Có nên đi giúp việc ở Ả Rập Xê-út: Tâm sự từ người đi trước

Hiện tại, có rất nhiều phụ nữ Việt Nam đã đang và muốn đi giúp việc tại Ả Rập Xê Út, đất nước được biết đến là thị trường lao động có khả năng tiếp nhận lao động nước ngoài với một số lượng lớn.

Hiện tại, có rất nhiều phụ nữ Việt Nam đã đang và muốn đi giúp việc tại Ả Rập Xê Út, đất nước được biết đến là thị trường lao động có khả năng tiếp nhận lao động nước ngoài với một số lượng lớn. Đặc biệt thị trường lao động này không quy định hạn ngạch tiếp nhận lao động nước ngoài như các quốc gia khác.

Ước tính hiện nay có khoảng tới 4 triệu người nước ngoài đang làm việc tại các xí nghiệp, công trường tại quốc gia này. Từ trước đến nay bên cạnh Indonesia và Philipins là những nước có nhiều XKLĐ tại Ả Rập Xê út. Thì nhu cầu tiếp nhận nguồn lao động nước ngoài của quốc gia này rất lớn, đặc biệt đó là trong các lĩnh vực xây dựng và cơ khí chế tạo, chế biến dầu, khí, giúp việc gia đình…

Bên cạnh những lao động phổ thông trong độ tuổi 20 – 30 tuổi, cũng có rất nhiều lao động nữ lớn tuổi muốn tìm kiếm công việc tại nước ngoài nhằm cải thiện cuộc sống, hướng đến mong muốn xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên do gặp phải vấn đề về tuổi tác, lao động ở độ tuổi trung niên các đơn hàng sẽ bị hạn chế rất nhiều so với lao động trẻ tuổi, chính vì mà vậy xuất khẩu lao động theo chương trình giúp việc gia đình được xem là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ ở độ tuổi này.

Tâm sự từ người đi giúp việc tại Ả Rập Xê-út

Ngày qua tôi đã có đọc được một bức thư của cô gái trẻ quê Phú Thọ hiện đang đi xuất khẩu lao động và làm nữ giúp việc tại Ả Rập. Cô gái trẻ tên Phương đã chia sẻ những dòng thư ngắn nhưng chứa đầy cảm xúc muốn gửi gắm về quê nhà: “Vậy là thêm một cái Tết con xa nhà rồi mẹ nhỉ. Chỉ còn hơn nửa năm nữa thôi con sẽ kết thúc công việc xuất khẩu lao động Ả Rập và trở về với gia đình nên mẹ đừng mong con quá nhé. Công việc bên này vẫn tốt, mọi người trong gia đình họ giúp đỡ con nhiều, cuộc sống khá thoải mái nên con béo ra nhiều so với hồi còn ở nhà đấy mẹ.

Chắc giờ này gia đình mình thay đổi nhiều lắm nhỉ, con vẫn luôn biết ơn các bác đã giúp đỡ con sang nơi đây lao động. Tuy cùng làm nữ giúp việc nhưng đồng lương bên này cao hơn nhiều so với trong nước nên cũng giúp gia đình mình trang trải nhiều cho cuộc sống. Con nghĩ nếu không có cơ hội xuất khẩu lao động này không biết bao giờ cuộc sống của mình mới khá lên được, may mắn thay khi có được công việc này. Mà mẹ đừng gọi điện cho con nhiều quá nhé, khi nào rảnh con sẽ gọi lại, bên đây con không có phải chịu khổ gì nhiều lắm, công việc cũng khá nhàn mẹ ạ. Sáng gần 7 giờ con dậy rồi nấu nướng vài thứ cho gia đình chủ ăn sáng, ngày con cũng được ăn ba bữa đầy đủ, công việc cả ngày cũng chỉ có dọn dẹp với nấu nướng nên cũng không quá nặng nhọc mẹ à. Chắc mẹ không tưởng tượng được đâu, con gái mẹ được làm trong một gia đình chủ khá giả đấy nhé. Mai này hết hạn hợp đồng về nước nếu được bố mẹ cho phép con vẫn muốn quay trở lại đây làm việc.

Nhớ hồi đầu sang bên này, do lạ nước lạ cái, con hoang mang và rụt rè lắm vậy mà bây giờ lại chẳng muốn xa nơi này. Mọi người ở đây sống chan hòa vì ai cũng biết xa quê sang một đất nước xa lạ chỉ có tình thương và sự quan tâm chân thành mới giúp nhau vượt qua được nỗi nhớ nhà, bù đắp cho nhau khoảng trống trong tâm hồn. Công việc hiện nay con làm khá thành thạo cũng là do mọi người trong nhà chỉ bảo tận tình nên con cũng không mắc lỗi gì. Công việc tuy vất vả nhưng đồng lương cũng xứng đáng nên ai cũng cố gắng làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Con kể mẹ nghe những chuyện này để mẹ yên tâm, đừng lo con thân gái xa nhà không ai chăm sóc, ở đây mọi người sống như anh em trong nhà vậy, công việc cũng ổn định. Xa quê ra nước ngoài làm việc nhưng con cũng như nhiều người đều cảm thấy khá tốt.

Thôi thư đã dài, mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe đừng lo cho con nhiều nhé.”

Lợi ích của XKLĐ theo hình thức giúp việc gia đình tại Ả Rập

Xuất cảnh dễ dàng

Khi tham gia chương trình giúp việc gia đình tại Ả Rập, người lao động sẽ không phải mất bất kỳ chi phí xuất cảnh nào, đa số các công ty xuất khẩu còn tài trợ tiền học tiếng, thậm chí là các công ty này còn hỗ trợ người lao động một phần chi phí đi lại. Đối với người lao động nghèo, đặc biệt là những phụ nữ quanh năm “chân lấm tay bùn”, với điều kiện trên thì đó thực sự là cơ hội tốt để giúp họ dễ dàng tham gia và có được mức thu nhập ổn định với công việc mới.

Như vậy, chỉ cần đủ điều kiện về sức khỏe và thêm một số điều kiện nhà tuyển dụng đưa ra như về độ tuổi, kinh nghiệm,… thì bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể tham gia xuất khẩu lao động theo diện giúp việc gia đình mà không phải lo lắng tốn kém về tiền xuất cảnh hay các chi phí phát sinh khác.

Công việc không quá nặng nhọc

Khi đã đi lao động nước ngoài đồng nghĩa với việc người lao động phải chấp nhận vất vả, nhưng nếu đem ra so sánh với các công việc đồng áng tại thôn quê thì công việc “giúp việc gia đình” sẽ không có gì là quá sức đối với một nữ lao động phổ thông. Hơn thế nữa, môi trường làm việc trong nhà của hầu hết các gia đình Ả Rập cũng rất sạch sẽ, các công việc thường được phân bổ rõ ràng không có gì là quá nặng nhọc. Thậm chí có những gia đình Ả Rập tuyển từ 2-3 giúp việc và phân bổ công việc hợp lý, cụ thể cho từng người.

Mức thu nhập khá

Với công việc này tại Ả Rập người giúp việc thường có mức thu nhập bình quân từ 9 triệu – 10 triệu, trong đó chưa kể khoản thưởng thêm nếu người lao động làm tốt và có những chế độ đãi ngộ tốt khác dành cho lao động theo đặc thù từng gia đình. Nguồn thu nhập trên cũng đồng thời là khoản tiền mà người lao động sẽ tiết kiệm được mỗi tháng vì những chi phí khác như: Ăn, ở, thuế,… lao động đã được gia đình chủ sử dụng bao hết. Đây cũng  là mức thu nhập không phải quá cao song so với lao động phổ thông trong nước, là mức thu nhập đáng mơ ước, giúp cho người lao động trang trải cuộc sống của mình và gia đình dễ dàng hơn và có thêm khoản tiết kiệm cho cuộc sống của mình.

Theo ông Nguyễn Xuân An – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam cho biết: Hợp đồng cung ứng lao động giúp việc gia đình tại Việt Nam sang làm việc tại Ả rập Xê út phải luôn được đảm bảo các quyền lợi và điều kiện làm việc tối thiếu cho người lao động như: Thời hạn hợp đồng là 2 năm và có thể gia hạn.

Mức lương phải đạt: 1.300 SR/tháng ( 1USD=3,75 SR ). Thời gian nghỉ ngơi không ít hơn 8h liên tục/ngày, 01 ngày nghỉ/tuần. Ngoài ra, người lao động sẽ không phải trả bất kì một khoản tiền môi giới nào, họ cũng sẽ được cung cấp miễn phí vé máy bay lượt đi và lượt về khi kết thúc hợp đồng. Người lao động tại đây sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở đảm bảo vệ sinh, riêng tư và mỗi ngày 3 bữa ăn đủ dưỡng chất. Người lao động được mua bảo hiểm y tế và được chữa trị y tế miễn phí trong thời gian làm việc tại Ả rập Xê út như mọi ngành lao động xuất khẩu khác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi để người lao động nắm chắc quy định luật pháp liên quan của Ả rập Xê út, các điều kiện hợp đồng lao động, phong tục tập quán đạo Hồi và đặc điểm khí hậu tại Ả rập Xê út.

Tuy nhiên, đối tượng lao động hầu hết là nữ, lại làm việc trong điều kiện môi trường có sự khác biệt rất lớn về văn hóa, thời tiết và khí hậu khắc nghiệt… Chính vì vậy mà doanh nghiệp cung ứng trong nước phải quan tâm xử lý giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra đối với lao động nữ giúp việc gia đình.

Đối với những doanh nghiệp có 200 lao động giúp việc gia đình trở lên hoặc có 300 lao động các ngành nghề trở lên phải cử tối thiểu 01 cán bộ đại diện. Còn lại các doanh nghiệp có ít hơn số lao động nói trên phải phối hợp với doanh nghiệp khác cử cán bộ đại diện để quản lý.

Để hạn chế tới mức thấp nhất những phát sinh xảy ra giữa nữ giúp việc với gia đình chủ sử dụng, doanh nghiệp cần phải luôn thống nhất với đối tác đưa ra hợp đồng đạt đủ tiêu chuẩn với các nội dung cụ thể ràng buộc trách nhiệm của chủ về quyền được nghỉ ngơi với thời gian tối thiểu trong ngày, thông tin liên hệ với gia đình, thời hạn trả lương cho người lao động, quyền được giúp đỡ để chuyển lương về gia đình, chăm sóc y tế, mua bảo hiểm, được cung cấp đủ thực phẩm ăn uống để đảm bảo sức khỏe làm việc …

Từ bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời rằng có nên đi giúp việc tại Ả-Rập hay không rồi ? Nếu bạn vẫn băn khoăn và vướng mắc hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Việt TN để được giải đáp miễn phí.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955