05 thanh niên khỏe mạnh, dùng dây thừng buộc vào chân của họ. Cây cột cao hơn 10 tầng lầu bên trên buộc những đồ cúng. Để tăng thêm độ kịch tính cho trò chơi, người ta bôi mỡ vào thân cột.

Khi trèo lên tới đỉnh, người chơi sẽ thả đồ lấy được xuống cho người bên dưới hứng lấy.

 Treo Cot Dai Loan

Nếu đã có dự định đến Đài loan du lịch, bạn nên chọn thời điểm để có thể tham gia những dịp này. Bạn sẽ được tận hưởng không khí tươi vui, nhộn nhịp và cảm nhận được nét đẹp văn hóa ở Đài Loan.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955