Du học Châu Á Du học Châu Âu Du học Châu Mỹ Du học Châu Úc

IELTS & TOEFL: nên chọn học chứng chỉ tiếng Anh nào?

Bất kì một bạn học sinh, sinh viên nào có ước mơ du học đều biết rằng việc thi  các chứng chỉ tiếng Anh là rất quan trọng bởi nhiều khi nó còn là điều kiện tiên quyết để bạn được nhận vào một trường đại học. Tùy từng trường mà sẽ có yêu cầu về chứng chỉ riêng nhưng hầu hết đều chấp nhận bằng IELTS và TOEFL. Vậy nên chọn học chứng chỉ tiếng Anh nào?

Giới thiệu chung về IELTS và TOEFL

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS
Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh phục vụ mục đích giáo dục, nhập cư và nghề nghiệp. Chứng chỉ IELTS được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức và trên 140 quốc gia trên toàn thế giới. Cùng thuộc sở hữu của Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia, và Cambridge Assessment English, IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Có bài thi IELTS học thuật hoặc IELTS tổng quát.

Bài kiểm tra TOEFL tìm cách kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh – Mỹ của bạn trong các môi trường học thuật. Nó được chấp nhận bởi hơn 8.500 trường đại học trên 130 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ và Úc, cũng như tất cả 100 trường đại học hàng đầu thế giới. TOEFL được quản lý bởi Tổ chức kiểm tra giáo dục tại Hoa Kỳ.

Sự khác biệt chung của IELTS và TOEFL: bạn nên chọn học chứng chỉ tiếng Anh nào?

Chứng chỉ tiếng Anh TOELF
Chứng chỉ tiếng Anh TOELF

Các câu hỏi thi TOEFL hầu như là các câu hỏi lựa chọn. Trong khi đó, IELTS yêu cầu bạn trả lời các loại câu hỏi khác nhau như câu trả lời ngắn, điền vào chỗ trống và viết bài luận ngắn. Thời gian thi IELTS ngắn hơn đáng kể so với kỳ thi TOEFL.

IELTS và TOEFL yêu cầu các phương thức suy nghĩ và giải quyết vấn đề khác nhau. Vì TOEFL chủ yếu là nhiều lựa chọn, sinh viên sẽ cần phải có khả năng suy nghĩ phân tích để cân nhắc sự khác biệt giữa các tùy chọn của họ. IELTS đòi hỏi sử dụng nhiều về trí nhớ hơn, và dựa trên kỹ năng đọc hiểu rộng hơn khi học sinh phải đối mặt với các kiểu câu hỏi khác nhau.

Cách tính điểm của IELTS và TOEFL

Nên chọn học chứng chỉ tiếng Anh nào?
Nên chọn học chứng chỉ tiếng Anh nào?

Các phần nói và viết của TOEFL được đánh giá dựa trên tổng thể, bao gồm phạm vi từ vựng, phong cách viết và ngữ pháp của bạn.

Các bài thi IELTS được xem xét dựa trên các tiêu chí riêng biệt của từng cá nhân như việc sử dụng logic, sự gắn kết, ngữ pháp và sự lưu loát.

Ví dụ, một bài luận với sự phát triển topic hợp lý nhưng ngữ pháp kém sẽ đạt điểm cao hơn trong kỳ thi TOEFL; trong khi một bài luận có ngữ pháp và từ vựng mạnh và kém hơn trong việc thể hiện ý tưởng sẽ nhận được đánh giá cao hơn trong kỳ thi IELTS.

Điểm IELTS được chấm dựa trên thang điểm 9 và là trung bình của điểm bốn bài thi nghe, nói, đọc và viết. Còn điểm thi TOEFL sẽ được chấm dựa trên thang điểm 120.

Với những sự khác biệt căn bản giữa bài thi IELTS và TOEFL kể trên, mong là bạn đã quyết định được mình nên chọn học chứng chỉ tiếng Anh nào.

Trung tâm ngoại ngữ iGIS trực thuộc công ty tư vấn du học New Ocean hiện đang là trung tâm ngoại ngữ uy tín giúp bạn luyện thi IELTS và TOEFL. Với các chương trình luyện thi cấp tốc với giảng viên nước ngoài, các bạn sẽ không còn lo lắng về điểm số của chứng chỉ tiếng Anh và tự tin thực hiện ước mơ du học.

Cùng đến với công ty tư vấn du học New Ocean để được tư vấn chi tiết nhất về các thông tin du học và nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

Theo Mai Trang.