Tổng quát về hệ thống giáo dục Canada

Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giáo dục Canada được quan tâm và đầu tư rất nhiều. Canada có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học dựa trên số liệu từ “Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)”. Theo hiến pháp Canada, giáo dục thuộc trách nhiệm của chính quyền các tỉnh bang. Do đó, không có sự đồng nhất các quy định về giáo dục. Tuy nhiên, cũng không có sự khác biệt lớn về cách tổ chức trường lớp hoặc thời gian học của các cấp. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ sau đây của Việt TN.

Hệ thống giáo dục Canada “Tiểu học”

Bậc tiểu học thuộc hệ thống giáo dục Canada. Các trường tiểu học công hoặc tư của Canada đều được tài trợ.

Việc kiểm soát được thực hiện bởi các tỉnh bang. Mặc dù phương pháp giảng dạy của các trường ở các tỉnh bang có sự khác nhau nhưng đều đạt tiêu chuẩn cao.

Học sinh sẽ vào bậc tiểu học khi 6 tuổi. Các trường tiểu học Canada sẽ đào tạo từ lớp 1 đến lớp 6. Năm học mới thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là tháng nhập học của các trường tiểu học.

Các trường tiểu học Canada giảng dạy kết hợp giữa tiếng Anh và văn hóa.

He Thong Giao Duc Canada
Hệ thống giáo dục Canada – Tiểu học

Hệ thống giáo dục bậc trung học phổ thông

Trung học phổ thông là một bậc trong hệ thống giáo dục Canada. Bậc này được tính từ lớp 7 đến lớp 11, 12 hay 13 tùy từng tỉnh bang.

Các trường trung học tư thục Canada đều phải đăng ký với Sở Giáo dục tỉnh bang hay lãnh thổ. Phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình và một vài tiêu chuẩn khác do sở quy định. 

Các trường trung học công lập của Canada do Chính phủ tài trợ về tài chính. Hiện nay, nhiều trường công lập của quốc gia này nhận đào tạo học sinh quốc tế.

Hội đồng Giáo dục quận có trách nhiệm quản lý các trường trong quận về mọi mặt. Cụ thể: Hành chính, chất lượng đào tạo, tài chính, hỗ trợ du học sinh…

Một số trường trung học công lập của Canada có đào tạo chương trình “Chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế”. Tên tiếng Anh của chương trình này là International Baccalaureat – IB. Chương trình này được công nhận rộng rãi trên thế giới.

He Thong Giao Duc Canada 5
Chính quyền các tỉnh bang của Canada chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình

Hệ thống giáo dục bậc “Cao đẳng” 

Khoảng 175 cơ sở giáo dục sau Trung học là thành viên của Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada – CICan. Các trường cao đẳng này được biết đến với tên như: Học viện kỹ thuật; Cao đẳng cộng đồng; Cao đẳng đại học; Cé gep…

Các trường Cao đẳng đại học Canada là các trường kết hợp giữa cao đẳng và đại học. Trường này liên kết với những trường đại học trong vùng để liên thông học sinh từ trường mình lên đại học.

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến thuộc hệ thống giáo dục Canada. Các chương trình đào tạo nghề chuyên môn kéo dài từ 1 đến 3 năm. Một vài trường  còn có chương trình chuyển tiếp đại học, chương trình đại học 4 năm.

Cao đẳng nghề là cơ sở giáo dục tư nhân. Trường này chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn + đào tạo kỹ năng làm việc thực tiễn cho người lao động.

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến thuộc hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada “Đại học”

Canada có hơn 95 trường đại học nổi tiếng thế giới. Những trường này nổi tiếng bởi chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.

Các trường đại học Canada phải tuần thủ một cách chặt chẽ quy định về bằng cấp và chất lượng đào tạo của Chính phủ. Do đó, chất lượng đào tạo tại các trường này được đảm bảo và bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn thế giới.

Các trường đại học của quốc gia này được tài trợ trên quy mô lớn. Số lượng ngành học trên 500.

Các trường đại học có mô hình đào tạo đa dạng. Bao gồm: Bán thời gian, toàn thời gian, online, trực tiếp trên lớp…

Học phí của các trường đại học Canada có sự khác nhau. Mức học phí tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh bang và Ban giám hiệu nhà trường.

Các khóa học có thể kéo dài 3, 4 đến 7 năm. Thời gian học có sự khác nhau tùy theo ngành học và mô hình học tập mà sinh viên lựa chọn. Mỗi trường cũng có yêu cầu đầu vào kèm tiêu chí đánh giá sinh viên riêng.

He Thong Giao Duc Canada 4
Toronto là trường đại học thuộc hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống trường ngoại ngữ Canada

Ngôn ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những bạn có ý định học tập và định cư Canada. Canada là quốc gia sử dụng song ngữ. Du học Canada bạn có thể học tập bằng tiếng Anh hoặc Pháp.

Trường ngoại ngữ thuộc hệ thống giáo dục Canada. Một số trường ngoại ngữ có chất lượng đào tạo tốt của quốc gia này gồm :

1. International Language Academy of Canada – ILAC: ILAC là trường Anh ngữ hàng đầu của Canada. Nó cũng nằm trong danh sách trường Anh ngữ nổi tiếng nhất thế giới. Học viện Anh ngữ ILAC thu hút rất nhiều giảng viên và học viên đến từ hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. ILAC cung cấp các lớp học tiếng Anh chất lượng cao tương ứng với nhiều trình độ và mục đích.

2. ILSC Vancouver, Montreal and Toronto là nhà cung cấp giáo dục toàn cầu. Trường mang đến chương trình học thuật cao. Các phương pháp tiếp cận phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên. Trường cung cấp đa dạng chương trình thông qua hệ thống các trường ngôn ngữ, cao đẳng, tiểu học…

3. St. George International College – SGIC là một trong những thành viên của Hiệp hội ngôn ngữ Canada. Trường đáp ứng tất cả nhu cầu về các khóa học tiếng Anh.

4.  Upper Madison College là Học viện ngôn ngữ được công nhận bởi Hiệp hội ngôn ngữ Canada. Trường có 3 cơ sở tại Toronto và 1 cơ sở tại Montreal.

5….vv.

ILAC là một trong những trường Anh ngữ hàng đầu tại Canada

Canada chú trọng đầu tư  vào hệ thống giáo dục. Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết nhất về từng bậc học trong hệ thống giáo dục của quốc gia này. Đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn đang có ý định du học Canada trong thời gian tới./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955