Di sản văn hóa Đài Loan

Di sản văn hóa là các hiện vật vật lý và các thuộc tính phi vật thể của một nhóm hay xã hội, được kế thừa từ các thế hệ trước. Nó được duy trì đến hiện nay và dành cho các thế hệ mai sau. Di sản văn hóa bao gồm tài sản văn hóa như các tòa nhà, cảnh quan, di tích, sách, tác phẩm nghệ thuật và các hiện vật văn hóa phi vật thể như văn hóa dân gian, truyền thống, ngôn ngữ và kiến thức. Cùng với đó là di sản tự nhiên, bao gồm cảnh quan có tính văn hóa quan trọng và đa dạng sinh học. Đài Loan được biết đến là hòn đảo có sự thống nhất trong đa dạng. Bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích khi tìm hiểu về di sản văn hóa Đài Loan.

Di sản văn hóa Đài Loan – Vật thể

Danh thắng – di sản văn hóa Đài Loan

Danh thắng chính là một trong những di sản văn hóa Đài Loan. Nếu có cơ hội đến hòn đảo này, bạn nhất định không nên bỏ qua những danh thắng sau đây:

Công viên quốc gia Taroko

Công trình tưởng niệm Tôn Trung Sơn

Quần đảo Bành Hồ

Núi Dương Minh

Công viên quốc gia Kenting

A Lý Sơn

Bảo tàng cung điện Đài Loan

Hồ Nhật Nguyệt

Đài Bắc 101

..vv.

Di San Van Hoa Dai Loan 1
Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn là một trong những di sản văn hóa Đài Loan

Công trình kiến trúc – Di sản văn hóa Đài Loan

Di sản văn hóa Đài Loan nhất định phải nhắc đến đó là các công trình kiến trúc. Cụ thể:

1. Chùa Long Sơn Tự: Tọa lạc tại trung tâm của Đài Loan. Đây là ngôi chùa cổ nhất ở Đài Bắc, xây dựng năm 1738. Ngôi chùa ban đầu được tạo ra trong triều đại nhà Thanh. Những bức tường đầy màu sắc và trần nhà màu vàng là điển hình của kiến ​​trúc cổ điển của Đài Loan. Hai lần một tháng, các tín đồ Đạo giáo, Phật giáo đến ngôi chùa để hành lễ. Họ thường mang theo thức ăn, hoa quả để dâng tặng chùa.

2. Đền thờ Khổng Tử Đài Loan: Được xây dựng năm 1665. Đền nằm ở thành phố Tainan. Hơn 300 năm tuổi, Khổng giáo tập trung vào chủ nghĩa nhân đạo, hiện thực của con người. Nó được coi là một trong những học thuyết hàng đầu tại Đài Loan. Về mặt kiến trúc, chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc miền Nam Trung Quốc. Đền trở thành một địa điểm cho các sự kiện văn hóa của Đài Loan.

3. Long Hổ Tháp: Đây là một trong những điểm mốc truyền thống của Đài Loan. Long Hổ Tháp ở Liên Hồ, thành phố Cao Hùng. Bên trong là những bức tranh miêu tả thiên đàng và địa ngục. Mục đích ban đầu của công trình này là để khuyến khích mọi người làm việc thiện và cảnh báo cho những người có ý đồ xấu.

4…vv.

Bảo vật, cổ vật và di vật

Cố Cung ở Đài Bắc – Đài Loan có khoảng 700.000 văn vật. Trong đó, khoảng gần 400.000 là đương án. Đương án là các tài liệu, hồ sơ có giá trị lịch sử. Bên cạnh đó còn có gần 200.000 cuốn sách cổ. Số còn lại là khoảng 100.000 vật phẩm như đồ vật, thư họa => Chúng được coi là di sản văn hóa Đài Loan cần được giữ gìn cùng với thời gian.

Quốc bảo trong Cố Cung Đài Bắc:

1. Gốm sứ: Trong Cố Cung của Đài Loan có khoảng 25.000 bảo vật là đồ gốm sứ. Trong đó, một số loại nổi danh và quý hiếm nhất là đồ gốm sứ “Ngũ đại danh diêu” thời Tống; Đồ sứ Quan Diêu; Gốm sứ Pháp Lang nhà Thanh…vv.

2. Đồ dùng, vật dụng: Trong Cố Cung của Đài Loan hiện lưu giữ khoảng 65.000 văn vật thuộc loại đồ dùng.

3. Trong Cố Cung Đài Loan còn có: Thư họa; Đồ vật làm bằng đồng; Binh khí; Đồ làm bằng sơn mài; Đồ dùng làm từ trúc, mộc, ngà, men, vàng, bạc, thủy tinh; Phục sức bằng lụa…vv.

Di San Van Hoa Dai Loan
Trong Cố Cung của Đài Loan có khoảng 25.000 bảo vật là đồ gốm sứ

Di sản văn hóa Đài Loan – Phi vật thể

Ngôn ngữ 

Ngôn ngữ là một trong những di sản văn hóa Đài Loan. Tiếng Đài Loan hay còn được gọi là tiếng Phúc Kiến Đài Loan, tiếng Mân Nam Đài Loan.

Phương ngữ Phúc Kiến của tiếng Mân Nam được 70% dân cư Đài Loan sử dụng. Đây là ngôn ngữ lớn nhất tại Đài Loan. Do đó, tiếng Phúc Kiến được coi là ngôn ngữ thứ nhất của Đài Loan.

Tiếng Đài Loan nói chung giống như phương ngữ Hạ Môn. Khác biệt chỉ xảy ra ở một số từ vựng.

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan được dựa trên sự pha trộn của cách âm tại Chương Châu và Tuyền Châu.

Cùng với phương ngữ Hạ Môn, phương ngữ Đài Loan được coi là tiếng Phúc Kiến chuẩn.

Lễ hội truyền thống là di sản văn hóa Đài Loan

Lễ hội truyền thống được coi là một trong những di sản văn hóa Đài Loan. Ba lễ hội truyền thống đặc sắc của Đài Loan gồm:

1. Lễ hội Toucheng Chiang Ku

Lễ hội Tourcheng Chiang Ku có nguồn gốc từ nhà Ching năm 1820 đến 1850. Lễ hội được tổ chức để cúng cho những điều không may mắn. Đồng thời, cúng cho những linh hồn lang thang trong tháng cô hồn.

Theo người dân Đài Loan, những người di cư đến Đài Loan sau đó qua đời lại không có người thân cúng bái. Họ tin rằng, nếu người chết xa nhà vì không có ai cũng sẽ trở thành ma.

Ching Ku là cuộc đua giật đồ cúng và cờ từ các tháp tre. Mục đích tỏ lòng tôn kính với những linh hồn đã khuất mà không có người thờ cúng. Sau cuộc đua, vì sợ những linh hồn còn lang thang không muốn quay trở về âm giới nên người dân làm lễ Chung Kuei để đưa tiễn những bóng ma về âm giới.

2. Lễ hội hoa  – di sản văn hóa Đài Loan

Lễ hội hoa anh đào

Lễ hội hoa sen

Lễ hội hoa oải hương

Lễ hội hoa loa kèn trắng

..vv.

3. Lễ hội đua thuyền rồng

Di sản văn hóa Đài Loan – lễ hội đua thuyền rồng được tổ chức để tưởng nhớ đến nhà thơ tài hoa Khuất Nguyên. Nhà thơ này đã tự sát trên sông Milo. Cuộc tìm kiếm thi thể của ông trở thành tập tục đua thuyền rồng.

Ban đầu, lễ hội được tổ chức để xua đuổi tà ma, cầu mong sức khỏe. Về sau, lễ hội còn là dịp để tìm kiếm những tài năng trong môn thể thao này => Tham dự kỳ thi mang tầm quốc tế.

Lễ hội đua thuyền rồng của người Đài Loan

Các ngày Tết, lễ hội truyền thống là di sản văn hóa Đài Loan

1.  Tết Âm lịch: Tết âm lịch là một trong những di sản văn hóa Đài Loan. Tết này theo phong tục của người Đài Loan thường kéo dài từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 4 tháng Giêng âm lịch. Tục lệ trong dịp tết Âm lịch của Đài Loan: đón ông Táo về trời, đón thần linh, dọn dẹp nhà cửa…Một số món ăn đặc trưng trong dịp này gồm gà nguyên con tượng trưng cho sự đoàn tụ; Cải bẹ xanh cọng to, để nguyên cây nấu chín, tượng trưng cho sự trường thọ; Cá viên, thịt viên tượng trưng cho sự trường thọ; Củ cải trắng tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn…

2. Tết Nguyên tiêu: Tết Nguyên tiêu còn được gọi là lễ hội lồng đèn. Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày lễ tết quan trọng. Nó diễn ra vào ngày 15/01 âm lịch hàng năm. Đây là ngày đánh dấu việc kết thúc hoạt động chào đón năm mới. Đồng thời cũng là ngày diễn ra các lễ hội ngắm và thả đèn Khổng Minh. Đây là một loại đèn nhẹ làm bằng giấy. Trên đèn có ghi những điều ước, hi vọng của người thả đèn.

3. Tết Trung thu: Tết này được tổ chức vào dịp rằm tháng tám âm lịch. Vào ngày này, những con đường, góc phố của Đài Loan tràn ngập lồng đèn. Tết Trung thu được xem là ngày lễ truyền thống khá đặc biệt ở Đài Loan. Ở Đài Loan, tết Trung thu còn được gọi là tết đoàn viên. Vào dịp này, người Đài Loan trở về đoàn tụ, quây quần bên nhau.

Trên đây, Việt TN đã chia sẻ chi tiết về di sản văn hóa Đài Loan. Hi vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hữu ích với những bạn đang có nhu cầu./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955