Việc làm thêm khi đi du học Đức

Đi du học Đức bạn sẽ được miễn phí học phí hoặc chỉ mất một khoản chi phí rất thấp. Tuy nhiên bạn vẫn phải cần một khoản tiền để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Số tiền này đối với nhiều gia đình thì không quá nhiều nhưng với nhiều gia đình thì đó là một khoản tiền lớn. Vì thế rất nhiều du học sinh đi du học Đức có nguyện vọng đi làm thêm để trang trải chi phí. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công việc làm thêm khi đi du học Đức của du học sinh.

Tìm việc làm thêm ở Đức có khó không?

9540923739 1c481ce686 Z
                                           Việc làm thêm khi đi du học Đức

Thông thường việc nhận định một vấn đề nào đó khó hay dễ là còn tùy thuộc vào mỗi người. Hiện nay Đức là một Quốc gia đang thiếu hụt nhân sự. Do đó Đức có rất nhiều chính sách dành cho du học sinh. Một trong số những chính sách đó là du học sinh được phép đi làm thêm. Tuy nhiên việc đi làm thêm của sinh viên còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Đức của du học sinh. Nếu du học sinh có trình độ tiếng Đức tốt thì sẽ có cơ hội việc làm thêm nhiêu. Đồng thời mức lương của du học sinh cũng phụ thuộc vào trình độ tiếng của du học sinh.

Theo quy định nếu du học sinh muốn đi làm thêm thì phải được Sở ngoại kiều và sở lao động địa phương cấp phép. Và giấy phép này phải được cấp trước khi du học sinh đi làm. Nếu bạn đã trở thành sinh viên chính thức của một trường đại học nào đó ở Đức thì sẽ được miễn giấy phép trong vòng 90 ngày nếu làm 8 tiếng một ngày và 180 ngày/ năm nếu làm 4 tiếng/ ngày. Tuy nhiên nếu bạn có thể xin làm việc ở trong khuôn viên ở trường thì thời gian có thể linh hoạt hơn. Đối với du học sinh được phép đi thực tập trong thời gian học thì không cần xin giấy phép.

Đối với sinh viên học dự bị đại học thì vẫn có thể được đi làm thêm trong những kì nghỉ dài như kì nghỉ hè, nghỉ đông. Và các bạn cũng cần phải được cấp phép của sở Ngoại kiều. Nếu trong thời gian du học sinh phải học tiếng, chưa học lên chuyên ngành thì không được phép đi làm thêm.

Mức lương làm thêm của du học sinh

Việc làm thêm khi đi du học Đức
Việc làm thêm khi đi du học Đức

Đức là Quốc gia có chế độ đãi ngộ giành cho du học sinh rất tốt. Một trong những chế độ đó là chế độ lương giành cho du học sinh. Tính trung bình mỗi ngày du học sinh làm thêm 4 tiếng. Một tuần làm 20 tiếng, một tháng làm 80 tiếng tức là bằng 8 ngày. Như vậy mỗi năm du học sinh sẽ làm 120 ngày. Với mức thu nhập khoảng 7 Euro/ Giờ.

Như vậy 1 năm sinh viên có thể làm thêm và kiếm đc 8x120x7=6.720 Euro/ năm (Tương đương khoảng hơn 180 triệu vnđ). Đây là một số tiền khủng đối với du học sinh Việt Nam. Chưa kể vào những kì nghỉ hè, nghỉ đông du học sinh làm toàn thời gian. Ở đây 7 Euro/ Giờ chỉ làm mức lương tối thiểu của Đức. Đối với du học sinh tốt tiếng Đức thì mức lương còn cao hơn rất nhiều.

Cách tìm việc làm thêm

 

Đối với một du học sinh mới sang thì bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô tìm giúp. Còn nếu bạn sang được một thời gian, quen dần đường phố ở Đức thì bạn có thể đi dọc các con phố và tự tìm việc cho mình. Ở những khu vưc họ cần tuyển nhân viên họ sẽ dán một cái thông báo trước cổng. Bạn có thể tham dự các hội chợ việc làm thêm ở Đức. Những hội chợ thường được thông báo bằng tờ rơi, áp phích vào các trường. Sau này nếu tiếng Đức của bạn khá rồi thì bạn có thể tìm việc ở trên các website việc làm cho sinh viên. Một số website tin tưởng

Một số công việc làm thêm dành cho du học sinh Đức

Có rất nhiều công việc làm thêm để cho sinh viên lựa chọn. Những công việc dễ tìm như: Làm phục vụ ở nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán nước, quán bia…Làm những công việc này ngoài mức lương bạn thu được hàng tháng thì bạn còn được nhận tiền bo. Bởi tiền bo là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Nó thể hiện sự văn minh của người Nhật. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi vốn tiếng Đức của bạn khá tốt.

Nếu trình độ tiếng của bạn kha khá thì bạn cũng có thể bán hàng ở trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Đức.

Nếu tiếng Đức của bạn chưa thật sự tốt thì bạn có thể làm thời vụ ở các nông trường hoặc các xưởng bánh mì, nhà máy bia,…Với công việc này thì bạn không cần phải nói quá nhiều. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ.

Các bạn nên xác định trình độ tiếng của mình cũng như khả năng của mình ở mức độ nào để tìm công việc làm thêm cho phù hợp nhé.

Những lợi ích đạt được từ làm thêm khi đi du học Đức

Việc làm thêm khi đi du học Đức
                                              Việc làm thêm khi đi du học Đức

Không thể phủ nhận những khó khăn thời gian đầu vừa học vừa làm. Thế nhưng có thể nói việc đi làm thêm đem lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích như:

Học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Giúp bạn học cách quý trọng đồng tiền. Có thể khi còn ở Việt Nam bạn tiêu tiền bố mẹ cho mà không nghĩ ngợi gì. Không biết được liệu bố mẹ kiếm được đồng tiền có vất vả không. Nhưng bây giờ bạn đã thấm được những đồng tiền mồ hôi nước mắt. Bạn sẽ biết trân trọng những đồng tiền mình làm ra, sẽ hiểu giá trị của đồng tiền.

Nếu bạn xin việc làm thêm những việc liên quan đến chuyên ngành của bạn thì nó sẽ là cơ hội để bạn thực hành. Ví dụ bạn học ngành khách sạn nhà hàng. Bạn có thể xin làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn nhanh, đồ uống của Đức. Đây là một cơ hội tốt để bạn thực hành.

Bạn sẽ có trình độ tiếng Đức tốt hơn nếu đi làm thêm. Vì trong quá trình làm bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người bản địa. Không có gì tốt bằng việc thực hành trực tiếp.

Trên đây là một số lưu ý về công việc làm thêm của du học sinh Đức. Mặc dù đi làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập nhưng bạn nên biết cân bằng giữa việc học và làm thêm.

Chúc các bạn có một hành trình du học thật thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955