Các trò chơi dân gian Hàn Quốc

Bạn là người yêu thích tìm hiểu văn hóa các quốc gia trên thế giới. Bạn yêu Hàn Quốc và mong được khám phá về nó. Bạn đã biết đến các trò chơi dân gian Hàn Quốc?

1. Trò chơi thả diều (kite – flying)

Thả diều là một trò chơi dân gian truyền thống. Diều có hình tứ giác cân, phần đuôi thon và nhọn. Khung diều được làm bằng những que tre vót nhỏ. Sau đó được phết (hoặc may) giấy changhoji bên ngoài. Diều phất xong, buộc dây là có thể bay được. Thả diều rất phổ biến ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong các lễ hội truyền thống. Trong đó có Tết âm lịch, thi thả diều được tổ chức ở nhiều thành phố.

Các trò chơi dân gian Hàn Quốc(1)

2. Trò chơi bập bênh (neolttwigi)

Neolttwigi là trò chơi dân gian truyền thống dành cho phụ nữ. Một tấm ván dài gọi là neol đặt lên một bao đầy thóc vào một bó rơm cứng ở giữa phía dưới. Tham gia trò chơi có hai người, họ xoay người, dậm chân lấy đà, rồi nhảy lên đầu tấm ván (phía mình). Trò chơi được trình diễn trong các lễ hội truyền thống, như Tết âm lịch, Chusok và Dano.

Các trò chơi dân gian Hàn Quốc(4)

3. Đánh đu (genne)

Genne là một trong những trò chơi dân gian dành cho phụ nữ. Nó được biểu diễn trong ngày Dano, tết Đoan Ngọ. Genne được làm bằng hai sợi dây thừng, một đầu buộc vào một miếng ván gỗ để đứng. Một đầu được buộc lên cành cây lớn, hoặc buộc trên xà ngang gác trên bốn cây sào buộc buộc chụm từng đôi chôn xuống đất. Khi nhún để đu đưa tiến hoặc lui, người phụ nữ có thể đu cao và xa. Đánh đu rất phổ biến, được tổ chức ở khắp nơi, người xem rất đông, không phân biệt tuổi tác.

4. Paduk

Paduk là loại cờ chơi giữa hai người. Nó đưỡ tiến hành bằng cách: Chuyển các hạt (quân cờ) đen và trắng, đặt lên bàn cờ – Padukpan. Do đó đòi hòi phải có nhiều chiến thuật mới dành chiến thắng, nên Paduk phần nào giống changgi.

Đây được coi là trò chơi trí tuệ.

5. Trò chơi đá cầu

Là trò đá cầu mà trẻ em thường chơi vào mùa đông, chủ yếu là cho các bé trai. Có 3 cách đá cầu: đã bằng 1 chân và khi đá thì chân đó không tiếp đất, đá bằng một chân sau mỗi lần đá, chân đó tiếp đất luân phiên nhau. Có nhiều kiểu chơi, nhưng mục tiêu đều giống nhau là làm sao giữ quả cầu luôn ở trên không.

Quả cầu được làm từ những đồng xu cũ có lỗ ở giữa, sau đó được bọc giấy và vải, lông được cắm xuyên qua lỗ đồng xu.

Các trò chơi dân gian Hàn Quốc(5)

6. Trò chơi cầu công chúa

Là trò chơi của phụ nữ trong rằm tháng Giêng. Tương truyền, có từ thế kỷ XIV, khi vua Kongmin cùng hoàng hậu và công chúa tới Andong để tránh loạn, đã được những người phụ nữ địa phương khom lưng nối thành chiếc cầu để hoàng gia vượt qua suối.

Bà lão cao tuổi nhất làm chỉ huy, một cô gái làm công chúa dẫn đầu đoàn người qua cầu. Người nào đi qua sẽ nối tiếp vào phía cuối chiếc cầu, cho đến người cuối cùng.

7. Kéo co

Là trò chơi rất thịnh hành ở miền Nam Hàn Quốc vào rằm tháng Tám. Dân làng chia thành hai đội. Mỗi đội tự gió rơm và bện chiếc dây chão rất lớn có nhiều nhánh nhỏ để nhiều người tham gia. Khi chơi hai chiếc dây chão được nối với nhau bằng móc sắt. Người ta cho rằng, đội thắng cuộc, kể cả những người cổ vũ sẽ được mùa màng của họ sẽ bội thu trong suốt năm đó.

Trò chơi kéo dài 3 hoặc 4 ngày, bắt đầu từ lúc 11h và kết thúc lúc nửa đêm.

Các trò chơi dân gian Hàn Quốc(7)

8. Trò chơi rùa

Được tiến hành vào rằm tháng Tám với niềm tin là rùa sẽ mang lại sự may mắn và xua đi điều xấu. Hai người đàn ông mang trên mình hai chiếc mai rùa rất lớn tết bằng rơm rạ. Một tốp đàn ông dẫn rùa đến hết nhà này đến nhà khác trong làng để làm trò vui giải trí. Chủ nhà mang nhiều thức ăn, hoa quả để tiếp rùa. Rùa ăn xong rồi nhảy múa hồi lâu.

9. Trò chơi bò

Được tiến hành vào rằm tháng Giêng và rằm tháng Tám hàng năm vói mong ước có một vụ mùa bội thu và cũng là để giải trí sau những ngày lao động mệt nhọc của những người nông dân. Hai thanh niên mang một hình nộm bò bện bằng rơm. Một người đàn ông làm chủ, dắt bỏ đến từng nhà trong làng. Đến mỗi nhà, bò đều đập chân vào cổng. Chủ nhà mở cổng và cho bò ăn uống. Trò chơi kéo dài đến tận đêm khuya.

10. Changgi

Changgi là một loài cờ chơi giữa hai người, tương tự như cờ tướng. Nó được chơi trên bàn cơ với một số quân cờ bằng gỗ, gọi là “al”. Tiếng Hán được khắc để phân biệt từng quân cờ. Quân cờ sử dụng để bao vây các vị trí của quân đối phương, Changgun (Tướng) có thể phá vây. Changgi al của ai phải di chuyển thì người đó phải thua cuộc. Do luật chơi như thế, nên nó được gọi là changgi, cùng với paduk, trò này mang tính chiến thuật nên ai cũng có thể tham dự không phân biệt tuổi tác, thời gian và địa điểm.

Đây là trò chơi trí tuệ, rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ của người chơi.

Ngày nay tuy người Hàn Quốc không chơi nhiều trò chơi dân gian như trước nữa do có nhiều loại hình giải trí hơn. Tuy nhiên, người dân và chính phủ Hàn Quốc vẫn thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian nhằm bảo tồn nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955