Du học Châu Á

Ivy League – khối trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ

Bạn đã nghe thấy cụm từ “Ivy League”, nhóm “các trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ” chưa? Bạn có băn khoăn nó là gì và những trường đại học nào có tên trong bảng vàng đó?

Cùng New Ocean tìm hiểu đôi điều về Ivy League – các trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ qua bài viết dưới đây.

Ivy League – Bạn biết những gì?

Ivy League là tên gọi của nhóm 8 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ.

Điểm chung của khối trường thuộc Ivy League là chúng đều thuộc khối trường đại học tư nhân và nằm trong các bang thuộc khu vực Đông Bắc nước Mỹ. Tuy nhiên, Ivy League luôn nằm trong nhóm đầu danh sách xếp hạng các trường và viện đại học do US News & World Report công bố bên cạnh nguồn tài chính đóng góp cũng thuộc top đầu thế giới.

Với chất lượng đào tạo vượt bậc, những ngôi trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ luôn thu hút số lượng lớn sinh viên tài năng và có trình độ học tập xuất sắc. Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp đều nắm giữ vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ở các quốc gia trên toàn thế giới. Tổng thống Mỹ Barack Obama (tốt nghiệp Đại học Harvard); tỷ phú người Mỹ Donald Trump (tốt nghiệp trường Kinh doanh Wharton – Đại học Pennsylvania); nhà văn da màu đầu tiên nhận giải Nobel Văn học Toni Morrison (tốt nghiệp Đại học Cornell) hay nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (tốt nghiệp Đại học Princeton)… đều là những hạt giống được ươm mầm từ cái nôi Ivy League danh tiếng.

Vậy nên, nếu trở thành sinh viên của một trong các trường thuộc nhóm Ivy League cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ cơ hội phát triển mạng lưới quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới sau này.

Danh sách nhóm Ivy League – những ngôi trường xuất chúng nhất nước Mỹ

Đại học Harvard

Ngôi trường xuất chúng đầu tiên của nước Mỹ có tên trong danh sách Ivy League chắc chắn phải kể đến Harvard.

Đại học Harvard là một viện đại học nghiên cứu tư thục tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng, và tài sản của mình, Harvard là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới.

Đại học Harvard

Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật – 10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe với các khuôn viên nằm rải rác khắp vùng đô thị Boston. Khuôn viên chính nằm ở thành phố Cambridge. Trường Kinh doanh và các cơ sở thể thao bao gồm Sân vận động Harvard nằm bên kia sông Charles ở khu Allston của Boston. Trường Y khoa, Trường Nha khoa, và Trường Y tế Công cộng lại nằm ở Khu Y khoa Longwood.

Các ngành học nổi tiếng thu hút một số lượng lớn sinh viên theo học bao gồm: Luật, Y khoa, Nha khoa, Kinh doanh, Quản lý Nhà nước, Sức khỏe Cộng đồng…

Hiện nay, Đại học Harvard có khoảng hơn 20.000 sinh viên đang theo học, trong đó số sinh viên hệ sau đại học chiếm tỷ lệ lớn với hơn 50%. Từng nắm giữ vị rất nhiều lần vị trí thứ nhất danh sách Top 100 trường đại học tốt nhất nước Mỹ, Đại học Harvard có tỷ lệ hồ sơ nhập học được chấp nhận thấp nhất cả nước với 5% trên tổng số các ứng viên nộp đơn.

Đại học Brown

Đại học Brown là một viện đại học tư thục ở Providence được thành lập vào năm 1764 với tiền thân là trường Đại học thuộc địa Rhode Island. Trường xếp thứ 03 trong danh sách các trường lâu đời tại New England và thứ 07 trên toàn nước Mỹ.

Đại học Brown

Về mặt học thuật, Đại học Brown bao gồm hệ thống các The College, trường Cao học, và Trường Y – Dược Alpert. Đại học Brown cũng là ngôi trường giảng dạy các chương trình Kỹ thuật lâu đời nhất trong nhóm Ivy League (bắt đầu từ năm 1847).

Trường cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo hệ đại học và sau đại học với hơn 120 chuyên ngành khác nhau như Khoa học Xã hội, Kiến trúc, Y tế Cộng đồng, Kinh doanh & Quản lý Kinh tế, Hóa học, Địa chất…

Cũng như các trường khác trong Top Ivy League, Đại học Brown cũng có chính sách tuyển sinh rất khắt khe và mang tính chọn lọc rất cao. Số sinh viên được chấp nhận vào trường khoảng 12% trên tổng số hồ sơ đăng ký và hiện nay giảm còn 8% đối với kỳ nhập học 2018.

Đại học Columbia

Đại học Columbia là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở khu Manhattan, thành phố New York. Trường được thành lập vào năm 1754 với tên King’s College, là ngôi trường đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York và lâu đời thứ năm tại Mỹ.

Đại học Columbia

Columbia là nơi khai sinh giải thưởng văn học uy tín của Mỹ – giải Pulitzer và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Hoa Kỳ. Đại học Columbia cũng có số lượng chủ nhân các giải Nobel theo học và nghiên cứu nhiều bậc nhất trên thế giới với 97 người.

Đại học Columbia có hệ thống các trường trực thuộc như trường Điều dưỡng, trường Luật, trường Y, trường đào tạo Báo chí bậc sau đại học nổi tiếng thế giới và hàng trăm khóa nghiên cứu và các khoa khác. Đại học Columbia nằm trong số những trường có chế độ tuyển chọn khắt khe nhất nước Mỹ với tỷ lệ sinh viên được nhận là 9% trên tổng số hồ sơ đăng ký nhập học.

Đại học Cornell

Đại học Cornell là một viện đại học tư thục ở Ithaca, New York với hệ thống 14 trường trực thuộc. Cornell cũng là thành viên trẻ nhất của Ivy League khi được thành lập năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White.

Đại học Cornell

Đại học Cornell cung cấp cho sinh viên hơn 4000 khóa học với 70 chuyên ngành đại học, 93 lĩnh vực về nghiên cứu, cấp bằng đại học và sau đại học. Trong số những đại học giảng dạy về lĩnh vực Kinh tế, Đại học Cornell giành được nhiều thứ hạng cao như: hạng 3 mục Business Week do US News & World Report bình chọn, hạng 9 theo xếp hạng của Forbes, hạng 17 theo The Economist và hạng 36 theo Finacial Times.

Với mục tiêu cung cấp môi trường giáo dục chất lượng cao cho sinh viên, Đại học Cornell có đội ngũ giảng viên trình độ xuất sắc với nhiều thành tựu nghiên cứu được ghi nhận trên toàn thế giới. Trường có 40 người bao gồm cả giáo sư và các sinh viên được giải thưởng Nobel. Chỉ tính riêng 2005-2006, Cornell đã có 03 người đã vinh dự nhận được giải thưởng Nobel, 01 người được giải Fields, 03 người nhận Huân chương Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia, 04 người được giải Pulitzer và nhiều loại giải thưởng khác.

Bạn có muốn được mang trên mình bảng tên Đại học Cornell khi du học Mỹ không?

Đại học Dartmouth

Đại học Dartmouth được thành lập vào năm 1769 bởi mục sư Tin lành theo phái Giáo đoàn tự trị Eleazar Wheelock. Đại học Dartmouth là ngôi trường có quy mô nhỏ nhất trong số các thành viên của nhóm Ivy League.

Số lượng giảng viên của trường tổng cộng là 597 người với tỷ lệ giảng viên nữ cao nhất các trường thuộc Top Ivy League. Các giảng viên của trường đều là những cá nhân xuất sắc đi tiên phong trong việc phát triển nguồn tri thức nhân loại với các công trình nghiên cứu thành công đem lại cho trường các giải thưởng lên tới hàng trăm triệu đô.

Đại học Dartmouth

Các chuyên ngành thu hút được số lượng lớn sinh viên đăng ký theo học có thể kể đến Kinh tế, Chính trị Lịch sử, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh, tiếng Anh, Sinh học và các ngành Kỹ thuật.

Đại học Dartmouth xếp hạng thứ 15 trong số các trường “khó vào nhất” theo đánh giá của The Princeton Review trong nhiều năm và luôn giữ thứ hạng cao trong Top 5 những trường xuất sắc nhất nước Mỹ do US News & World Report bình chọn. Tỷ lệ hồ sơ được nhận của trường vào khoảng 13%, hầu hết đều là những sinh viên ưu tú nhất của những trường THPT mà họ từng học với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc.

Đại học Pennsylvania, Philadelphia

Tọa lạc tại thành phố Philadelphia, Đại học Pennsylvania (còn được gọi là Penn hay UPenn) được sáng lập bởi Benjamin Franklin – một chính trị gia, nhà khoa học và nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đại học Pennsylvania xếp hạng 06 trên 284 trường đại học hàng đầu quốc gia theo đánh giá của US News & World Report.

Được thành lập vào năm 1740, Pennsylvania là một trong 04 trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ.

Đại học Pennsylvania, Philadelphia

Với hệ thống 4 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo chương trình cử nhân và 12 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo sau đại học và các khóa học hướng nghiệp, Đại học Pennsylvania luôn duy trì truyền thống cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Trường có thế mạnh về các ngành Khoa học Cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Quản trị Kinh doanh… Đội ngũ giảng viên với số lượng lớn trên 4.000 người có trình độ cao với 05 người được nhận giải Nobel và 05 người được nhận giải Pulitzer. Chính vì vậy, Đại học Pennsylvania tạo ra một môi trường học thuật có tính cạnh tranh và thách thức cao với tỷ lệ sinh viên được nhận chỉ khoảng 12% trên tổng số hồ sơ. Hiện tại có trên 23.000 sinh viên đang theo học tại đây, trong đó có khoảng 4.000 sinh viên quốc tế.

Đại học Princeton

Thành lập năm 1746 với tiền thân là Đại học New Jersey, Viện Đại học Princeton xếp thứ tư trong 4 trường đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ.

Tọa lạc tại một thị trấn nhỏ bang New Jersey với quy mô không bề thế như nhiều trường đại học danh tiếng khác nhưng Princeton vẫn luôn nổi bật trong giới học thuật và khẳng định vị thế “thánh đường” của các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu trên thế giới.

Đại học Princeton

Đại học Princeton cung cấp hệ thống chương trình học thuật đa dạng với hơn 34 ngành học, trong đó những ngành được đánh giá cao có thể kể đến Toán học, Vật lý, Thiên văn học, Kinh tế, Lịch sử và Triết học. Bên cạnh việc đào tạo cử nhân, Đại học Princeton cũng tập trung đào tạo chương trình sau đại học trong nhiều lĩnh vực thuộc Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên và Nhân văn, đặc biệt là chương trình Tiến sỹ. Các chương trình đào tạo bậc Tiến sỹ thường tập trung phát triển tài năng cá nhân và khả năng nghiên cứu của người học.

Đội ngũ giảng viên với số lượng lớn hơn 1.000 người có trình độ cao và kinh nghiệm giảng dạy phong phú đã đào tạo ra những nhà khoa học nổi tiếng đoạt giải Nobel, nhiều nhà toán học được giải thưởng Fields và các tỷ phú thành công trong nhiều lĩnh vực.

Đại học Yale

Thành lập năm 1701, Viện Đại học Yale nằm tại thành phố New Heaven, bang Connecticut là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, chỉ xếp sau Đại học Harvard (1636) và Đại học William & Mary (1693).

Đại học Yale xếp hạng thứ 3 trong Top 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ theo đánh giá của US News & World Report.

Đại học Yale

Trường có rất nhiều chương trình và đề tài nghiên cứu cho sinh viên, đặc biệt nổi tiếng ở các khoa Nghệ thuật và Khoa học, Thần học, Lâm nghiệp và Môi trường, Luật, Quản trị Kinh doanh, Y khoa… Theo thống kê, Đại học Yale là một trong Top những trường có tỷ lệ hồ sơ tuyển sinh được chấp nhận ở mức thấp nhất, vào khoảng 6.8% trên tổng số hồ sơ.

Bạn đã bao giờ thử đặt ước mơ được một lần bước chân vào những ngôi trường của Ivy League chưa? Hãy thử cố gắng hết sức mình ngay từ bây giờ bạn nhé!

Để được tư vấn du học vui lòng xin liên hệ !

—————————————————————————————————————————————————————————–—–

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033