Một số phong tục tập quán của người Úc

Dân gian có câu: “ Nhập gia tùy tục”. Câu này có ý nghĩa là dù cho bạn có đi bất cứ nơi nào thì bạn cũng phải tuân theo những phong tục, tục lệ của nơi đó. Ví dụ như bạn đi Úc thì tất nhiên bạn phải nắm được những thói quen, những phong tục tập quán của nước bạn.  Chắc chắn dù bạn có tìm hiểu trước nhưng khi sang đến nơi bạn cũng sẽ bị sốc về sự khác xa so với Việt Nam.

Một số phong tục tập quán, thói quen của người Úc.

Phong tục khi gặp mặt

Tìm Hiểu Về Văn Hóa Của Người Úc.00 Jpg Srz

Người Úc tuy không coi trọng những nghi lễ nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua điều đó. Khi gặp nhau họ không quá quan trọng việc phải bắt tay, ôm hôn thắm thiết. Tuy nhiên bạn cũng phải giữ được một số thói quen tối thiểu. Bạn cần thể hiện sự thân thiên mỗi khi gặp nhau. Chào hỏi một số câu hỏi thân thiện như: Xin chào, bạn có khỏe không,…

Phong tục tặng quà

Phong tục này có ở nhiều Quốc gia chứ không chỉ riêng ở Úc. Người Úc thường tặng quà vào dịp sinh nhật, dịp giáng sinh hay nhân dịp năm mới. Món quà tuy không quan trọng giá trị nhưng nó phải được lựa chọn cẩn thận, kĩ lưỡng. Không được qua loa đại khái. Người Úc có phong tục không nhận quà sớm trong ngày sinh nhật của mình. Vì họ cho rằng như thế là điềm gở. Vì vậy nếu bạn muốn tặng quà sinh nhật cho ai thì bạn nên tìm hiểu chính xác sinh nhật của họ.

Nhưng  bạn cũng không nên quá lo lắng nếu lỡ tặng ai quà trước ngày sinh nhật của họ. Vì họ sẽ đợi đến đúng ngày sinh nhật của họ mới bóc quà. Nếu khi nào bạn bận việc phải đi xa mà muốn tặng quà sinh nhật sớm cho ai thì bạn nên ghi chú là quà sinh nhật nhé.

Khi bạn được một ai đó mời đến tham gia một bữa tiệc nào đó thì không nên đi không đến nhé. Bạn có thể mang theo một bó hóa, một hộp bánh hoặc một chai rượu.

Phong tục

Thói quen ăn mặc

Úc là một Quốc gia đa văn hóa do đó không có quy định cụ thể nào về cách ăn mặc. Một phần các cơ quan, tập thể có đồng phục. Còn nếu không bạn chỉ cần ăn mặc lịch sự, phù hợp với phong tục tập quán của họ là được.

Khi đi du lịch ở các bãi biển thì người Úc có xu hướng ăn mặc phóng khoáng hơn rất nhiều. Nếu như bạn có vô tình gặp ai đó ăn mặc sexy ở bãi biển thì đừng có vội đánh giá họ nhé. Nhìn chung Úc là một Quốc gia đa văn hóa nên cách ăn mặc của học cũng rất đa dạng. Có người thì ăn mặc theo hướng hiện đại, có người thì ăn mặc theo truyền thống, có người thì ăn mặc theo tôn giáo.

Thói quen đúng giờ

Nếu bạn có cuộc hẹn nào đó với ai, dù cho bạn là người chủ động hẹn hay được người ta mời. Thì bạn nên chú ý là phải đến đúng giờ. Trong trường hợp nếu bạn không đến đúng giờ được thì bạn nên báo trước cho họ biết. Đối với những cuộc hẹn nhỏ thì không chỉ gây mất thiện cảm với đối phương nếu đến muộn. Nhưng nếu ở những cuộc hẹn lớn như đi phỏng vấn hoặc kí kết hợp đồng. Thì có thể bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội rất tốt đối với bản thân bạn. Hoặc đôi khi nó còn gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng cho bạn hoặc công ty bạn.

Thói quen nơi công cộng

Người Úc thường rất lịch sự ở những nơi công cộng. Họ không bao giờ hắt hơi mà không che tay lại. Đặc biệt không bao giờ xì mũi hoặc khạc nhở ra đường. Họ thường sử dụng khăn giấy sau đó đem bỏ vào thùng rác. Khi đi ở những nơi công cộng của Úc bạn hắt xì mà che tay lại bạn sẽ thường nhận được những lời chúc tốt đẹp từ họ. Ví dụ như “Bless you” có nghĩa là “ Chúa sẽ phù hộ cho bạn” hoặc “ mau bạn sớm khỏe lại”

Một số hành động khiếm nhà bị coi là bất lịch sự, thâm chí vi phạm pháp luật tại Úc như: Chửi rủa, đi vệ sinh bừa bãi, chen lấn khi xếp hàng,…

Phong tục, thói quen khi ăn uống

Phong tục

Người Úc thường có thói quen ăn nhiều thịt và bánh mì mỗi ngày. Trong các loại thịt thì họ thích ăn thịt gà nhất. Và học cũng rất thích ăn những đồ ăn chế biến sẵn như bánh, kẹo, đồ ăn vặt.

Người Úc có phong  tục ăn uống rất lịch sự. Khi bạn được ai đó mời đến nhà dùng bữa thì bạn nên mang theo một chút gì đó nho nhỏ làm quà. Ví dụ như chai rượu hoặc bó hoa,…Thậm chí bạn có thể mang theo đồ ăn như những món thịt mà bạn thích. Hãy nhớ là không được đến muộn để họ phải đợi lâu.

Bạn có thể liên hệ trước với chủ nhà xem có thiếu gì, cần mình mang thêm gì đến không.  Bạn có thể giúp đợ học khi chuẩn bị hoặc dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc. Khi ăn bạn nên từ từ và để ý cách ăn của họ để học theo. Người Úc thường cầm dĩa bên tay trái và dao ở bên tay phải. Đặc biệt bạn không được để khuỷu tay lên bàn trong suốt quá trình ăn.

 

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955