Du học Pháp

Theo học ngành kỹ thuật tại INSA Lyon khi du học Pháp

Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon (INSA Lyon) một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo đa ngành Khoa học & Kỹ thuật ở Pháp và Châu Âu. Du học Pháp ngành kỹ thuật tại INSA Lyon chính là gợi ý không tồi cho bạn.

Khuôn viên Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon
Khuôn viên Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon

1. Bạn biết gì về INSA Lyon?

a. Đôi nét về INSA Lyon

Học viện Khoa học ứng dụng Quốc gia LyonINSA Lyon (tiếng Pháp: Institut National des Sciences Appliquées de Lyon) nằm trong hệ thống 6 trường INSA của Pháp ở các thành phố Lyon, Rennes, Rouen, Strasbourg, Toulouse và Centre Val de Loire (mới thành lập từ tháng 1/2014).

Được thành lập từ năm 1957 bởi nhà triết học Gaston Berger et Hiệu trưởng Jean Capelle, INSA Lyon là trường lâu đời nhất trong hệ thống INSA cũng như là trường giữ vai trò quan trọng nhất. Trọng tâm của trường  là  đào tạo những thế hệ kỹ sư  có trách nhiệm và  chất lượng cao song song với các công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

INSA Lyon được xây dựng dựa trên các giá trị nhân văn, đây cũng là nền tảng trong suốt quá phát triển của trường. Vì vậy, những kỹ sư tốt nghiệp INSA Lyon  ngoài việc được trang bị cho họ những hiểu biết cần thiết cho công việc của một kỹ sư sau khi ra trường còn có khả năng thích ứng cao, đi tiên phong trong tiếp cận của khoa học và công nghệ và trách nhiệm với xã hội.

Hiện nay, trường đang đào tạo hơn 5400 sinh viên, trong đó sinh viên quốc tế chiếm tới 30 % dưới sự giảng dạy của đội ngũ các nhà nghiên cứu và giảng viên lên tới 684 người. Mỗi năm trường cấp hơn 1400 văn bằng ở 12 ngành học.

b. Điều kiện sinh hoạt khi theo học tại INSA Lyon

Toàn cảnh Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon
Toàn cảnh Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon

Là một học viện lớn, INSA Lyon có hệ thống ký túc xá nằm ngay trong khuôn viên cho nên việc đi lại, sinh hoạt, học tập của học sinh rất thuận tiện. So với giá cả bên ngoài thì chi phí của INSA Lyon không chênh lệch nhiều. Thậm chí là sinh viên được dùng điện nước và internet tốc độ cao hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có thể đăng ký ký túc xá bạn cần phải liên hệ với trường trước năm học. Nếu bạn là sinh viên năm 1 thì cứ yên tâm vì trường có khu dành riêng cho sinh viên mới. Ngoài ra, trong trường cũng có nhiều sân chơi thể thao, khu nhà ăn, khu nhà hát để tổ chức các hoạt động văn nghệ, giải trí của sinh viên.

2. Chương trình đào tạo tại INSA Lyon

Tại INSA Lyon, mỗi khóa đào tạo gồm 2 giai đoạn, bao gồm 5 năm trong đó 2 năm đầu học đại cương và 3 năm chuyên ngành. Cụ thể:

Giai đoạn cơ bản: kéo dài 2 năm, trong giai đoạn này sinh viên được chú trọng đào tạo những môn Khoa học cơ bản (Toán học, Vật lý, Hoá học, Tin học, Sinh học…) với mục đích tạo nền tảng cho quá trình đào tạo kỹ sư sau đó

Giai đoạn chuyên ngành: kéo dài 3 năm, sau khi kết thúc 2 năm đào tạo cơ bản, dựa theo điểm số của năm học thứ 2 và nguyện vọng, sinh viên lựa chọn chuyên ngành học trong 12 chuyên ngành ở INSA Lyon.

Các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Ả Rập, Trung Quốc, Tây Ban Nha, tiếng Pháp ngoại ngữ (FLE), Ý, Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Nga.

3. Các chuyên ngành đào tạo tại INSA Lyon

Trường INSA Lyon cung cấp chương trình đào tạo hệ Cử nhân- Thạc sĩ –Tiến sĩ ở 12 ngành bao gồm:

 • Sinh hóa và công nghệ sinh học
 • Sinh tin học và mô hình hóa
 • Kỹ thuật Xây dựng và Quy hoạch đô thị
 • Kỹ thuật điện tử
 • Năng lượng và Môi trường
 • Kỹ thuật công nghiệp
 • Thiết kế kỹ thuật cơ khí
 • Phát triển Kỹ thuật cơ khí
 • Cơ khí kỹ thuật chế biến chất dẻo
 • Tin học
 • Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật
 • Dịch vụ viễn thông và Sử dụng
Giảng đường Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon
Giảng đường Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon

4. Điều kiện nhập học

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Năm thứ tư đại học: Sinh viên học hết năm 4 của các trường kỹ thuật có thể nộp đơn xin vào INSA và thông thường sẽ học lại năm 4 tại INSA Lyon. Sau đó có thể học tiếp lên thạc sĩ
 • Thời hạn đăng ký: 20/1 – 20/3

5. Học phí

 • Hệ cử nhân : 610€/năm (đã bao gồm phí bảo hiểm : 215 €/năm)
 • Master : 256 €/năm
 • Tiến sĩ : 391€/năm

6. Đăng kí học tại INSA Lyon như thế nào?

Nếu đi từ Việt Nam, bạn có thể vào trường bằng một trong hai cách sau:

Ngay sau khi tốt nghiệp PTTH : Bạn phải đăng ký từ giữa tháng 1 và kéo dài đến đầu tháng 3 của năm học lớp 12. Bạn có thể lên trang Web của trường để tải hồ sơ đăng kí. Hồ sơ này chung cho cả năm trường trong hệ thống INSA. Sau khi điền và đính kèm các loại giấy tờ yêu cầu, bạn cần chú ý hạn nộp hồ sơ trên trang web để  có thể gửi hồ sơ về trường sớm nhất có thể.

Nếu là sinh viên học hết năm 4 của các trường kỹ thuật có thể nộp đơn xin vào INSA Lyon. Thông thường thì các sinh viên này có thể phải học lại năm 4 tại INSA, trừ một số trường hợp ngoại lệ nếu thí sinh có kết quả học tập rất xuất sắc thì có thể lên thẳng năm 5.