Có nên đi du học Nhật bản hay không?

Đi du học Nhật Bản – một chương trình ngày càng được rất nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh Việt nam quan tâm. Vậy thì du học Nhật bản là như thế nào, có gì thu hút, Có nên đi du học Nhật bản hay không?. Bạn sẽ có câu trả lời sau bài viết này.

Những hình thức đi du học nhật bản

Du học Nhật bản gồm 4 hình thức chính sau:

Theo diện học bổng:

 • Học bổng của Bộ giáo dục và Khoa học Nhật bản:

  Là học bổng dành cho “Lưu học sinh, nghiên cứu sinh”, những người có mong muốn lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Nếu được du học theo diện này thì đối tượng sẽ được cấp khoảng 150.000 Yên/tháng. Mức trợ cấp học bổng này sẽ thay đổi theo từng năm. Học phí được miễn hoàn toàn, thời gian cấp học bổng sẽ phụ thuộc vào thời gian của khóa học. Có thể lến đến 3,5 – 4 năm cho đến khi kết thúc khóa học( bao gồm cả thời gian thi và chờ bằng).

 • Học bổng doanh nghiệp:

  Do các doanh nghiệp tư nhân Việt nam hoặc Nhật bản cấp. Mức phí được tài trợ không giống nhau.

 • Học bổng báo Asahi: 

  Muốn nhận được học bổng này, bạn phải làm công việc bán thời gian là phát báo cho các nhà xuất bản tại Nhật bản. Hình thức là bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí và kí túc xá. Hơn nữa công việc phát báo của bạn sẽ mang lại thu nhập 120.000 yên( 24 triệu VNĐ). Thường thì học bổng này chỉ dành  cho các bạn học sinh thuộc các trường Nhật ngữ tại Việt nam.

Có nên đi du học Nhật bản hay không?

Theo diện trao đổi sinh viên: Là hình thức du học khi sinh viên được phái cử đến đơn vị tiếp nhận( Trường học bên Nhật bản). Giữa các trường đại học có hợp tác liên kết đào tạo. Thời gian khóa học sẽ phụ thuộc vào chương trình liên kết giữa hai trường và chuyên nghành theo học.

Theo diện tự túc:

Tực túc có nghĩa là mọi chi phí ăn ở, sinh hoạt và học tập bên Nhật Bản bạn phải tự chi trả hoàn toàn. Là chương trình mà các Công ty du học Nhật bản gọi là du học vừa học vừa làm. Đây cũng là hình thức du học phổ biến nhất hiện nay.

 Du học ngắn hạn:

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam.
Hình thức này không nhằm mục đích lấy bằng cấp hay chứng chỉ. Dành cho những bạn đang làm việc, hay các bạn đang là sinh viên tại các trường đại học ở Việt nam. Với mục đích đi để trải nghiệm.
Có nên đi du học Nhật bản hay không?
Có nên đi du học Nhật bản?

Nhật bản là đất nước đáng sống nhất thế giới

Nói đến Nhật bản, là một đất nước văn minh, hện đại. Con người Nhật Bản lịch sự, thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách. Giúp du học sinh dễ dàng hòa nhập với văn hóa, cuộc sống nơi đây trong quá trình học tập hay công việc. Nên rất nhiều người chọn Nhật bản là điểm đến cho chuyến du lịch, cho những kế hoạch dài hay ngắn hạn của bản thân. Cũng bởi vì đất nước này quá xinh đẹp và thú vị. Với công nghệ khoa học và đặc biệt là nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Dù đã gặp thiệt hại nặng nề bởi hai quả bom nguyên tử ở chiến tranh thế giới thứ 2 và chịu biết bao trận động đất, song thần tàn phá.
 • Là đất nước của công nghệ và khoa học.
 • Một đất nước an toàn.
 • Văn hóa đặc thù và kì dị gây đến sự thích thú.
 • Là đất nước của nghệ thuật.
 • Với những công trình nổi tiếng bậc nhất.
 • Cách làm việc chuẩn chỉ, hiệu quả cao.
 • Con người kiên cường, chịu khó. Lịch sự và hiếu khách.
 • Tuổi thọ cao nhất thế giới.
 • Hướng dẫn chi tiết, rõ ràng và cẩn thận.

  Có nên đi du học Nhật bản hay không?

Đất nước có nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới

Nhật Bản là  một đất nước có nền giáo dục đứng thứ 5 trên thế giới. Đặc biệt nghành khoa học kỹ thuật với chất lượng đào tạo cực cao.

Chế độ giáo dục:  Ở Nhật Bản bắt buộc học từ tiểu học tới trung học cơ sở, do đó mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đến trường. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông ở Nhật là 90%. Sau đó 53,4% tỷ số này tiếp tục vào học ở các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học. Nhật là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%.

Vì vậy, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới. Với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng 0 và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp. Con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội so với một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang đầu tư vào nền giáo dục một cách kĩ lưỡng. Nhằm đưa nền giáo dục của đất nước này trở thành một nước có hệ thống giáo dục phát triển nhất trên thế giới. Tạo ra môi trường học tập và tốt nhất cho học sinh Nhật Bản, cũng như lưu học sinh người nước ngoài.

Có nên đi du học Nhật

Có nên đi du học Nhật?

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật bản

Việc làm thêm

Đối với du học sinh thì việc đi làm thêm dường như đã trở thành một điều tất yếu.  Bởi đi làm thêm không chỉ giúp sinh viên trang trải được chi phí cuộc sống nơi xứ người. Mà còn là cơ hội, điều kiện để tiếp xúc thực tế với đời sống và văn hóa của người bản xứ.
Công việc làm thêm tại Nhật bản rất đa dạng và phong phú. Nhu cầu tuyển dụng của các công việc trong các siêu thị, nhà hàng, quán cafe, cửa hàng ăn nhanh, các xưởng thực phẩm,… ngày càng cao. Nên việc tìm được việc làm thêm trở nên dễ dàng với các bạn du học sinh. Kể cả các bạn mới sang, tiếng Nhật còn kém.
Lương làm thêm tùy vào vùng miền: 170 – 260 nghìn/h
Có nên đi du học Nhật bản hay không?

Sau khi ra trường

Cơ chế tuyển dụng dành cho sinh viên nước ngoài của các công ty Nhật Bản ngày càng thoáng. Đặc biệt ưu tiên cho những sinh viên châu Á.
Cơ hội công việc sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào ngành học và trường học mà bạn đã lựa chọn. Tiếp đến là vốn kiến thức, sự năng động và năng lực tiếng Nhật mà bạn đã trau dồi được. Tỉ lệ lên đến 90% sinh viên tốt nghiệp các trường chuyên môn, cao đẳng, đại học ở Nhật có việc làm tại Nhật bản. Thu nhập phụ thuộc ngành học và trường mà bạn đã tốt nghiệp là từ 18 – 26 man/tháng( 36 – 52 triệu đồng).
Tại Việt nam, các tập đoàn, xí nghiệp và công ty của Nhật bản xuất hiện ngày càng nhiều. Hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa Việt nam và Nhật bản ngày càng tốt đẹp. Tạo cơ hội cho các bạn tốt nghiệp các trường bên Nhật bản mà muốn trở về Việt nam làm việc, với mức lương rất tốt.
Có nên đi du học Nhật
Vậy, có nên đi du học Nhật bản hay không?. Với những thông tin được chia sẻ trên, mong rằng sẽ góp phần giúp bạn có được câu trả lời.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955