Tổng hợp đặc trưng văn hóa Nhật Bản – P1

Văn hóa Nhật Bản trải qua hàng nghìn năm hình thành, tồn tại và phát triển. Những đặc trưng văn hóa Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, nó tạo nên sự khác biệt đáng ngưỡng mộ. Đọc bài viết sau đây của Việt TN để hiểu chi tiết hơn về những đặc trưng văn hóa nổi bật của đất nước này.

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản về sắc dân

♦ Nhật Bản là quốc gia có tính đồng nhất về sắc dân và văn hóa. Dân không có nguồn gốc Nhật chỉ chiếm khoảng 1% tổng dân số (1993).

♦ Sắc dân nước ngoài đông nhất ở Nhật Bản là Triều Tiên. Nhiều người Triều Tiên sinh ra và lớn lên ở Nhật đã nói tiếng Nhật như người Nhật gốc. Sắc dân ngoại quốc thứ hai là người Hoa. Về sau còn có một số người dân lao động là người Thái và Philippines.

♦ Về hệ thống giáo dục của Nhật Bản: Tiểu học, trung học và đại học được áp dụng như một trong các cải cách thời Minh Trị. Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh cao đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh đại học. Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế hợp tác OECD hiện xếp Nhật Bản ở vị trí thứ 6 thế giới.

♦ Người Nhật tập trung ở 3 đô thị lớn: Tokyo, Osaka, Nagoya. Tokyo vẫn là nơi đông dân nhất. Tuổi thọ trung bình của Nhật là 81 tuổi đối với nữ và 75 tuổi đối với nam => Già hóa dân số.

♦ Loại hình gia đình hạt nhân ngày càng gia tăng ở Nhật Bản.

Dac Trung Van Hoa Nhat Ban 7
Nhật Bản là quốc gia có tính đồng nhất về sắc dân và văn hóa

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản về ẩm thực

Triết lý ẩm thực 

=> Các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “Tam ngũ” gồm:

Ngũ vị: Ngọt, chua, cay, đắng, mặn

Ngũ sắc: Trắng, vàng, đỏ, xanh, đen

Ngũ pháp: Sống, ninh, nướng, chiên, hấp.

Sushi

 Sushi được coi là một “kiệt tác” lớn góp phần tạo nên đặc trưng văn hóa Nhật Bản về ẩm thực. Sushi được sáng tạo bởi bếp trưởng Yohei Hanaya. Tiêu chí của món ăn là đảm bảo nhanh, ngon, bổ và chất lượng. Từ đó, người Nhật chọn Sushi cho bữa ăn của mình. Bởi vì, nó vừa đảm bảo dinh dưỡng mà lại không lo bị béo phì như thức ăn nhanh của phương Tây. 

♦ Ngày nay, Sushi được chế biến ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Đặc biệt là tại các nhà hàng Sushi ở Tokyo, Kyoto, Osaka…

♦ Khâu quan trọng đầu tiên trong chế biến Sushi là lựa chọn nguyên liệu. Cơm được nấu từ loại gạo dẻo, mềm, có sự kết dính, được nấu chín cùng nước tinh khiết. Hải sản phải tươi để đảm bảo độ dinh dưỡng và hương vị nguyên chất khi thưởng thức. Các đầu bếp thường sử dụng dụng cụ làm từ gỗ. 

♦  Có rất nhiều loại Sushi. Tên của mỗi loại được phân biệt qua cách chế biến, nguyên liệu và trình bày. Có 6 loại Sushi cơ bản: Nigirizushi; Chirashizushi; Makimono; Gunkan; Oshizushi và Temaki.

Dac Trung Van Hoa Nhat Ban 6
Sushi được coi là một “kiệt tác” lớn góp phần tạo nên đặc trưng văn hóa Nhật Bản về ẩm thực

Trà đạo

♦  Trong đặc trưng văn hóa Nhật Bản không thể không kể đến trà đạo. Trà đạo tiếng Nhật là Chanoyu – 茶の湯

Đây là một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản. Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII.

Công dụng thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút nhiều người dân Nhật đến với thú vui uống trà. Họ kết hợp với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà. Dần dần phát triển nghệ thuật này thành trà đạo – Chado – 茶道.

♦ Người Nhật muốn cải biến tục uống trà du nhập từ nước ngoài trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của dân tộc mình. Trà đạo Nhật Bản giúp làm trong sạch tâm hồn. Cách làm sạch tâm hồn đầu tiên là hòa mình với thiên nhiên, tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.

♦ Hòa, Kính, Thanh, Tịch là bốn nguyên tắc cơ bản của trà đạo Nhật Bản.

♦ Cũng giống như nhiều thứ cần rèn luyện và học tập, trà đạo luôn gắn liền với thực hành. Khác với việc trông chờ vào cái gì đó thì trà đạo thuộc về lối sống “Tự làm chủ bản thân”.

Dac Trung Van Hoa Nhat Ban 5
Trà đạo Nhật Bản giúp làm trong sạch tâm hồn

Rượu Sake

♦ Rượu Sake tạo nên đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Đây là một loại rượu nhẹ truyền thống của người Nhật.

Sake được nấu từ gạo, trải qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu hoặc Seishu. Người nước ngoài khi nói về Sake thường hàm ý thứ Nihonshu nguyên chất. 

♦ Người Nhật có thể pha nhiều thứ vào Nihonshu chẳng hạn: Đường, gừng hay ngâm một số hoa quả và Nihonshu. 

♦ Trong các loại rượu ở Nhật Bản thì chỉ có Nihonshu và các loại Nihonshu pha hay ngâm khác mới uống cả lúc nguội lẫn lúc nóng.

♦ Rượu nấu từ gạo đầu tiên được đề cập trong tài liệu của Nhật Bản là Kuchikami no sake và Kabi no sake. 

♦ Sake có thể uống khi nguội, ấm hay nóng tùy theo mùa và theo loại Sake. Để hâm nóng Sake, người ta chuyển sang chứa trong các chai bằng gốm. Tiếp theo sẽ cho những chai này ngâm trong nước sôi.

♦ Chén uống Sake có nhiều loại: Đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki; Chén nhỏ không quai gọi là Ochoko; Cốc bằng gỗ gọi là Masu.

Dac Trung Van Hoa Nhat Ban 2
Sake là một loại rượu nhẹ truyền thống của người Nhật

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản về nếp sống

♦ Một số người Nhật ưa chuộng lối sống tối giản. Họ thường làm giảm bớt đồ đạc ra khỏi nhà tới mức tối thiểu để có nhiều thời gian và cuộc sống tốt hơn. Họ quan niệm rằng nếu có quá nhiều đồ đạc sẽ đánh mất sự tự do của bản thân. Chỉ nên giữ lại những đồ vật thực sự quan trọng và cần thiết.

♦ Trong xã hội Nhật, vai trò và các liên hệ nam nữ đã được ấn định rõ ràng. Thời cổ, Nhật theo chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có vai trò lớn hơn nam giới. Thời phong kiến, người đàn ông chiếm vai trì độc tôn. 

♦ Trong nếp sống hiện đại, người Nhật vẫn giữ được những nét truyền thống. Họ coi trọng bản sắc văn hóa dân tộc và đề cao giáo dục. Người Nhật luôn đề cao truyền thống hiếu nghĩa với cha mẹ, tổ tiên, thủy chung vợ chồng, trung thành với bạn bè, kính trọng thầy và phục tùng lãnh đạo.

♦ Thanh niên Nhật có ý thức nghĩa vụ, trách nhiệm với Nhà nước rất cao. Họ có xu hướng sống hiện đại, thực tế, năng động và dễ hòa mình, thích nghi với hoàn cảnh. Họ còn thích đi du lịch và tham dự các hoạt động mang tính chất phong trào.

♦ Người Nhật luôn có ý thức giữ cho mọi hoạt động của mình sạch sẽ đến môi trường. “Rời đi sạch sẽ hơn lúc đặt chân đến” là suy nghĩ ăn sâu trong tiềm thức người Nhật. Nhật Bản có một trong những hệ thống xử lý rác thải tinh tế và phức tạp nhất thế giới.

♦ Người Nhật Bản quan sát thứ tự trong mọi thứ và luôn thực hiện theo các quy tắc. Điều này góp phần tạo nên đặc trưng văn hóa Nhật Bản về nếp sống mà nhiều quốc gia phải học tập.

Người Nhật luôn có ý thức giữ cho mọi hoạt động của mình sạch sẽ đến môi trường

Đặc trưng văn hóa Nhật Bản về giao tiếp

♦ Người Nhật có kiểu khẽ cúi chào. Thân mình, đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây và hai tay để hai bên hông. Họ chào nhau vài lần trong ngày nhưng lần đầu phải chào trang trọng. 

♦ Kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cúi xuống 20 đến 30 độ và giữ nguyên 2 đến 3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10 đến 20 cm, đầu cúi thấp cách sàn 10 đến 15 cm.

♦ Người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động. Họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp. Họ tin rằng nói ít tốt hơn nói nhiều.

Người Nhật tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Họ thường nhìn vào vật trung gian như sách, đồ nữ trang, lọ hoa, caravat…Hoặc họ có thể cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Nếu khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại sẽ bị xem là thiếu lịch sự, khiếm nhã.

♦ Thông thường, người Nhật ít giải thích những gì họ ám chỉ. Những câu trả lời của họ rất mơ hồ. Họ không bao giờ nói “KHÔNG” và cũng không nói “HỌ KHÔNG HIỂU”. 

♦ Nụ cười của người Nhật có thể là do họ khó chịu hay bối rối, không hẳn là họ đang vui. 

♦ Người Nhật rất thích hoa anh đào. Họ kỳ thị số 4 vì khi đọc số 4 đồng âm với từ “CHẾT”.

Người Nhật có kiểu khẽ cúi chào khi gặp gỡ

Trên đây là những chia sẻ về đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Nếu đi du lịch hay du học Nhật Bản bạn chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những nét đẹp văn hóa này./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955