Du học Châu Á

Những kỹ năng mềm giúp bạn sống sót khi du học

Lỗi cơ bản mà hầu hết các gia đình và học sinh trước khi du học đều mắc phải ấy là: tiếng anh và tài chính. Thế nhưng, thực tế đang chứng minh đó không phải là tất cả. Kỹ năng mềm mới là thứ khiến du học sinh đau đầu nhất khi bắt đầu cuộc sống xa nhà.

Tham khảo những kỹ năng mềm giúp bạn sống sót khi du học tại Tư vấn du học bạn nhé!

Kỹ năng chọn bạn

Ở môi trường nước ngoài, việc có một người bạn đã khó và tìm được một người bạn thực sự lại càng trở nên khó khăn hơn nữa.

Đó có thể là những người bạn chơi rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác. Chính vì thế, không tính những lần học nhóm hay thuyết trình đầu tiên, bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn tiềm năng để rủ họ cùng làm việc.

Kỹ năng chọn bạn khi du học

Chọn bạn – kỹ năng mềm giúp bạn sống sót khi đi du học

Đối với những người bạn không nghiêm túc khi học nhóm chung (trễ hạn nộp, không chịu làm bài…) bạn nên cứng rắn thẳng thắn nói chuyện với họ hoặc nhờ đến trợ giúp của giảng viên.

Cuối cùng, có một sự thật cần lưu ý là ở nơi nào có nhiều sinh viên quốc tế thì nơi đó dễ kết bạn và không khí học tập cũng cởi mở hơn nhiều những nơi có toàn sinh viên bản địa. Vậy nên. Cách để chiếm được cảm tình của tất cả, ngay từ đầu bạn hãy thân thiện mỉm cười hay chào hỏi tất cả mọi người xung quanh.

Chính vì vậy chọn bạn chính là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng giúp bạn sống sót khi du học.

Kỹ năng nói “không”

Sinh viên nước ngoài, đặc biệt những bạn bè đến từ các nước châu Mỹ Latinh hoặc khu vực Địa Trung Hải thường rất “chịu chơi”. Họ có lẽ là những sinh viên quốc tế ham tiệc tùng nhất mà bạn sẽ gặp. Chính vì thế, khi kết bạn với họ, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm thế nói “Không” trước một số cuộc vui quá đà, đặc biệt là khi những party này ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm thêm hay quan trọng nhất là việc học của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết mình biết ta trong khâu mua sắm. Nếu tháng này bạn đã cạn tiền ăn và ở nhà cũng không còn lương thực trữ sẵn, hãy thẳng thừng nói không với chiếc váy lung linh ở bên trong cửa kính!

Liệu pháp tinh thần tốt nhất của khoảnh khắc đó là bạn nên biết chiếc váy sẽ được bán với giá rẻ hơn 50% trong mùa sales tới và nếu mua nó lúc này bạn sẽ trở thành một kẻ “đã vô sản rồi còn bị mua hàng… hố”.

Kỹ năng thiết kế công việc nhà

Đi du học Châu Úc, Châu Âu hay Châu Mỹ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự mình giải quyết từ A đến Z công việc nhà. Điều này là cực hình không chỉ của du học sinh Việt mà còn với sinh viên quốc tế bởi thói quen được phục vụ đến tận… chân răng. Nhưng hãy yên tâm, bởi chỉ cần dành thời gian hệ thống lại đầu việc bạn sẽ thấy chúng chẳng đáng bận lòng đâu nhé!

Kỹ năng lập kế hoạch khi đi du học

Kỹ năng lập kế hoạch khi đi du học

Chẳng hạn, nếu nhà bạn không có máy giặt và thường phải dành hẳn một buổi sáng chủ nhật để đi giặt sấy ở phòng giặt công cộng trong thành phố. Hãy quên việc làm tốn thời gian đó đí. Thay vào đó, hãy xách cả vali đồ bẩn vào khu kí túc xá ngay trong khuôn viên trường Đại học vào chiều thứ tư, ngày bạn thường đi thư viện học bài. Như vậy, áo quần của bạn vẫn được giặt giũ trong khi bạn ngồi thư viện và sáng chủ nhật của bạn vẫn được trả lại cho “khổ chủ”. Tuyệt chưa nào?

Nếu sống chung với bạn bè quốc tế, bạn nên thống nhất việc dọn dẹp nhà chung vào cuối tuần. Cứ đến giờ đó thì làm theo đúng nguyên tắc. Về chuyện bếp núc, bạn có thể nấu vào buổi tối hôm trước để chuẩn bị thức ăn cho buổi trưa hôm sau, hoặc cũng có thể cắm cơm từ sáng trong lúc tắm để tối về nhà khỏi phải tốn thời gian cho việc này.

Kỹ năng… thức khuya dậy sớm

Thức khuya dậy sớm cũng là một kỹ năng quan trọng giúp bạn sống sót khi du học.

Nhiều du học sinh không thể thu xếp thời gian tự học vào ban ngày nên nhiều bạn đã chọn thức khuya làm bài. Đặc biệt là vào kỳ thi, tần số thức khuya càng diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng ôn bài, bạn không nên ngồi gần máy tính (có kết nối Internet) và cũng đừng nên ngồi quá gần chiếc giường êm ái! Cách duy nhất để giải quyết tình trạng thức khuya học bài là phải thiết kế lại thời gian biểu giữa việc làm thêm và học tập.

Còn một khó khăn nữa là việc phải dậy sớm đi học vào buổi sáng. Du học sinh không phải ai cũng có cơ hội ở ngay trong khu kí túc xá Đại học, chính vì thế nhiều người phải trải qua một quãng đường dài hàng tiếng đồng hồ bằng phương tiện công cộng để đến trường. Đặc biệt vào mùa Đông, việc đấu tranh nội tâm giữa việc “đi học hay ngủ tiếp” cũng vì thế xảy ra thường xuyên hơn. Vào những lúc đó hãy nghĩ rằng buổi học hôm nay cũng quan trọng như khi có bài kiểm tra hoặc “chỉ cần bước ra ngoài trời tuyết mình sẽ hết buồn ngủ ngay”. Để giải quyết vấn đề nan giải này, bạn nên lưu ý việc chọn thuê nhà ngay từ đầu sao cho thuận tiện cả việc đi học lẫn làm thêm.

Để được tư vấn du học vui lòng xin liên hệ!

—————————————————

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033