Nhật Bản học – Có nên liều lĩnh theo học ngành này

Bạn đã bao giờ nghe đến 3 từ “Nhật Bản học” chưa? Chắc chắc sẽ có nhiều bạn cảm thấy rất lạ lẫm đúng không nào. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì Nhật Bản học đang là một ngành có sức hút cực lớn. Có rất rất nhiều các sinh viên đăng ký theo học chuyên ngành này. Vậy lý do khiến nhiều sinh viên theo học là gì? Hãy cùng Việt TN Group tìm hiểu về chuyên ngành này trong bài viết ngay phía dưới đây nhé.

Nhật Bản học là gì?

Nhật Bản học là một trong những chuyên ngành được khá nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, đây cũng là môt ngành mà ngay cả những người trong cuộc( các bạn sinh viên đang theo học ) cũng vẫn mơ hồ chưa hiểu cặn kẽ.

Ngành Nhật Bản Học
Nhiều học sinh, sinh viên còn chưa hiểu rõ về ngành Nhật Bản học

Nhật Bản học là chương trình đào tạo cho các sinh viên hiểu sâu về lịch sử, văn hóa, giáo dục và chính trị. Đâylà một ngành nhỏ trong chuyên ngành Phương Đông học. Được đào tạo chuyên sâu tại các trường Đại học, cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân theo chuyên ngành mình đã học. Rất nhiều các câu hỏi đưa ra với thắc mắc: “Sau khi tốt nghiệp ngành Nhật Bản học, thì ra trường sẽ làm gì?”. Phía dưới dây là câu trả lời cho các bạn.

Có nên liều lĩnh đăng ký theo học ngành Nhật Bản học?

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bạn Nguyễn Thị Hương Lan ở Thanh Chương – Nghệ An đã được xét nguyên vọng vào trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Hương chia sẻ:

“Từ khi mới học lớp 8, em đã được biết đến Nhật Bản qua những bộ phim hoạt hình như Doraemon và một số các bộ phim Anime khác. Em thực sự rất yêu thích Nhật Bản. Em bắt đầu tìm hiểu về văn hóa, phong tục của đất nước này. Và được nghe nhiều thông tin được kể lại về Nhật Bản từ những anh chị đã từng đi du học. Và em đã đăng ký chuyên ngành Nhật Bản học tại trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Nhưng chỉ yêu thích thôi. Có phải quá bồng bột để em hướng cả tương lai mình theo chuyên ngành đó. Cho đến thời điểm này, em còn chưa biết là ra trường mình sẽ làm gì? Và tiếp tục theo ngành này liệu em có xin được việc hay không? Em thực sự cảm thấy rất hoang mang.”

Các công việc liên quan đến ngành Nhật Bản học:

Những Công Việc Sau Khi Tốt Nghiệp Chuyên Ngành Nhật Bản Học
Những công việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành
 • Hướng dẫn viên
 • Phiên dịch viên
 • Chuyên viên tư vấn
 • Trợ lý, thư ký phiên dịch
 • Biên tập viên, phát thanh viên và truyền thông
 • Nhân viên ngân hàng, nhà hàng, khách sạn Nhật
 • Lĩnh vực giáo dục, giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật Bản…

Đó là một số các công việc bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nhật Bản học. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể  tham khảo một số địa điểm mình sẽ làm việc.

Những cơ quan và tổ chức bạn có thể làm việc

 • Cơ quan thông tấn, báo chí, nhà nước, các bộ phận liên quan đến Nhật Bản
 • Tổ chức chính trị, các tổ chức doanh nghiệp liên quan đến Nhật Bản
 • Các doanh nghiệp nhà nước, tổ chức tư nhân, công ty liên doanh , doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản
 • Các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức phi lợi nhuận (NPO) và các tổ chức hợp tác phát triển quốc tế.
 • Các khoa giảng dạy, nghiên cứu tiếng Nhật Bản tại các trường cao đẳng, đại học…

Nhật Bản học và ngôn ngữ Nhật Bản khác nhau như thế nào?

Dựa trên cơ sở về kiến thức được đào tạo, thì hai ngành này đều không có điểm gì khác nhau. Ngành Nhật Bản học và ngành ngôn ngữ Nhật Bản về cơ bản là đào tạo cho sinh viên về tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là điểm mà khiến không ít người nhầm tưởng hai ngành này là một. Tuy nhiên về việc đào tạo chuyên môn thì có một điểm rất khác biệt.

Giao LưGiao lưu với sinh viên đại học Hiroshimau Với SGiao lưu với sinh viên đại học Hiroshimainh Viên đại Học Hiroshima
Giao lưu với sinh viên đại học Hiroshima

Ngành Nhật Bản học thì giành 50 % thời gian để đào tạo tiếng Nhật. Còn lại là các bạn sẽ được học những kiến thức về Nhật Bản. Đó là văn hóa, lịch sử, chính trị và kinh tế xã hội Nhật Bản. Thế nhưng chuyên ngành ngôn ngữ Nhật thì lại đào tạo chủ yếu là tiếng Nhật Bản. Nhưng các bạn sẽ có những buổi ngoại khóa đào tại về văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, tần suất học sẽ không nhiều như học tiếng.

Lời khuyên từ chuyên gia về ngành Nhật Bản học

Chia sẻ của bạn Hương Lan cũng là một tâm lý chung của rất rất nhiều các bạn học sinh khi đang đứng ở giữa hàng ngàn lựa chọn. Để các bạn có được một sự lựa chọn đúng đắn thì chính bản thân các bạn cần phải hiểu rõ. Vấn đề ở đây là bạn phải hiểu nếu bạn theo học ngành này thì ra trường bạn sẽ làm gì? và làm ở đâu.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn Lan Hương cũng như một số đông các bạn trẻ. Chúng ta cần thực sự phải có đam mê về chuyên ngành sắp tới mình đang học. Cho nên bạn không phải lo lắng quá khi chọn ngành Nhật Bản học. Điều quan trọng ở đây là, bạn cần hiểu rõ hơn về chuyên ngành của mình. Để có một định hướng rõ ràng ngay từ đầu khi theo học.

Nhật Bản học đang là một ngành rất hot và được khá nhiều sinh viên theo học. Thậm chí có rất nhiều bạn sinh viên cũng đăng ký để học văn bằng 2 của chuyên ngành này. Sau tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ không bao giờ lo lắng không có việc làm. Bởi Nhật Bản ngày càng có những quan hệ ngoại giao hết sức tốt đẹp với Việt Nam. Chính vì vậy mà không hề thiếu những công việc dành cho bạn. Điều bạn cần quan tâm lúc này đó là làm  thế nào để trau dồi thật nhiều kiến thức cho bản thân mình.

Gợi ý nhỏ cho những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học

Những gợi ý nhỏ cho các bạn học ngành Nhật Bản học
Những gợi ý nhỏ cho các bạn học ngành Nhật Bản học

Trong những năm gần đây, phần lớn sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường đều rất khó khăn trong vấn đề việc làm. Mặc dù đó đều là những ngành truyền thống như: Kế toán, ngân hàng, sư phạm… Rất nhiều bạn cầm tấm bằng cử nhân loại giỏi trên tay nhưng lại không xin được việc. Nhiều gia đình hướng cho con em mình đi trái ngành. Còn lại là sự chấp nhận làm việc với đồng lương rất thấp. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Nhật là với chuyên ngành Nhật Bản học.

Một gợi ý nho nhỏ giành cho các bạn đang theo học chuyên ngành này là hãy hiểu rõ về ngành mình theo học. Những đòi hỏi phải đáp ứng trong chương trình học bạn cần đạt được là gì? Và mục tiêu xin làm tại cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân. Nếu mọi thứ đều rõ ràng thì bản thân chúng ta mới có được cái động lực để cố gắng.

Đi du học sau khi tốt nghiệp đại học ngành Nhật Bản học

Nếu xin việc trong nước quá khó khăn với bạn thì còn một hướng khác đó chính là đi du học tại Nhật Bản. Đây là một hướng đi thuận lợi Nhất dành cho những bạn học ngành Nhật Bản học. Bởi khi học đại học trong nước, các bạn đã được đào tạo những cơ bản rồi. Thì việc đi du học sẽ càng trở nên thuận lợi hơn. Đây là cơ hội để các bạn có thể nâng cao thêm về kiến thức chuyên ngành mình đang theo học.

Không những vậy, sau khi học tập tại Nhật Bản về bạn sẽ có những kiến thức thực tế. Và những trải nghiệm đến từ đất nước mặt trời mọc. Lúc này vấn đề xin việc và có một tương lại ổn định là điều chắc chắn dành cho bạn.

Nếu bạn còn đang băn khoăn thắc mắc về chương trình. Các bạn có thể gọi điện đến hotline 024.777.999.85 để được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho chính mình!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  096 828 9955