Du học Châu Á

Những mẹo đơn giản giúp vượt qua kỳ thi HSK dễ dàng

Cũng như kỳ thi TOEFT đối với những người học tiếng Anh, HSK – kỳ thi để kiểm tra trình độ Hán ngữ HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) chính là tiêu chuẩn đánh giá năng lực của bạn có thể theo học tại Trung Quốc.

Kỳ thi HSK

Việc chuẩn bị tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK cũng vì thế trở thành mối lo lắng và khao khát cực độ của những tân sinh viên du học Trung Quốc tương lai.

Tham khảo những mẹo đơn giản giúp vượt qua kỳ thi HSK dễ dàng dưới đây bạn nhé!

1. Phần thi nghe hiểu (听力理解)

Trong phần thi này, bạn hãy chú ý lắng nghe ý của câu, đừng lo nghe từng chữ một (nếu không bạn sẽ không nghe kịp băng phát) tránh trường hợp không nắm bắt được trọng tâm của đoạn văn.

Cách tốt nhất để làm tốt phần thi này là chúng ta nên nhanh chóng lướt qua một lượt các đáp án đã cho trước khi băng chạy và bắt đầu tập trung cao độ khi băng bắt đầu đoạn hội thoại.

Trong những bài nghe có con số bạn nên chuẩn bị bút chì trước và viết nhanh ra nháp các số mà bạn vừa nghe được. Phải nhanh tay lẹ chân ghi lại số và các dữ liệu của bài, chú ý trong đề người ra thường chủ định gài bẫy trong những câu hỏi (trong hầu hết các phần của bài thi), họ sẽ không hỏi chung chung mà sẽ hỏi một trong số những dữ liệu đã nói rồi.

2. Phần thi kết cấu ngữ pháp( 汉语结构 )

Câu hỏi phần ngữ pháp sẽ chia làm hai phần :

Phần một (bao gồm 10 câu hỏi): Trong mỗi câu sẽ cho sẵn một từ chỉ định , trong câu sẽ để khuyết các vị trí và thay vào đó là các ký tự A, B, C, D, thí sinh phải dùng những từ cho sẵn để đặt vào đúng vị trí cho sẵn trong câu.

Phần thứ 2 bao gồm 20 câu: Trong mỗi câu có một 1 hoặc 2 ô trống. Yêu cầu với thí sinh chính là phải chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D tương ứng với 4 từ đã cho để để điền vào ô trống.

Ví dụ:

我昨天实了一 ...钢笔

A,牛

B,块 

C,支

D,条

(A) (B) (C) (D)

Để có thể đạt điểm cao trong phần thi này bạn phải nắm vững căn bản về ngữ pháp. Tuy nhiên bạn cũng đừng suy nghĩ quá cao siêu, quá phức tạp để rồi tự làm khó mình trong những câu hỏi vô cùng hơn giản.

Cách nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là hãy tự đưa ra đáp án ngay khi đọc xong câu hỏi. Bạn cũng có thể cảm thấy chắc chắn trong một số câu trả lời của mình mà đúng không?

Và nên nhớ, hãy hạn chế tối đa việc sửa đi sửa lại nhiều lần bài làm của mình bởi những yếu tố tác động xung quanh bạn nhé!

Chú ý: Thầy cô dạy tiếng Hán thường nói kết cấu ngữ pháp là phần dễ ăn điểm nhiều nhất (phần tặng điểm) cho nên bạn phải hết sức dành điểm ở phần này.

3. Phần đọc hiểu ( 阅读理解)

Trong phần này cũng được chia làm 2 phần. Thông thường đối với mỗi thí sinh phần khó nhất sẽ là phần đọc hiểu vì trong phần này thí sinh sẽ gặp rất nhiều từ ngữ lạ và rất nhiều từ chuyên ngành, ít dùng trong sách vở mà chúng ta đọc được học phần này chủ yếu thí sinh biết lựa chọn ý của từng cụm từ trong đoạn văn để lựa chọn ra đáp án đúng.

Cách tốt nhất là khi tới phần này các bạn nên đọc lướt qua đáp án của bài sau đó đọc đoạn văn họ cho. Có thể bạn sẽ gặp nhiều từ ngữ mà bạn không biết hãy tạm thời bỏ qua nó đi và tập trung chính vào nội dung của câu hỏi. Chú ý những từ ngữ quan trọng được nhắc đến trong đoạn văn và trong các đáp án lựa chọn. Trên thực tế các bạn cũng không nên hiểu cặn kẽ các từ ngữ trong đoạn văn mà nên quan tâm tới câu hỏi các bạn cũng có thể trả lời đúng mặc dù chưa đọc hết đoạn văn.

4. Phần tổng hợp

Có thể nói đây chính là phần thi khó nhất, đòi hỏi khả năng phán đoán nhanh nhạy nhất trong kỳ kiểm tra HSK thông thường.

Tại sao đây lại là phần hay mất điểm nhất trong bài thi HSK?

Nguyên nhân là do bạn sẽ phải lựa chọn 1 trong 4 cụm từ có nghĩa tương đối giống nhau. Các cụm từ dịch ra tiếng Việt có nghĩa hoàn toàn giống nhau mà người ta chỉ có thể biết đâu là phương án hợp lý nhất khi được đặt trong ngữ cảnh cụ thể. Cũng giống như phần ngữ pháp, phần tổng hợp cũng xuất hiện những mẫu cố định khi làm phần này các bạn cũng nên xem qua đáp án một lượt và sau đó đọc đề bài rồi chọn đáp án phù hợp như thế kết quả sẽ tốt hơn.

Tâm lý mọi người đi thi thường rất lo lắng và cũng không tin vào kết quả mình lựa chọn vì vậy bạn hãy đọc thật kỹ rồi điền vào và cũng không nên sửa đi sửa lại tránh trường hợp sai hết.

Tuy nhiên cách tốt nhất để chuẩn bị và vượt qua kỳ thi HSK dễ dàng chính là việc chúng ta tạo ra môi trường học tập ngay trong đời thường tránh những khuôn mẫu sáo rỗng của sách vở. Hãy lập 1 nhóm cùng nhau tranh luận, mua sắm,… để tăng thêm khả năng nghe nói đi nào!

Với những mẹo nhỏ của Cẩm nang du học bạn đã sẵn sàng “vượt vũ môn” để bước tiếp để chạm đến ước mơ du học Trung Quốc?

Để được tư vấn du học vui lòng xin liên hệ!

————————————————————————————————————————————————-

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033