Du học Nhật Bản

“Sốc” lại hành trang trước khi lên đường du học Nhật

Chuẩn bị vốn ngoại ngữ “đủ dùng”, xác định rõ mục tiêu trước khi du học hay tìm hiểu kỹ về văn hóa bản địa,… là những thứ bạn nên “note” lại đầy đủ trong cuốn hành trang du học của mình.

Cùng New Ocean “sốc” lại hành trang trước khi lên đường du học Nhật qua danh sách dưới đây bạn nhé!

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Tiếng Nhật – trang đầu tiên trong cuốn cẩm nang du học Nhật

Bạn hãy chuẩn bị cho mình vốn Nhật ngữ thật tốt bởi bạn phải dùng nó để giao tiếp với người xung quanh khi du học Nhật Bản.

Đừng khinh thường và quên trau dồi vốn tiếng Nhật của bạn thường xuyên bởi lẽ  rất nhiều người vẫn “sốc” ngôn ngữ khi phải sống trong môi trường hoàn toàn phải giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Xác định rõ ràng mục tiêu trước khi bắt đầu hành trình du học Nhật

Dù là du học Nhật hay bất kỳ ở đâu, việc đầu tiên bạn phải làm chính là xác định thật kỹ mục đích du học của bạn.

Hãy tìm hiểu trước về thông tin địa chỉ trường mình dự định sẽ học và đăng ký chuyên ngành, kế hoạch hướng đến trong học tập của bạn ra sao. Hãy đưa ra cho mình những kế hoạch cần làm và chuẩn bị thật tốt, đến lúc cần là bạn chỉ việc áp dụng như vậy bạn sẽ không phải lúng túng trước tình huống khó xử.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật qua các nguồn như: sách, báo chí, radio, mạng truyền thông… trước khi bạn đặt chân lên máy bay.

Du học Nhật Bản
Trước khi du học Nhật Bản hãy tìm hiểu văn hóa và lối sống của người Nhật

Nếu có thể bạn hãy ghi nhớ những nét đặc biệt nhất trong văn hóa và lối sống của Nhật như sau:

Tuân thủ pháp luật và những quy định ở nơi mà bạn sinh sống

Ở Nhật Bản ý thức tuân thủ pháp luật của người dân rất cao và việc thực thi pháp luật rất nghiêm minh nên bạn cần tuân thủ pháp luật ngay trong những hành vi đơn giản nhất.

Nhịp sống của người Nhật rất nhanh

Họ đi rất nhanh, làm việc cũng nhanh, ăn cũng nhanh và nói cũng nhanh. Ban đầu, khi chưa quen các bạn sẽ thấy mình như một khúc phim chiếu chậm so với họ. Thế nên để tránh bị “lạc long” và bỏ rơi bạn hãy tập cho mình thói quen này.

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng, Người Nhật nhanh nhưng không hấp tấp, bỏ qua chất lượng. Nhanh là tác phong chứ không phải là cách làm việc của họ.

Người Nhật luôn đúng giờ

Nếu du học Nhật bạn hãy nhớ phải luôn luôn tuân thủ về mặt thời gian. Có lẽ chính bởi thái độ ấy mà chất lượng lao động và chất lượng sản phẩm của người Nhật luôn là thứ khiến người dân xứ sở hoa anh đào luôn rất mực tự hào!

Chủ động tạo ra các mối quan hệ

Bí quyết thành công của đa số các du học sinh tại Nhật không chỉ nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn nằm phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ có được trong thời gian du học. Vì vậy, việc giao tiếp và mở rộng quan hệ với người Nhật là điều rất quan trọng. Nhìn chung, đa số người Nhật bản rất lịch sự và hiếu khách, đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam, người Nhật luôn đánh giá tốt và dành nhiều thiện cảm đặc biệt vì những nét tương đồng và truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Và nếu không muốn làm mất lòng người dân bản địa bạn nên tuyệt đối tránh những điều sau:

Không thảo luận những vấn đề dễ gây tranh cãi

Chủ đề gây tranh cãi có thể bao gồm chính trị, tôn giáo, giới tính, phân biệt chủng tộc, phá thai, những lời chỉ trích chính phủ và những lời chỉ trích lòng yêu nước của cá nhân nào đó. Dù bạn ở bất kỳ quốc gia nào, người dân địa phương đều không thích người nước ngoài đàm phán về chính phủ của họ. Vì thế bạn hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tránh xa, không đề cập đến những vấn đề này.

Đừng thảo luận về vấn đề tiền bạc

Người Nhật thường không thích thảo luận về vấn đề tiền bạc. Vì thế bạn đừng hỏi họ: “Lương của bạn bao nhiêu một tháng?” hay “Bạn phải trả bao nhiêu tiền để mua nhà, truyền hình, xe ô-tô, tàu thuyền…?” Đối với người Nhật, điều này được coi là rất bất lịch sự khi ai đó đặt câu hỏi và thậm chí còn khó chịu hơn để mọi người cùng thảo luận.

Hãy tuân thủ Luật hút thuốc

Tại Nhật có hẳn Luật Hút thuốc được ban hành theo nhiều cách khác nhau ở các thành phố và khu vực. Một số luật còn hạn chế hút thuốc ngoài trời bằng cách cấm hút thuốc trong một khoảng cách nhất định từ một lối vào của tòa nhà. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy quan sát xem những người khác xung quanh bạn có đang hút thuốc không hoặc hỏi ý người ấy trước khi bạn đốt điếu thuốc.

Nếu bạn vi phạm bạn có thể bị phạt số tiền từ 1.000-2.000 JPY (200-400 nghìn đồng), bạn cũng có thể bị đuổi ra khỏi nơi bạn đang vi phạm và cũng có thể cấm vĩnh viễn không cho bạn đặt chân vào nơi này lần thứ hai.

Sử dụng điện thoại di động

Nếu bạn nói chuyện điện thoại lớn tiếng ở những nơi công cộng như xe lửa, nhà hàng, viện bảo tàng… bạn sẽ bị xem là một người bất lịch sự và thô lỗ. Tuy nhiên ở những nơi ồn ào như quán bar, các khu vui chơi… bạn vẫn có thể nói lớn tiếng vì điều này không ảnh hưởng đến người khác.

Ôm, hôn hay chạm vào người

Hầu hết người Nhật có thói quen cúi đầu tôn trọng như lời chào đầu tiên. Họ rất ngại tiếp xúc với người lạ và hành động va chạm cơ thể với người không thân quen. Ngoài ra, bạn tránh chạm vào người họ trong lúc trò chuyện, trừ khi bạn với họ rất thân, vì điều này thường làm cho họ rất khó chịu.

Không gian riêng

Người Nhật thường đứng nói chuyện cách nhau khoảng hai bước chân, nếu bạn đứng gần hơn khoảng cách đó sẽ làm cho họ cảm giác khó chịu. Và điều này cũng có thể là rào cản để phá vỡ mối quan hệ của bạn với người đó trong lần gặp đầu tiên.

Ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật
Văn hóa ẩm thực Nhật

Chúng ta cùng tìm hiểu về văn hóa và ẩm thực Nhật Bản để tránh bỡ ngỡ trước điều lạ lẫm này nhé! Trước khi ăn người Nhật thường nói “Itadakimasu”, đó là một câu nói lịch sự nghĩa là “Xin mời”. Nó nhấn mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ lại cảm ơn một lần nữa “Gochiso sama deshita” có nghĩa là “Cảm ơn vì bữa ăn ngon”.

Rinh học bổng du học giá trị cùng công ty tư vấn du học New Ocean !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055