Du học Châu Âu Du học Pháp

Tư Vấn Du Học – Giới thiệu về hệ thống 5 trường INSA tại Pháp

tu van du hocINSA (Institut National des Sciences Appliquées): Học viện kĩ thuật ứng dụng quốc gia


1. Giới thiệu chung

INSA được thành lập từ năm 1957 tại Lyon (hiện nay la INSA de Lyon), đến nay đă có năm chi nhánh đặt tại 5 thành phố : Strasbourg, Rennes, Rouen, Toulouse và Lyon. Mỗi trường co’ những phân ngành đào tạo riêng nhưng đều theo một tiêu chí chung đặt ra cho cả hệ thống INSA là đào tạo các kĩ sư về các ngành khoa học, kĩ thuật ứng dụng vừa đa ngành vừa chuyên sâu và hơn nũa là trang bị cho họ những hiểu biết xã hộ nhân văn cần thiết cho công việc của một kĩ sư sau khi ra trường.
INSA de Lyon là nhánh lớn nhất về sồ lượng ngành đào tạo cũng như số lượng sinh viên. Mỗi năm có khoảng 800 kĩ sư tồt nghiệp tại đây. Sau 50 năm hoạt động, INSA de Lyon hiện được công nhận là một cơ sở đạo tạo kĩ sư uy tín tại Pháp qua các bảng xếp loại các trường đại học môĩ năm.

2. Chương trình đào tạo

Mỗi khóa đào tạo bao gồm 5 năm : 2 năm đại cương và 3 năm chuyên ngành.
Trong 2 năm đầu, sinh viên được học các môn học cơ bản như : Toán, Lý, Hóa, ngoại ngữ (tiếng anh và tự chọn), thể thao… Các môn khoa học nhu Lý, Hóa được chia làm 3 phần : Lý thuyết, bài tập và thưc hành. Sinh viên được quyền chọn môn thể thao trong số rất nhiều môn học với điều kiện và cơ sở hạ tầng được trang bị rất đầy đủ. Kĩ năng làm việc theo nhóm thông qua các phần thực hành và các đề án khác nhau là một phần rất được chú trọng ở đây.
Trong hai năm đầu, sinh viên đến từ nước ngoài được xếp vào các phân khoa chia theo châu lục : ASINSA cho châu Á, EURINSA cho châu Âu va AMERINSA cho châu Mỹ. Trong mỗi phân khoa này, sinh viên nước ngoài có thể chiếm từ 30 đến 50%. Chương trình đào tạo của các phân khoa này tương đối giống nhau, ngoài các các đặc thù riêng về ngoại ngữ tự chọn.
Hết hai năm đại cương, sinh viên có thể chọn đăng kí mốt trong số 12 ngành học của trường hoặc một ngành học ở các INSA khác (hoặc thậm chí sang một trường đại học khác). Việc xét tuyển dựa trên 3 tiêu chí : nguyện vọng của sinh viên, kểt quả học tập trong 2 năm đầu va chỉ tiêu xét tuyển của ngành học. Các ngành học được đào tạo tại INSA de Lyon là : Công nghệ sinh hóa, Công nghệ sinh-tin, Xây dựng, Điện, Cơ khí cấu tạo, Cơ khí phát triển, Cơ khí chât dẻo, Quản lí công nghiệp, Tin học, Khoa học vật liệu, Viễn thông.
Một điều khác với các trường đại học ở Viêt Nam là giờ học. Sinh viên học tất cả các ngày trong tuần, mỗi ngày 8 tiếng và việc lên lớp là bắt buộc.

3. Cuôc sống tại trường và ở Lyon

Trường có hệ thống kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên rất thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt và học tập. Giá cả không chênh lệch nhiều với bên ngoài, nhưng thuận lợi lớn là sinh viên được dùng điện nước và internet tốc độ cao miễn phí. Việc đăng kí ki tũc xá phải làm từ năm học trước đó. Tuy nhiên, nếu bạn la sinh viên năm 1 thì không phải lo lắng gì về vấn đề này vì trường có khu dành riêng cho sinh viên mới vào.
Trong trường cũng có nhiều sân chơi thể thao, nhà ăn, nhà hát dành cho các hoạt động văn nghệ, giải trí của sinh viên.
Nhược điểm của việc ở trong kí túc xá là hầu hết các khu nhà đều đóng cửa trong hè, đồng nghĩa với việc bạn phải chuyển nhà và tự lo chỗ ở nếu bạn ở lại Lyon trong hè.
Một trong những điểm nổi bật nhất làm nên sự toàn diện trong cuộc sống của INSA de Lyon là các câu lạc bộ hoạt động ngoại khóa do chính các sinh viên thành lập và tổ chức. Có tới hàng trăm câu lạc bộ với nội dung hoạt động hết sức phong phú từ những môn thể thao cho đến nghệ thuật, văn hóa rồi kinh doanh hoặc thậm chí sáng tạo khoa học. Bạn có thể đăng kí tham gia bất cứ câu lạc bộ nào, điều kiện duy nhất là bạn phải la sinh viên của trường. Hoạt động ngoại khóa giúp không chỉ để là giải trí mà còn giúp bạn khám phá thêm những khả năng của mình, tự tin và dễ hòa nhập hơn. Hơn nữa, sau khi ra trường, đây còn là một yếu tố giúp các nhà tuyển dụng thấy được sự năng động của bạn.

4. Ra trường

Kĩ sư INSA ra trường thường được đánh giá chung là có vốn kiến thức rộng , khả năng thích nghi với môi trường làm việc khá nhanh. Nhờ sự hợp tác giữa trường và các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và các kì thực tập bắt buộc trong vòng 5 năm học, sinh viên có những hiểu biết nhất định về môi trường làm việc trong doanh nghiệp trước khi ra trường. Điều này giúp họ dễ dàng định hướng hơn va khả năng tìm được việc làm cũng cao hơn.
Ít nhất 80% sinh viên ra trường tìm được viềc làm ngay trong 3 tháng đầu tiên sau khi tốt nghiệp và tỉ lệ này là trên 95% nếu tính đên thời hạn 6 tháng. Con số này thay đổi tuy theo ngành học nhưng nhìn chung đây là một tỉ lệ khá cao.

5. Làm thế nào để vào trường

Nếu đi từ Việt Nam, bạn có thể vào trường bằng một trong hai cách :
– Ngay sau khi tốt nghiệp PTTH : Bạn phải đăng kí từ khá sớm khoảng từ giũa tháng 1 và kéo dài đến đầu tháng 3 của năm học lớp 12. Hồ sơ đăng kí có thể tải từ trang web của trường, trong mục Candidature en ligne. Hố sơ này chung cho cả năm trường trong hệ thống INSA. Sau khi điền và đính kèm các giấy tờ yêu cầu, bạn phải gửi hố sơ về trường sớm nhất có thể và trước ngày hết hạn nộp ghi trên trang web ít nhất 3 tuần vì phải tính thời gian thư gửi từ Việt Nam sang Pháp.
– Từ năm thứ tư đại học : Hiện nay một số trường như ĐH Giao thông HN, ĐH xây dựng HN có khoa Pháp đã có mối quan hệ hợp tác với trường. Theo đó, sinh viên học hết năm 4 của các trường kĩ thuật trên có thể nộp đơn xin vào INSA. Thông thường thì các sinh viên này sẽ phải học lại năm 4 tai INSA, trừ mốt số trường hợp ngoại lệ nếu thí sinh có kết quả học tập rất xuất sắc thì có thể lên thẳng năm 5.

6. Các trường INSA và các ngành đào tạo

a. INSA Lyon:
Được thành lập năm 1957, hiện nay có khoảng 4200 sinh viên theo học và 450 giảng viên-nhà nghiên cứu.Với 600 sinh viên đang theo học ở giai đoạn 3 tại các phòng nghiên cứa thí nghiệm của trường.
Trường có 12 chuyên ngành đào tạo kỹ sư bao gồm:
– Sinh hoá và công nghệ sinh học – Xây dựng và quy hoạch đô thị
– Kỹ sư điện – Năng lượng và môi trường
– Kỹ sư công nghiệp – Cơ khí
– Tin học – Khoa học và kỹ sư vật liệu
– Viễn thông, dịch vụ và sử dụng dịch vụ – Sinh tin học và mô phỏng bằng tin học
– Cơ học phát triển – Cơ học thiết kế

b. Viện khoa học ứng dụng Rouen
Năm 1917 : Thành lập khoa hoá của trường Rouen
Năm 1959 : Thành lập Viện Đại học quốc gia về ngành Hoá công nghiệp Rouen
Năm 1985 : Thành lập Viện Khoa học Ứng dụng Rouen thuộc hệ thống các trường INSA . Cho tới nay trường INSA đã có tổng số 6 chuyên ngành đào tạo :

 • Cấu trúc hệ thống thông tin
 • Hoá học và Công nghệ Hoá
 • Năng lượng và hệ thóng đẩy
 • Toán học
 • Cơ học
 • Quản trị rủi ro công nghiệp và môi trường

Trung tâm của các hoạt động nghề nghiệp trên thế giới
Phương hướng và chương trình đào tạo của trường là đáp ứng nhu cầu và mong muốn của ngành công nghiệp và của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trường luôn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của giới lao động, luôn cung cấp được các phương tiện làm việc hiệu quả cho học sinh khi ra trường
Đến với trường Rouen các bạn sẽ không phải lo về vấn đề tuổi tác
Nhờ có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp, các phòng thí nghiệm, nghiên cứu và các khoa đào tạo nên các kỹ sư đã ra trường có mong muốn được cập nhật các kiến thức mới để thích hợp với thế giới công nghiệp và kinh tế mới vẫn có thể theo học tại trường .
Sinh viên tốt nghiệp giai đoạn một có thể chọn lựa cho mình một chuyên ngành phù hợp tại một trong năm khoa của trường ROUEN hoặc đáp ứng đủ điều kiện của các Viện Khoa học được lựa chọn học tại một trong 25 khoa của mạng lưới INSA( Lyon, Toulouse , Renne hay Strasbourg)
Xu hướng mở rộng cho phạm vi toàn thế giới
Trong cả hai lĩnh vực đào tạo bằng tiếng anh và bằng tiếng Pháp, các trường INSA ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. Trong năm 2000 đã có 10% sinh viên quốc tế đã đến học tại INSA Rouen

c. INSA Rennes
Đặt tại khu đại học Beaulieu và nằm ở trung tâm Technopole Rennes- Atalante về phía đông của thành phố Rennes, Viện khoa học ứng dụng Rennes hiện là một trong năm viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Pháp. Trường cũng có sáu chuyên ngành đào tạo bao gồm:

 • Xây dựng và quy hoạch đô thị
 • Cơ học và tự động
 • Tin học
 • Điện tử và thông tin công nghiệp
 • Vật liệu và công nghệ siêu nhỏ
 • Điện tử và hệ thông viễn thông

Trường hiện có 1140 sinh viên đang theo học ở các chuyên ngành khác nhau trong đó sinh viên nước ngoài là 151 sinh viên. Số sinh viên đang theo học bậc cao học chuyên về thạc sĩ và tiến sĩ là 113 người. Ngoài ra mạng lưới các chuyên gia giảng dạy, các nhà nghiên cứu là 140 người. Các kỹ sư, nhân viên hành chinh, kỹ thuật viên và cong nhân phục vụ là 225 người

d. INSA Strasbourg
Hàng năm Viện khoa học ứng dụng Strasbourg đào tạo 250 kỹ sư và kiến trúc sư. Đội ngũ giáo viên của trường là 90 người, trợ giảng là 100 người. Học tại INSA Strasbourg các bạn hoàn toàn yên tâm vì đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao giúp sinh viên có được kiến thức sâu rộng về chuyên ngành mà họ theo học, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên khi ra trường có thể tìm được việc làm thích hợp.
Phòng Thí nghiệm
Trường INSA Strasbourg cung cấp khoảng 20 phòng thí nghiệm và các xưởng để đảm bảo chương trình đào tạo thực hành cho sinh viên và phát triển nghiên cứu công nghệ. Tại phòng thí nghiệm này các sinh viên được phép tiến hành các thí nghiệm riêng và chế tạo các sản phẩm của mình và hệ thống các sản phẩm cho doanh nghiệp
Trường có 5 phòng thí nghiệm nghiên cứu dành cho lĩnh vực kiến trúc, xây dựng,cơ khí, ứng dụng laser, sản xuất, hệ thống tin học và một số chương trình khác.
INSA Strasbourg được ví như một trường bách khoa
Viện khoa học ứng dụng Strasbourg là một trường có nhiều chuyên ngành đào tạo nhất, đáp ứng được các yêu cầu của cá nhân, nhu cầu được thực tập nhiều hơn tại các doanh nghiệp và nhu cầu kinh nghiệm của xã hội. Viện khoa học ứng dụng Strasbourg có các chuyên nghành đào tạo sau.

 • Kiến trúc
 • Xây dựng
 • Địa hình học
 • Cơ khí
 • Công nghệ nhựa
 • Điện cơ học
 • Điện
 • Khí hậu và năng lượng

Chương trình giảng dạy đa ngành
Chương trình giảng dạy đa ngành phù hợp với thực tế và thời điểm hiện nay sẽ đào tạo các chuyên gia có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của môi trường công nghiệp hiện nay
Các đối tác của trường
Trường có quan hệ chặt chẽ với các đối tác: De Dietrich, Spie-Trindel, Alsthom, Bouygues, Renault cũng như là các doanh nghiệp khác. Nhờ vậy mà một số sinh viên của trường sau khi học xong đã tìm được những việc làm ở các vị trí quan trọng trong các công ty này hoặc có những sinh viên đã trở thành các chủ doanh nghiệp.

e. INSA Toulouse

Được thành lập vào năm 1963, Viện khoa học ứng dụng Toulouse là một trường thuộc nhóm mạng lưới INSA đặt tại thành phố Toulouse. Viện có nhiệm vụ đào tạo ra các kỹ sư ở các cấp học khác nhau và phát triển chương trình và hoạt động nghiên cứu.
Trường có 8 khoa đào tạo và 2 trung tâm nghiên cứu với 9 chuyên ngành cộng với 11 phòng thí nghiệm. Tính riêng năm học 2003-2004 trường có 2406 sinh viên theo học trong đó có 2017 là sinh viên đang theo học chương trình đào tạo kỹ sư. Mỗi năm trường cấp 420 bằng kỹ sư cho sinh viên. Cho tới nay trường đã cấp bằng cho 8000 kỹ sư. Mỗi năm trường có rất nhiều sinh viên quốc tế theo học đến từ 56 quốc gia trên thế giới. Riêng năm học vừa qua trường có 395 sinh viên quốc tế theo học. Số giáo viên và nhà nghiên cứu của trường hiện nay là 215 người . Nhân viên hành chính và kỹ thuật là 238 người. Trường có 9 chuyên ngành đào tạo. Các chuyên ngành đào tạo bao gồm:

 • Xây dựng và quy hoạch đô thị
 • Công nghệ hoá sinh và thực phẩm
 • Tự động
 • Điện tử
 • Tin học
 • Mạng viễn thông
 • Toán học
 • Cơ khí
 • Vật lý

Mọi thắc mắc về Tư vấn du học, học bổng du học, visa du học vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) 35378311, Fax: (04) 62754347

Hotline: 0986.842.885 (Ms.Ly)

Website: www.newocean.edu.vn

www.tuvanduhoc.org.vn

Đăng bình luận