Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Đi du học là mơ ước của biết bao nhiêu bạn trẻ. Có rất nhiều Quốc gia để cho các bạn lựa chọn. Và Đức là một trong những Quốc gia được rất nhiều bạn trẻ săn đón. Đức là một Quốc gia ở châu Ấu. Do đó chi phí đi du học được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hôm nay hãy cùng Việt TN tìm hiểu xem đi du học Đức hết bao nhiêu tiền nhé.

Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Đức được đánh giá là một trong những quốc gia có phí sinh hoạt đối với các nước trong khu vực châu Âu. Tuy nhiên nó cũng tùy thuộc vào từng vùng của Đức. Trung bình trừ học phí ra thì phí sinh hoạt hàng tháng của sinh viên rơi vào khoản 700-800 Euro/tháng. Con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy từng thành phố. Ví dụ ở một số thành phố lớn như Munic, Berlin, Hamburg thì chi phí sẽ cao hơn. Còn ở một số thành phố nhu Leipzig, wolfsburg thì chi phí nó rẻ hơn nhiều. Khoảng 400-700 Euro/tháng.

Các loại chi phí theo du học Đức

Du Hoc Canada Tai Montreal5
Trường Đại học Bishop’s là một trong những trường danh tiếng bạn nên chọn nếu đi du học Canada tại Montreal

Học phí

Thông thường các trường ở Đức thường miễn phí học phí. Hiện tại chỉ còn rất ít trường thu học phí, số tiền này cũng rất là thấp. Tuy bạn không phải đóng học phí nhưng bạn sẽ vẫn phải đóng một số khoản phụ phí khác. Ví dụ như phí thủ tục hành chính, phí dịch vụ xã hội, thể thao,,,Và đặc biệt trong những khoản phí này có phí giao thông công cộng. Có nghĩa là bạn đóng phí giao thông công cộng trong vòng 1 kì hoặc 1 năm thì thời gian đó bạn sẽ được đi miễn phí các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện,…Việc đóng phí giao thông thông qua nhà trường sẽ rẻ hơn rất nhiều so với bạn ở ngoài khi có nhu cầu sử dụng. Nếu bạn thuê được nhà ở gần trường học thì bạn nên mua một chiếc xe đạp để đi lại cho tiện. Mặt khác vừa có thể rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên xe đạp sẽ không đi được vào những hôm tuyết rơi dày. Do đó bạn nên lưu ý điều này.

Phí thuê nhà

Du Hoc Duc 1

Ở Đức thường không đầu tư về kí túc xá như ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Chỉ khoảng 10% sinh viên được ở trong kí túc xá của trường. Do đó nếu bạn may mắn thì bạn mới được ở kí túc xá của trường. Lúc đó các khoản chi phí sinh hoạt đi kèm của bạn cũng sẽ rất thấp. Với một du học sinh Việt Nam hay bất cứ du học sinh Quốc tế nào thì tiền thuê nhà cũng tốn kém nhất. Nó tùy thuộc vào khu vực mà sinh viên sinh sống. Nếu bạn học ở các thành phố lớn như Berlin, Munich, Frankfurt, Cologne,…thì phí thuê nhà sẽ dao động từ 300-450 Euro/ căn/ tháng. Tuy nhiên bạn có thể ở ghép với các sinh viên khác thì chi phí sẽ tiết kiệm được khá nhiều. Nếu bạn thuê nhà ở các tỉnh phía Đông của Úc thì chi phí thường rẻ hơn. Kinh tế ở Đông Đức theo đánh giá là không mạnh bằng Tây Đức. Do đó chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn nhiều. Nó dao động 200-300 euro/ căn/ tháng.

Chi phí thuê nhà ở Đức còn phụ thuộc vào chất lượng ngôi nhà bạn thuê. Nếu nó mới, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi thì tất nhiên phí thuê sẽ cao hơn. Còn nếu nhà mà ít đồ tiện nghi thì phí sẽ rẻ hơn nhiều. Do đó bạn nên cân nhắc trước điều này.

Phí ăn uống

Tu Nau An 004

Đồ ăn ở Đức khá là rẻ so với một số Quốc gia xung quanh. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên ăn ngoài hoặc ăn ở nhà hàng thì sẽ rất tốn kém. Do đó nếu bạn có thể tự nấu nướng thì nên mua đồ về nấu. Như thế nó sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Chỉ mất khoảng 100 Euro/ tháng nếu bạn mua đồ về tự nấu. Bạn có thể mua thực phẩm tại các siêu thị tiện ích giá rẻ như: Aldi, Lidl, Netto. Nếu bạn mà đi ăn nhà hàng thì chi phí một bữa của bạn cũng ít nhất cũng phải hết 10 Euro. Chưa kể chi phi đồ uống. Nhìn chung chi phí ăn uống nó sẽ phụ thuộc vào mức độ chi tiêu cho ăn uống của các bạn. Nếu bạn chăm chỉ nấu ăn thì sẽ hết ít. Còn nếu bạn không muốn đun nấu mà đi ăn ngoài thì nó sẽ hết nhiều.

Tiền bảo hiểm

Bất kì du học sinh nào ở Đức đều phải đóng bảo hiểm y tế. Như bạn đã biết Đức là một Quốc gia có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt. Do đó đóng bảo hiểm xã hội để hưởng những dịch vụ y tế rất tốt ở Đức. Ở Đức dịch vụ bảo hiểm cho sinh viên là khoảng 80 Euro/ Tháng cho sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Nếu không thỏa mãn hai điều kiện này thì mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn nhiều.

Tiền điện, nước, internet, tiền gas

Tiền điện, nước, internet thì nó sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn. Tiền điện, nước, ga sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng của các bạn. Nếu sử dụng tiết kiệm thì nó sẽ hết ít và ngược lại. Còn tiền internet thì thường đóng theo gói cố định hàng tháng. Nên dù bạn sử dụng ít hay nhiều thì nó đều mất một khoảng nhất định. Số tiền này trung bình sẽ khoảng vài chục Euro/ tháng.

Chi phí phát sinh thêm

Chi Phi Du Hoc Duc 2015 1

Ngoài một số chi phí kể trên thì trong quá trình học tập và sinh sống ở Đức chắc chắn sẽ phát sinh thêm một số chi phí. Ví dụ như mua sách học thêm, đồ dùng học tập, cặp sách, quà tặng sinh nhật bạn bè, mua quần áo hoặc đi chơi với bạn bè. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của bạn.

Tên đây là một số chi phí sinh hoạt mà bạn phải trả trong thời gian đi du học Đức. Nhìn chung đi du học Đức hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nơi bạn sống cũng như là cách chi tiêu của các bạn. Do đó bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải phí sinh hoạt nhờ đi làm thêm. Ở Đức đang thiếu hụt nhân lực nên có nhiều việc làm thêm cho sinh viên. Ví dụ như phục vụ nhà hàng, quán nước, rửa bát thuê,…Hoặc bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí nhờ học bổng. Bạn cần học tập thật chăm chỉ chịu khó để đạt được học bổng. Kết quả học tập của bạn càng cao thì mức học bổng cũng càng cao.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955