Du học Pháp

Kinh nghiệm du học Pháp từ A – Z

Hệ thống trường học ưu việt của Pháp nổi tiếng có chọn lọc và yêu cầu khắt khe nhất thế giới. Vì thế, nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn Pháp là điểm tới để du học. Vậy du học Pháp cần chú ý những gì?

Tham khảo những Kinh nghiệm du học Pháp từ A – Z qua bài viết dưới đây của New Ocean bạn nhé!

Thủ tục đăng ký khi du học Pháp

Một năm học của học sinh Pháp thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Để đăng ký vào giai đoạn một trường đại học ở Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng.

Đại học Strasbourg
Đại học Strasbourg – đại học danh tiếng hàng đầu nước Pháp

Vào tháng 11, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hoặc các công ty du học để được cung cấp hồ sơ đăng ký vào trường theo sự lựa chọn về khoa, ngành và trường yêu thích của mình. Tại đây, bộ phận này sẽ ghi danh cho bạn vào kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với các công ty tư vấn du học như New Ocean để được tư vấn và giúp đỡ trong việc hoàn tất thủ tục.

Vượt qua kỳ thi ngoại ngữ, tháng 3, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến trường mà bạn chọn cùng kết quả của bài test trình độ Pháp ngữ. Sau đó bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học rất cần thiết cho việc xin visa du học của bạn.

Thủ tục đăng ký vào các chương trình đào tạo khác

Sẽ vô cùng thuận lợi cho các vị phụ huynh và học sinh muốn tìm hiểu về các chương trình đào tạo uy tín của du học Pháp. Bởi lẽ, các chương trình đào tạo được EduFrance (phòng du học Pháp) lựa chọn đều đảm bảo chất lượng giảng dạy và khả năng tiếp nhận sinh viên nước ngoài trong điều kiện tốt.

Để đăng ký vào học các chương trình này, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục đơn giản với làm một hồ sơ và giao cho EduFrance hay các công ty du học trực tiếp xử lý.

Còn nếu muốn theo học một khoá học ngoài Catalogue EduFrance, bạn cũng có thể liên hệ với EduFrance hoặc công ty du học chừng một năm trước khi khoá học bắt đầu để được trợ giúp làm các thủ tục cần thiết.

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Rất nhiều cơ sở đào tạo của Pháp yêu cầu sinh viên quốc tế gửi kết quả kiểm tra trình độ tiếng Pháp kèm theo hồ sơ đăng ký du học Pháp. Chính vì vậy trước khi cầm chắc tấm vé du học trong tay bạn phải đảm bảo mình vượt qua kỳ thi trình độ Pháp ngữ này.

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hóa và Hợp tác của Đại sứ quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm.

Trong kỳ thi sẽ có hai loại đề thi: một dành cho các sinh viên đăng ký theo chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một dành cho các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn học và pháp luật.

Một ủy ban của Bộ giáo dục Pháp được giao việc soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn như nhau trên toàn thế giới. Không tồn tại một mức điểm chuẩn tối thiểu nào như việc thi Đại học ở Việt Nam hiện nay mà chính các trường bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để ứng viên theo học hay không.

Thủ tục xin visa dài hạn khi du học Pháp

Để có thể đến Pháp học tập, yêu cầu cần thiết và bắt buộc chính là xin visa du học tại Đại sứ quán Pháp.

visa du học Pháp
Visa dài hạn khi du học Pháp

Để hoàn tất thủ tục này bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 ngày trước ngày đi. Hồ sơ bao gồm có các giấy tờ sau:

 – Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên

– Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp

– Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được

– Chứng minh tài chính: chứng minh bạn đủ khả năng tài chính để sống tại Pháp tức là một chứng nhận của một ngân hàng hay một séc ngân hàng, chứng minh bạn có 5.000 đô la Mỹ (đã hoặc sẽ được chuyển vào một tài khoản đứng tên bạn tại Pháp).

– Chứng minh bảo hiểm xã hội: Nếu như bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được bảo hiểm xã hội Pháp công nhận thì bạn còn phải hoàn thiện thêm 1 bản chứng minh bảo hiểm xã hội nữa nhé.

Các thủ tục cần làm khi bạn du học Pháp

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức bao gồm: đăng ký vào trường và đăng ký môn học.

Tiếp đó, bạn phải đến văn phòng tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sốngd để xin giấy cư trú tạm thời với những giấy tờ sau:

– Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm tư nhân)

– Chứng nhận sức khoẻ do phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales).

Cư trú khi du học Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên như: phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn là khoảng 700 franc một tháng, còn phòng ở độc lập là khoảng 1.700 franc.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên quốc tế cũng có nhiều giải pháp khác cho vấn đề nhà ở, tùy theo khả năng tài chính của bạn và địa điểm học. EduFrance hay công ty du học New Ocean cũng có thể giúp bạn tìm được giải pháp tốt nhất.

Bảo hiểm sức khỏe

Hệ thống bảo hiểm xã hội của Pháp được xem là trong số những hệ thống tốt nhất thế giới. Chính vì vậy không có lý do gì để bạn từ chối dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu này.

Điều đặc biệt khác nữa khi bạn du học Pháp là bạn có thể chọn chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Các sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo được bảo hiểm xã hội công đương nhiên được hưởng chế độ bảo hiểm này. Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường không được công nhận sẽ phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký mua bảo hiểm sinh viên được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau khi nhập học. Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên. Bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.