Cách sử dụng xe bus ở Hàn Quốc du học sinh nên biết

Đi du học Hàn Quốc là một mốc, sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Đối với mỗi du học sinh thì việc sang được Hàn Quốc chưa phải là thành công. Nó chỉ là bắt đầu một chặng đường mới mà thôi. Sang đấy các em chắc chắn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Trong đó là việc sử dụng xe bus ở Hàn Quốc.

Đặc điểm hệ thống xe bus ở Hàn Quốc

00000opy....................

 

Ở Hàn Quốc có hệ thống tàu điện ngầm rất phát triển. Tuy nhiên song song với nó là hệ thống xe bus văn minh. Xe bus vẫn là một loại phương tiện giao thông được rất nhiều người dân Hàn Quốc ưa chuộng. Cũng bởi vì nó đem lại sự thuận tiện cho người dân. Không giống như các ga tàu điện ngầm cách trường học, kí túc xá khá xa. Thì các điểm đỗ xe bus có khá nhiều và tiện cho sinh viên bắt xe vì nó ở khá gần khu học tập và sinh hoạt của sinh viên. Xe bus giúp chúng ta không phải đi bộ nhiều vì nó có thể đi vào các con phố hẹp. Còn tàu điện ngầm thì chỉ đi ở các con phố lớn.
Xe bus ở Hàn Quốc có thể nói là phương tiện có chi phí rẻ nhất. Nó chạy từ 5h30 sáng đến 12h đêm. Xe bus có ở tất cả các thành phố của Hàn Quốc và tập trung nhiều ở các thành phố lớn như: Seoul, Busan, Incheon,..

Xe bus ở thủ đô Seoul

Ở Seoul có rất nhiều các tuyến xe bus. Trong đó mỗi xe chạy theo các tuyến khác nhau. Việc này cũng khá giống với ở Việt Nam. Tuy nhiên ở Hàn Quốc xe bus lại có rất nhiều màu, mỗi màu tượng trưng cho một cung đường chạy của xe.
  • Xe bus màu xạnh nước biển là những xe di chuyển trong thành phố. Nó đi từ đầu này đến đầu kia.
  • Xe bus màu xanh lá cây là xe bus di chuyển ở một số điểm của thành phố.
  • Xe bus màu đỏ di chuyển ngoài thành phố đến những vùng xung quanh.
  • Xe bus màu vàng là xe bus di chuyển dạo quanh thành phố. Nó dừng lại ở rất nhiều điểm ở trong thành phố. Ví dụ như ở các siêu thị, các trường học, các trung tâm mua sắm, ngân hàng,…

1200px Seoul Buses

Các xe bus Hàn Quốc không chỉ được phân biệt nhau bằng màu sắc mà còn được phân biệt bởi con số. Thông thường các quận chính ở Seoul sẽ được chia ra làm 8 quận chính. Mỗi quận được đánh 1 số từ 0-7. Mỗi xe bus có một con số khác nhau. Số đầu tiên là số điểm đầu và điểm cuối của xe bus. Số thứ 3 là số thứ tự của xe bus đó. Nó dùng để phân biệt thứ tự các xe bus có cùng lộ trình. Các xe bus màu vàng chỉ đi theo một chuyến nhất định nên chỉ có hai số. Số đầu tiên chỉ khu vữ xe hoạt động. Còn số thứ hai là số thự tự của xe để phân biệt với các xe khác hoạt động trong từng khu vực. Các xe bus màu đỏ từ ngoại thành đi vào thì có số 9 đầu tiên. Số tiếp theo là điểm nó xuất phát và số thứ ba chỉ số thứ tự của xe. Với những xe có 4 số thì hai số đầu là chỉ điểm đầu và điểm cuối của xe. 2 số cuối là chỉ số trạm mà xe bus đi qua.

Trung bình cứ khoảng 10-15 phút sẽ có một tuyến xe bus. Các tuyến xe bus sắp tới sẽ được thông báo trên bảng điện từ. Bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng dành cho người đi xe bus. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Naver Map để tìm các tuyến xe bus đi qua điểm bạn tới. Bạn chỉ cần nhập tên địa điểm xuất phát và địa điểm đến là nó sẽ chỉ cho bạn. Tuy nhiên trên các điểm xe bus, trên các tuyến xe bus thông báo chỉ bằng tiếng Hàn. Nên nếu bạn không cố gắng học tiếng Hàn thì đó cũng là một bất lợi.

Xe bus ở ngoài thủ đô Seoul

Từ Seoul các bạn có thể đi đến bất cứ thành phố và thị trấn nào. Bạn chỉ cần mua vé ở Seoul là sẽ đi được khá nhiều nơi. Một số tuyến xe như Terminal ở Gangbyeon và Express Bus Terminal có thể bắt xe buýt đến bất cứ đâu của Hàn Quốc. Với một số thành phố như Seoul, Busan thì việc đi xe bus khá là thuận tiện vì mật độ dày và xe đi vào nhiều khu vực. Còn ở nhiều khu vực khác thì mật độ xe bus thưa và các điểm bus cách khá xa nhau. Do đó nếu bạn đi du học hay sinh sống ở những thành phố đó thì bạn nên chủ động phương tiện cho mình.

Du học sinh cần chú ý gì khi sử dụng xe buýt ở Hàn Quốc

Đối với những du học sinh mới sang thì nên trau dồi khả năng tiếng Hàn liên quan đến phương tiện công cộng xe bus. Vì các bến xe busa, các điểm bus toàn ghi bằng tiếng Hàn. Hơn nữa đôi khi muốn đi đâu chơi thì các bạn cần phải biết cách tra cứu trên google map. Do đó nếu không biết tiếng Hàn thì nó thật sự khó khăn. Tất nhiên bạn vẫn có thể hỏi thăm những người ở các điểm xe bus. Nhưng nếu mình chủ động được thì sẽ tốt hơn.

Nếu như bạn thường xuyên đi học hoặc đi làm bằng xe bus thì bạn nên sử dụng thẻ T-money. Cũng giống ở Việt Nam mình sử dụng vé xe bus tháng. Việc sử dụng thẻ T-money sẽ nhanh hơn, rẻ hơn mà bạn lại không phải sử dụng tiền mặt. Đây thực chất là một thẻ tín dung, bạn có thể sử dụng nó khi thanh toán mua hàng ở các siêu thị. Tuy nhiên nhiều sinh viên Việt Nam mới sang còn chưa biết cách sử dụng thẻ T-money thì các bạn phải chú ý. Lên xe bus bằng cửa trước và quẹt thẻ. Và khi xuống xe bus thì cũng phải quẹt thẻ. Nếu như bạn quên là sẽ phải trả tiền gấp đôi và sẽ không được hưởng một số ưu đãi.

Tmoney

Thẻ T-money còn được sử dụng khi bạn đi tàu điện ngầm, hoặc một số loại xe taxi. Nó rất tiện lợi đúng không.
Xe bus ở Hàn Quốc rất văn minh và sạch sẽ. Do đó nếu đi du học Hàn Quốc mà sử dụng xe bus thì bạn nên tuân thủ quy định của nhà xe, không gây ồn trên xe ảnh hưởng đến người khác
.
Trên đây là một số điều cần biết về hệ thống xe bus ở Hàn Quốc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Hàn Quốc.
Chúc các bạn có một lộ trình du học thành công!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    096 828 9955