Khí hậu của Canada – Phần 2

Canada tiếp giáp với ba đại dương lớn là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương. Canada có chung hai đường biên giới với Hoa Kỳ. Một là ở phía Nam và một ở phía Tây Bắc. Cũng do diện tích rộng lớn nên Canada có khí hậu vô cùng đa dạng. Sự đa dạng và khác biệt này thể hiện cụ thể ở từng vùng hay tỉnh bang. Cùng tìm hiểu thêm về khí hậu của Canada thông qua bài chia sẻ sau đây.

6. Khí hậu của Canada – đảo Hoàng tử Edward

Đảo Hoàng tử Edward là một tỉnh bang ở miền Đông Canada. Đây là tỉnh bang nhỏ nhất của quốc gia này theo dân số và diện tích.

Đảo được đặt theo tên của Hoàng tử Edward Augustus của Anh. Đảo nằm trong khoảng 46 đến 47 vĩ độ bắc, 62 đến 64 độ 30′ kinh độ tây.

Đảo nằm giữa vịnh St.Lawrence và eo biển Northumberland. Bởi vậy, khí hậu Canada đảo Hoàng tử Edward chịu nhiều ảnh hưởng của dòng hải lưu ấm áp chảy qua khu vực này. 

Nhiệt độ trung bình tháng 1 ở đây là -7 độ C. Tháng 7 khoảng 19 độ C.

Khí hậu ở đảo Hoàng tử Edward ôn hòa hơn so với khu vực đất liền. Tuy nhiên, sự biến đổi thời tiết diễn ra rất nhanh, khó dự đoán.

Tổng số ngày mưa, ẩm ướt trung bình là 130 đến 160 ngày/năm. Trong đó, những ngày tuyết rơi chiếm khoảng 30%.

Mùa xuân ở đảo Edward  khá mát mẻ. Mùa hè gió nhẹ, không oi bức và nhiệt độ không bao giờ vượt quá 38 độ C. Mùa thu ở đây ôn hòa, dễ chịu. Mùa đông lạnh, mưa nhiều, có tuyết, băng thậm chí bão lớn.

Khi Hau Cua Canada
Khí hậu của Canada – đảo Hoàng tử Edward ôn hòa hơn so với khu vực đất liền

5. Khí hậu của Canada bang Alberta

Alberta là một tỉnh miền Tây của Canada. Phía Nam giáp với Hoa Kỳ; Đông giáp với tỉnh bang Saskatchewan; phía Bắc giáp lãnh thổ tự trị Northwest Territories và phía Tây giáp tỉnh bang British Columbia.

Thủ phủ là Edmonton và thành phố lớn nhất là Calgary. Bên cạnh đó, nó còn bao gồm một số thành phố khác như Aidrie; Red Deer; Banff; Lethbridge và Medicine Hat.

Alberta được đặt theo tên của công chúa Louise Caroline Alberta. Công chúa là con gái thứ tư của Nữ hoàng Victoria. Công chúa cũng chính là vợ của Toàn quyền Canada – Sir John Campbell.

Khí hậu bang Alberta thay đổi dần từ Bắc xuống Nam. Alberta mang khí hậu lục địa, mùa hè nóng và mùa đông lạnh.

Nhiệt độ trung bình mùa hè Alberta từ 21 độ C đến 30 độ C tùy khu vực địa hình. Khoảng tháng 7 (mùa thu) thì nhiệt độ trở nên mát mẻ. Khoảng 16 độ C ở phía Bắc và 24 độ C ở phía Nam. Mùa đông khí hậu các khu vực của Canada lạnh hơn mùa đông ở Việt Nam, tuy nhiên không phải quá khắc nghiệt.

Khi Hau Cua Canada 1
Khí hậu bang Alberta thay đổi dần từ Bắc xuống Nam

4. Newfoundland và Labrador

Newfoundland và Labrador là tỉnh cực đông của Canada. Nằm tại góc Đông Bắc của Bắc Mỹ. Labrador là một lãnh thổ lớn liên kết với đại lục Canada. Newfoundland là một đảo tại Đại Tây Dương.

Newfoundland và Labrador có nhiều vùng khí hậu khác nhau do khoảng cách Bắc – Nam của tỉnh bang. Gió tây thịnh hành, các dòng hải lưu lạnh và các yếu tố địa phương tạo nên nét đặc trưng cho khí hậu của Canada bang Newfoundland và Labrador.

♣ Newfoundland  trải dài ở 5 vĩ độ. Tỉnh bang này được chia thành 6 kiểu khí hậu. Mùa hè ở đây mát mẻ của khí hậu lục địa ẩm.

Miền Bắc Labrador có khí hậu lãnh nguyên vùng cực. Miền Nam Labrador có khí hậu cận Bắc cực.

Hải dương khiến nhiệt độ vào mùa đông cao hơn và mùa hè thấp hơn một chút so với nội lục. Khí hậu hải dương khiến thời tiết biến hóa, ít nắng, mây nhiều, gió mạnh, độ ẩm cao và tầm nhìn thấp hơn.
Newfoundland và Labrador có nhiều vùng khí hậu khác nhau do khoảng cách Bắc – Nam của tỉnh bang

3. Khí hậu của Canada tại Yukon

Yukon là lãnh thổ liên bang nhỏ và xa nhất của Canada. Whitehorse là thủ phủ và thành phố duy nhất của Yukon. Lãnh thổ Yukon được tách ra từ các lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898.

Đa phần lãnh thổ Yukon có khí hậu cận Bắc cực. Mùa đông ở Yukon có không khí lạnh kéo dài. Mùa hè ấm áp và ngắn.

Phần bờ biển Bắc Băng Dương có môi trường đài nguyên. Mùa đông khá lạnh nhưng có nhiều ánh nắng mặt trời. Tại đây, tháng nóng nhất trong năm là tháng 5 và tháng 6.

Khi Hau Cua Canada 4
Khí hậu của Canada tại Yukon đa phần là khí hậu cận Bắc cực

2. Khí hậu của Nunavut

Nunavut là lãnh thổ mới nhất, lớn nhất và xa nhất về phía Bắc của Canada. Ngày 01/4/1999 nó chính thức được tách khỏi các lãnh thổ Tây Bắc. Lãnh thổ Nunavut chiếm phần lớn Bắc Canada và quần đảo Bắc cực thuộc Canada.

Nunavut là khu vực có diện tích lớn nhất. Đây cũng là nơi có dân số ít nhất ở các tỉnh bang và lãnh thổ Canada.

Khí hậu của Canada bang Nunavut có sự biến đổi lớn từ nơi này sang nơi khác và không hề ôn hòa. Khí hậu khu vực lục địa phía Nam Nunavut lạnh hơn so với các nơi cận Bắc cực.

Mùa xuân Nunavut nhiệt độ dao động từ -20 độ C đến -10 độ C, có nhiều ánh nắng mặt trời. Mùa hè ở đây khá ấm áp, có nơi nhiệt độ khoảng 30 độ C. Mùa thu thời tiết dễ chịu hơn và bắt đầu chuyển lạnh. Mùa đông nhiệt độ dao động từ -15 độ C đến -50 độ C.

Khí hậu của Nunavut có sự biến đổi lớn từ nơi này sang nơi khác và không hề ôn hòa

1. Các lãnh thổ Tây Bắc

Các lãnh thổ Tây Bắc nằm ở Bắc Canada. Lãnh thổ này tiếp giáp Yukon về phía Tây, Nunavut về phía Đông, phía Tây Nam là British Columbia và phía Đông Nam là Saskatchewan.

Lãnh thổ này có các hồ Gấu Lớn, hồ Slave Lớn, sông Mackenzie và các hẻm núi sông Nahani. Quần đảo Bắc cực bao gồm đảo Banks, bán đảo Parry, đảo Prince Patrick và các vùng thuộc đảo Victoria, Melville.

Khí hậu vùng lãnh thổ Tây Bắc lạnh nhưng tương đối khô. Mùa hè kéo dài và nhiệt độ hiếm khi cao hơn 25 độ C. Mùa đông nhiệt độ lạnh, có khi xuống thấp đến -40 độ C.
Khi Hau Cua Canada 6
Khí hậu các vùng lãnh thổ Tây Bắc Canada lạnh và khô

Cảnh đẹp và khí hậu bốn mùa trong lành của Canada chắc chắc là điểm cộng để người nước ngoài đến du học, làm việc hay định cư./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955