Du học Châu Á

Hành trang cho buổi phỏng vấn xin học bổng du học

Trải qua vòng loại hồ sơ, bạn đã vượt qua bao nhiêu ứng viên để được vào vòng chung kết của cuộc đua giành học bổng. “Cửa ải” cuối cùng mà bạn phải vượt qua chính là buổi phỏng vấn.Vì vậy, bạn hãy cố gắng chuẩn bị thật tốt để biến cuộc phỏng vấn thành cơ hội thành công cho chính mình.

Bạn hãy chuẩn bị thật kĩ cho buổi phỏng vấn xin học bổng du học nhé
Bạn hãy chuẩn bị thật kĩ cho buổi phỏng vấn xin học bổng du học nhé
Phỏng vấn trực tiếp là một kênh thông tin quan trọng nhằm đánh giá đúng năng lực của ứng viên. Hội đồng tuyển chọn sẽ biết được trình độ chuyên môn, khả năng sử dụng ngoại ngữ, cách giao tiếp, khả năng tư duy, diễn đạt, trình bày ý tưởng, quan điểm cũng như phong cách sống và làm việc của bạn.
Bạn có một bộ hồ sơ được thể hiện trên giấy tờ tốt? điểm số rất cao và thành tích  nổi trội? Bạn nghĩ thế như thế là đủ ? Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Vì thực tế ban giám khảo không dễ dàng tin vào điều đó. Hơn hết, giám khảo muốn “mắt thấy, tai nghe” khả năng thực sự của bạn để họ chắc chắn  rằng  bạn chính là ứng viên xuất sắc nhất, xứng đáng nhận suất học bổng có giá trị đó. Vậy bạn nên chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn quan trọng này? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các hành trang cho buổi phỏng vấn xin học bổng du học.
1.Tìm hiểu kĩ các thông tin về chương trình học bổng
Hãy trang bị cho mình đầy đủ thông tin về học bổng, về chương trình mà bạn đang nộp hồ sơ. Đọc đi đọc lại toàn bộ các thông báo về nội dung, đối tượng, thời gian, lĩnh vực… mà chương trình có đề cập đến.
Câu hỏi thường gặp nhất vẫn là: “Vì sao bạn nghĩ bạn là người thích hợp với học bổng này?” Hãy đưa ra một câu trả lời gắn gọn nhưng đủ sức thuyết phục họ : Bạn là người phù hợp nhất, họ sẽ không sai lầm khi chọn bạn!
2.Luyện tập khả năng diễn đạt
Hãy tập diễn đạt bằng cách tự dự đoán các câu hỏi mà ban giám khảo có thể đưa ra bằng cách bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của ban giám khảo rồi tự đặt các câu hỏi, rồi sau đó  bạn hãy tự  mình trả lời bằng cách trình bày các quan điểm, ý tưởng 1 cách trôi chảy, rõ ràng và mạch lạc.Bạn có thể lên các diễn đàn hay các website để tham khảo các câu hỏi mà các anh chị đi trước đã từng phỏng vấn. Ngoài ra, giữ trạng thái tâm lý vững vàng, ổn định, thoải mái cũng là điều rất cần thiết. Có một tâm lý tốt bạn mới có thể tập trung tư tưởng để lắng nghe và trả lời đúng trọng tâm từng câu hỏi. 
3.Tự tin trong giao tiếp
Thái độ, cử chỉ trong khi giao tiếp cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của  giám khảo. Vì vậy, bạn hãy thật tự tin trong khi phỏng vấn nhé. Trong lúc phỏng vấn, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, sử dụng hợp lý cách nhấn nhá từ ngữ, luận điểm quan trọng sẽ làm cho người nghe dễ tiếp cận với câu trả lời hơn là việc “thao thao bất tuyệt”, nói từ đầu đến cuối những gì có trong đầu bạn, không cần biết nhìn, không cần biết người đối diện có muốn nghe nữa hay không.
4. Một số lưu ý khi đi phỏng vấn xin học bổng du học:
  • Một điều tối kị là đến muộn vào buổi phỏng vấn. Dù cho bạn có bất cứ lý do chính đáng nào đi nữa thì người phỏng vấn cũng có cảm giác khó chịu và cho rằng bạn không có ý định nghiêm túc trong việc xin học bổng.
  • Một bộ quần áo đơn giản, lịch sự, gọn gàng bao giờ cũng là sự lựa chọn tốt nhất vào ngày bạn đi phỏng vấn. Và một điều nho nhỏ nhưng bạn cố gắng đừng vì quá lo lắng mà quên mất – đó là lời “cảm ơn” và “chào tạm biệt” sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn:

  • Hãy giới thiệu về bản thân và cho biết những điểm mạnh, điểm yếu của bạn?
  • Tại sao bạn lại quan tâm đến học bổng này?
  • Tại sao bạn nghĩ là bạn thích hợp với học bổng này?
  • Bạn có thể kể những thành tích nổi bật trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi được không?
  • Bạn sẽ sử dụng những kiến thức học được như thế nào trong tương lai?
  • Bạn có kế hoạch sẽ sử dụng nguồn học bổng này như thế nào cho hiệu quả?
  • Hãy cho chúng tôi một ví dụ để chứng minh bạn là một người có đầu óc quản lý, có khả năng lãnh đạo hoặc một người có nhiều ý tưởng?

Chào mừng bạn đến với New Ocean, nơi hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mob : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận