Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Với xu hướng của phát triển kinh tế và sự hợp tác giao lưu giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam những năm gần đây thì việc đi du học Nhật không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam.Du học Nhật bản là một lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay.Vậy để có kiến thức ,hành trang chuẩn bị tốt nhất cho việc đi du học,bài viết hôm nay sẽ hi vọng giúp ích cho các bạn.

1. Lý do bạn lựa chọn du học Nhật Bản

Trước khi quyết định một vấn đề gì bạn thường đưa ra lý do.Vậy  lý do của việc du học Nhật là gì?

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển ,có khoa học kỹ thuật hiện đại,con người có ý chí vươn lên và có tính kỹ luật hàng đầu thế giới được cả thế giới ngưỡng mộ,nền giáo dục được chú trong với đội ngũ giáo viên tâm huyết và nhiều kinh nghiệm và việc đi du học Nhật Bản sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm và một tương lai vững chắc nhất.

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

2. Điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc 2019 là gì?

Du học tự túc ở Nhật Bản có lịch sử từ rất lâu, hiện nay do chính phủ Nhật Bản và Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ và mở cửa nên việc đi du học tại Nhật đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và những điều kiện để đi du học Nhật Bản như sau:

  1. Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (cấp 3). Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu bạn không tốt nghiệp cấp 3 nhưng theo học các khóa học khác và có chứng chỉ tương đương, các trường nhật ngữ vẫn sẽ chấp nhận.
  2. Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương theo yêu cầu của nhà trường. Một số trường tuyển sinh yêu cầu trình độ tiếng nhật lên đến N4 và một số khóa học còn có thể yêu cầu đến N3. Nếu các bạn chăm chỉ học tiếng Nhật trong khoảng 4 – 6 tháng đảm bảo bạn sẽ đủ điều kiện về tiếng Nhật để đi du học. Vì mỗi trường sẽ có yêu cầu về bằng tiếng Nhật khác nhau nên các bạn cần hỏi rõ để có thể thi đúng loại bằng cấp mà trường yêu cầu.
  3. Có đủ điều kiện tài chính chi trả trong suốt thời gian học tại Nhật. Điều kiện tài chính được tính theo học phí + chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản trong thời gian học.
  4. Có đủ sức khỏe, mong muốn, quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc. Cam kết tuân thủ mọi quy định nội quy và pháp luật Nhật Bản trong thời gian theo học tại trường Nhật Ngữ và Trường Sên Môn.
  5. Có niềm đam mê và yêu thích nền văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản

3. Trường Nhật Ngữ là gì?

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài . Khi học tại các trường Nhật ngữ, các bạn không chỉ được học và luyện các kỹ năng tiếng Nhật mà còn được cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi Cao đẳng – Đại học (EJU) tại Nhật (khóa học dành cho các sinh viên quốc tế quan tâm và muốn theo học ở các trường Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, thông thường bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2 ,N3.

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

 

4.Thời gian học trường nhật ngữ

Hiện tại, bên Nhật sẽ có 4 kỳ nhập học. Và mỗi kỳ như vậy sẽ có điều kiện tuyển sinh cũng khác nhau, các bạn trước khi quyết định du học nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị vốn liếng tiếng Nhật cần có để chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký .

– Kỳ tháng 1 (1 năm 3 tháng) : Thời điểm rơi vào mùa đông, nên phần lớn các trường sẽ không mở tuyển sinh. Chính vì vậy kỳ này được coi là  kỳ học phụ và có thời gian học ngắn nhất (1 năm 3 tháng). Do thời gian học ngắn nên yêu cầu trình độ tiếng Nhật phải đạt thấp nhất N3.

– Kỳ tháng 4: Là một trong 2 kỳ nhập học chính tại Nhật, nên số lượng trường Nhật ngữ tuyển sinh kỳ này rất nhiều,số lượng du học sinh đăng ký cũng rất đông,được xem như kỳ khai giảng chính ở Việt Nam là tháng 9. Thời gian học của kỳ này là 02 năm.

– Kỳ tháng 7: Kỳ này là không phải là kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả Việt Nam. Thời gian học cho kỳ này là 1 năm 9 tháng.

– Kỳ tháng 10: Là kỳ nhập học chính thứ 2 trong năm tại Nhật Bản, kỳ tháng 10 thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ-ĐH tại Việt Nam. Thời gian học của kỳ này là 1 năm 6 tháng.

Kết quả hình ảnh cho thời gian biểu du học

5. Kế hoạch sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ

Ở các trường Nhật, điều mà họ mong muốn là sau khi tốt nghiệp các học sinh phải được N2 hoặc N1. Số lượng học sinh đạt được chứng chỉ càng cao thì trường càng được đánh giá tốt. Song song đó thì cơ hội nghề nghiệp hay học vấn cũng được rộng mở hơn.

Vậy sau khi đạt được N2 và N1 thì bạn có những lựa chọn như sau:

+ Học lên cao như Đại Học, Cao Đẳng: Thời gian học sẽ là 4 năm. Một số các trường tiếng có các khóa luyện thi đại học và cao đẳng(Chương trình thi Cao đẳng – Đại học tại Nhật) với các ngành nghề đa dạng như quản trị kinh doanh,du lịch,ngoại thương…

+ Học lên chương trình trung cấp : thời gian học sẽ là 2 năm. Đa phần các bạn VN sẽ lựa chọn trung cấp vì thời gian ngắn và được thực tập chi tiết công việc trong thời gian học, việc này giúp các bạn có thể nâng cao chuyên ngành và cũng dễ xin việc hơn. Đối với những bạn có định hướng công việc từ đầu, để tránh bị hoang mang với câu hỏi: “Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?” thì ngay từ ban đầu nên chọn vào những trường Nhật ngữ có liên kết công việc với ngành mà các bạn mong muốn như công nghệ ô tô,nấu ăn..

+ Xin việc làm vào các công ty Nhật

Với trình độ tiếng Nhật N2 – N3, các bạn đã có đủ tự tin để làm việc cho các công ty tại Nhật. Tuy nhiên, xét về tính đa dạng thì những công việc các bạn được lựa chọn sẽ không nhiều và có khi sẽ không đúng chuyên ngành mà các bạn mong muốn.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955