Du học Mỹ

Những điều tuyệt vời chỉ có ở Đại học Havard

Bức tượng dối trá, cái nôi của những vĩ nhân, cánh cổng chỉ được qua lại 2 lần mỗi năm,… là những điều tuyệt vời chỉ có ở Đại học Havard.

Bức tượng dối trá – đại diện hình ảnh cho ngôi trường nổi tiếng Havard

Tọa lạc trong khuôn viên của trường Đại học Harvard, bức tượng Giáo sĩ John Harvard được xem như tượng đài tưởng nhớ tới người sáng lập ra ngôi trường danh tiếng. Như một cách để thể hiện lòng thành kính tới người quá cố, sinh viên trường Đại học Harvard thường xoa vào mũi giày của tượng John Harvard để lấy may mắn trước mỗi kỳ thi.

tuong-doi-tra-harvard
Giáo sĩ John Harvard – bức tượng dối trá nổi tiếng của Đại học Havard

Tuy nhiên, họ vẫn vui đùa gọi bức tượng này là “Bức tượng 3 điều dối trá”. Tên gọi vui này được bắt nguồn từ 3 sự thật ẩn chứa phía sau bức tượng mà không phải ai cũng biết được:

Thứ nhất, Giáo sĩ John Harvard thực chất không phải là người đã sáng lập ra ngôi trường. Ông chỉ là một tu sĩ hảo tâm đã dành hết nửa gia sản và thư viện sách gồm hơn 400 cuốn của mình để xây dựng nên ngôi trường trong những ngày đầu.

Thứ hai, Đại học Harvard chính thức được thành lập từ năm 1636 chứ không phải là từ năm 1638 như đã khắc trên bức tượng. Trong những ngày đầu mới thành lập, trường được biết đến với tên gọi New College (tạm dịch: Cao đẳng Tân thời) và được thành lập ra để đào tạo tu sĩ. Phải tới tháng 3/1639, trường mới chính thức được đổi tên theo họ của vị “Mạnh Thường Quân” đáng kính.

Thứ ba, bức tượng John Harvard không phải là chân dung thực sự của Giáo sĩ John Harvard vì trên thực tế, không có bất kỳ hình ảnh nào còn sót lại của ông. Các nhà điêu khắc đã phải sử dụng chân dung của một sinh viên đẹp trai trong trường có tên Sherman Hoar làm mẫu thay thế.

Du học Mỹ nhất định bạn phải ghé thăm Havard và xoa tay vào mũi giày của bức tượng nổi tiếng thế giới này bạn nhé!

Havard – ngôi trường của những vĩ nhân

obama-havard
Tổng thống Barack Obama khi còn học tại Havard

Harvard đã đào tạo ra 8 tổng thống Mỹ, trong đó có tổng thống đương nhiệm Barack Obama, 62 tỷ phú (chỉ tính những người còn sống) và 150 chủ nhân giải Nobel.

Sở hữu sân vận động nổi tiếng nhất nước Mỹ

Có lẽ không nhiều người biết rằng, kích thước sân vận động chính của trường Harvard chính là nguyên mẫu để xây dựng nên các sân bóng bầu dục chuẩn quốc tế ngày nay.

Sân vận động Đại học Havard
Sân vận động Đại học Havard – ý tưởng cho các sân vận động bóng bầu dục hiện nay

Bên cạnh đó, sân bóng được xây từ năm 1903 này là công trình đầu tiên sử dụng bê tông cốt thép trên thế giới. Năm 1987, sân bóng Harvard được công nhận là di tích lịch sử quốc gia Mỹ.

Nếu yêu thể thao hãy ghé thăm ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới này và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quãng thời gian du học Mỹ của mình bạn nhé!

Cánh cổng chính cô đơn

Cổng vào chính của Đại học Harvard mang tên Johnston. Không như các cổng phụ khác, cổng Johnston chỉ mở ra 2 lần mỗi năm.

cong-dai-hoc-havard
Cổng Johnston – cánh cổng cô đơn của Đại học Havard

Trong suốt những tháng ngày học tập tại Harvard, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này đúng 2 lần: Một lần trong ngày nhập trường và một lần trong ngày tốt nghiệp. Sinh viên Harvard tin rằng nếu đi qua cánh cổng này quá 2 lần thì sẽ gặp xui xẻo đủ đường.

Vì thế, tuy cổng Johnston không bao giờ khóa, nhưng nó luôn lặng lẽ và hiu quạnh từ hàng trăm năm nay.

Thư viện Widener

Thư viện chính của trường Đại học Harvard được đặt theo tên của ông Henry Widener, một cựu sinh viên của Harvard và là một nhà sưu tập sách. Năm 1907, khi đang trên đường từ Pháp trở về Mỹ sau một chuyến đi tìm sách, con tàu ông đi đã đâm vào băng trôi khiến Widener mãi mãi nằm lại nơi biển khơi. Đó cũng chính là con tàu Titanic huyền thoại.

Thư viện Widener
Thư viện Widener – biểu trưng của Đại học Havard

Sau khi ông mất, bà Eleanor Elkins – mẹ của Henry – đã quyên góp toàn bộ số sách của con cho trường và chi ra thêm 3,5 triệu USD để xây dựng thư viện này. Vì hết đất để mở rộng mà số sách ngày càng nhiều nên sau này các kỹ sư đã phải đào đường hầm để chứa. Hiện tại, có khoảng 3 triệu đầu sách quý đang nằm dưới lòng đất trong khuôn viên Đại học Harvard.

Harvard Đỏ thẫm

Năm 1858, 2 thành viên của câu lạc bộ đua thuyền Harvard là Charles Eliot và Benjamin Crowninshield đã mua 6 chiếc khăn “mùi xoa” màu đỏ tươi để lau mồ hôi cho cả đội. Sau khi cuộc đua kết thúc, những chiếc khăn ướt nhẹp đã biến thành màu đỏ sẫm (crimson) và trở thành màu đại diện cho Harvard đến tận ngày hôm nay.

Sinh viên đại học Havard
Màu truyền thống của Đại học Havard là màu đỏ

Theo quan điểm của giáo sư và sinh viên Đại học Havard, khăn đỏ đại diện cho sự cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ sinh viên trong trường.

Trước khi bắt đầu hành trình du học có nên mua một chiếc khăn “mùi xoa” làm bùa may mắn không bạn nhỉ?

14% sinh viên Harvard là “cậu ấm cô chiêu”

Hiện tại, 14% sinh viên trong trường có xuất thân từ những gia đình giàu có với mức thu nhập hơn 500.000 USD/năm (khoảng hơn 11 tỷ đồng). Bên cạnh đó là 15% sinh viên nghèo đến từ những gia đình có thu nhập dưới 40.000 USD/năm (khoảng 889 triệu đồng) bằng những chương trình học bổng du học cho học sinh xuất sắc.

Sinh viên đại học Havard
14% sinh viên đại học Havard xuất thân từ gia đình khá giả

Theo thống kê, những sinh viên đến từ những gia đình giàu có thường có điểm thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa) cao nhất.

Truyền thống “truổng cời chạy dông” khi hết một học kỳ

Hằng năm, khi chuông đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm báo hiệu một học kỳ đã kết thúc, sinh viên Harvard có truyền thống chạy bộ, hò hét, uống bia, nhảy múa trong tình trạng “trần như nhộng” như một cách để thể hiện sự tự do và thoải mái.

Cho phép sinh viên đăng ký nhập học với giới tính thật

Theo thông tin từ Phòng đào tạo của trường Đại học Harvard, kể từ năm nay, các tân sinh viên theo học tại Havard được quyền đăng ký theo giới tính mình mong muốn: nam giới, nữ giới, chuyển giới.

Đại học Havard
Bắt đầu từ năm nay Đại học Havard sẽ chấp nhận sinh viên đăng ký nhập học với giới tính thật

Quy định này sẽ áp dụng trước với các sinh viên tại trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học trực thuộc Harvard. Riêng trường này có số lượng sinh viên chiếm tới 50% trên tổng số 21.000 sinh viên Harvard.

Có thể nói, những động thái tích cực trên sẽ góp phần ủng hộ và cổ vũ cộng đồng LGBT trên toàn thế giới, nhất là khi luật kết hôn đồng tính tại Mỹ vừa được thông qua hồi tháng 06.

Rinh học bổng du học giá trị cùng công ty tư vấn du học New Ocean !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055