Du học Mỹ

Tại sao nên chọn ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học khi du học Mỹ?

STEM hiện tại vẫn chưa là khái niệm phổ biến và thu hút với học sinh Việt Nam vì đa số mọi người đều nghĩ đây là những ngành học khó tìm được việc làm. Tuy nhiên, STEM là một ngành khá hot và đang có nhu cầu cao tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác. Du học Mỹ hãy chọn ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

Theo học ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học khi du học Mỹ – Tại sao không?

STEM

STEM là tên viết tắt của ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Bạn biết gì về STEM, OPT?

STEM là tên viết tắt của các chuyên ngành Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics).

OPT (Optional Practical Training) là chương trình đào tạo thực tập không bắt buộc. Tiếng Mỹ gọi là Optional Practical Training (OPT). OPT cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .

Tính thực tiễn của ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Tính thực tiễn của ngành STEM

Tính thực tiễn của ngành STEM khi du học Mỹ

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ngành STEM ở các nước phát triển mang tính ứng dụng cao và rất thú vị, tạo nhiều cơ hội để các bạn yêu thích công nghệ theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình. Nếu giỏi các môn khoa học tự nhiên, bạn nên chọn ngành học này.

Khoa học là ngành học nghiên cứu và áp dụng những điều có sẵn từ thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Nhờ quá trình nghiên cứu về mặt trời, mặt trăng, các hành tinh, đất đai, biển cả, thời tiết, thiên tai, động vật, thực vật,… mà chúng ta có thể định nghĩa và áp dụng cho cuộc sống hàng ngày.

Ngày nay, khi nhắc đến công nghệ, máy tính và điện thoại thông minh sẽ hiện ra ngay trong suy nghĩ; tuy nhiên, công nghệ còn là những điều làm cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn như kính thiên văn, điện tín, la bàn,…

Kỹ thuật đảm nhiệm giải quyết những vấn đề của thế giới như tình trạng giao thông, sự nóng lên toàn cầu, hay tạo ra những thiết bị thân thiện với môi trường nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Kỹ thuật còn có thể bao gồm những công trình, tòa nhà, cầu đường,… phục vụ con người.

Cuối cùng chúng ta không thể không kể đến Toán học. Toán học thoạt nghe thì chỉ có thể áp dụng vào việc tính chi phí chi tiêu hàng ngày, nhưng đó còn là cách con người tư duy và áp dụng tính logic trong toán học để giải quyết những vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Áp dụng sâu hơn, toán học có thể là cách con người tính toán các rủi ro, những cuộc đầu tư và kinh doanh phát triển nên thị trường kinh tế thế giới. Mỗi lĩnh vực trong STEM đều phụ thuộc vào toán học.

Cơ hội việc làm với STEM, OPT

Cũng giống như những nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như “các tùy chọn đào tạo thực tế” (hay còn gọi là Optional Practical Training – OPT).

Cơ hội việc làm khi theo học ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Cơ hội việc làm khi theo học ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại hệ thống giáo dục Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, nến bạn tham gia các chương trình STEM nói trên, các bạn sinh viên có thể ở lại làm việc với thời gian là 17 tháng nếu bạn đáp ứng những yêu cầu như dưới đây:

Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM.

Công ty và tổ chức mà bạn đang tìm kiếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify (Thẩm Định Điện Tử – là một chương trình điện tử mà một số doanh nghiệp sử dụng để xác nhận rằng nhân viên của họ được phép làm việc).

Theo khảo sát, nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề liên quan đến STEM có thể đạt đến con số 9 triệu chỉ trong khoảng 10 năm – từ 2010-2020. Bên cạnh đó, trong danh sách 10 chuyên ngành có mức lương khởi điểm cao nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, hơn phân nửa là các ngành thuộc nhóm STEM.

Sự bùng nổ của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu phát triển khối ngành Kỹ thuật. Vì thế trong tương lai không xa, chắc chắn STEM sẽ được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam.

Rinh học bổng du học giá trị cùng công ty tư vấn du học New Ocean !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : [email protected]

Mobile : 098.424.0033 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055