Du học Úc

Du học sinh Việt ở Úc bị lừa tiền vé máy bay Tết Bính Thân 2016

Điêu đứng là những gì người ta có thể tóm gọn lại về vụ lừa tiền máy bay của đại lý Vi Tran gây bức xúc trong cộng đồng du học sinh tại Úc những ngày qua.

Nguyên nhân của vụ việc ồn ào này chính là hàng trăm du học sinh ở Úc bị lỡ hành trình vì không có tên trên các chuyến bay mặc dù đã đặt mua vé máy bay của đại lý Vi Tran (nick facebook). Sự việc thu hút hàng trăm lượt thông tin phản hồi trên fanpage của hội du học sinh tại Úc cũng như sự quan tâm của cộng đồng mạng. Các cơ quan chức năng của Úc cũng bắt tay vào cuộc để tiến hành làm rõ sự việc.

Điêu đứng tại sân bay vì bị lừa vé

Đang kỳ nghỉ hè, lại đúng dịp đón năm mới 2016 và Tết cổ truyền Bính thân, nhiều du học sinh ở Úc có nhu cầu mua vé về nước. Qua thông tin trên Facebook (FB) và qua bạn bè giới thiệu, Bùi Thị Hải An (sinh viên tại thành phố Melbourne) đã đặt mua 2 cặp vé khứ hồi hãng Vietnam Airlines thông qua một đại lý vé máy bay có tên Vi Tran.

Lừa vé máy bay của du học sinh Việt Nam tại Úc
Bùi Thị Hải An không có tên trong danh sách chuyến bay dù đã đặt vé trước đó

Vé đặt trước tới 4 tháng, tiền đã chuyển cho đại lý và đã được đại lý Vi Tran chuyển vé máy bay (mã đặt chỗ) thông báo lịch trình. Chị An cùng người em gái đã lên các kế hoạch cho chuyến bay về nước. Tuy nhiên, sáng 19.12. khi làm thủ tục check in tại sân bay Melbourne, hai chị em An bỗng té ngửa vì không có tên trên chuyến bay.

Đang trong tâm trạng hào hứng vì sắp được về nhà sau 3 năm du học, nay bất ngờ bị lỡ chuyến, không hiểu lý do vì sao, cả hai chị em òa khóc nức nở. Sau một hồi trấn tĩnh, chị An tìm cách liên lạc với đại lý Vi Tran. May thay lúc đó vẫn có thể liên lạc được. Sau một hồi thanh minh lý do các em không có tên trên chuyến bay là do sơ suất từ phía đại lý và nhận được lời hứa hẹn sẽ bồi thường thiệt hại do việc lỡ chuyến bay và đặt đến vé vào các chuyến bay sớm nhất, hai chị em mới tạm yên tâm. Nửa ngày sau, Vi Tran thông báo cho chị An rằng đã có vé trở về Việt Nam bằng hãng hàng không Thai Airway.

Cả hai chị em đều thở phào nhẹ nhõm vì đã có thể trở về quê hương. Ngay khi trở về Việt Nam, chị An tìm mọi cách liên lạc với Vi Tran để có vé máy bay chiều quay lại Melbourne nhưng hết lần này đến lần khác đều chỉ nhận được lời hứa suông. Đến ngày 5.01.2016, Vi Tran vẫn hứa hẹn sẽ đặt vé cho hai chị em An chuyến bay ngày 26.1.2016. Tuy nhiên, đến 6.1 thì không thể liên lạc được do tài khoản FB của Vi Tran đã khóa, điện thoại cầm tay cũng không có tín hiệu.

Cùng ngày, hai chị em tá hỏa biết là bị lừa khi trên mạng tràn ngập thông tin các sinh viên đã đặt vé của Vi Tran nhưng khi kiểm tra trên trang web của các hãng hàng không thì không có tên trên các chuyến bay.

Cộng đồng sinh viên nháo nhác

Qua thông tin trên trang FB Hội sinh viên tại Melbourne và Sydney, hai ngày nay, hàng trăm sinh viên đang lo lắng, đăng tin phản hồi lên mạng xã hội vì cũng đang trong tình trạng tương tự nhưng chưa biết giải quyết ra sao.

Những lời tố cáo của du học sinh về sự lừa đảo của Vi Trần

Những lời tố cáo của du học sinh về sự lừa đảo của Vi Trần
Những lời tố cáo của du học sinh về sự lừa đảo của Vi Trần

Chị Vũ Việt Nga, sinh viên tại Melbourne cũng là nạn nhân của Vi Tran khi kiểm tra lại vé của mình đã đặt cách đây 4 tháng thì thấy không có tên trên chuyến bay được ghi trong lịch trình vé.

Nhiều sinh viên đăng trên phản hồi cho biết, họ đã có đơn gửi tới cảnh sát thành phố Melbourne nhưng chỉ được ghi nhận thông tin vì đại lý Vi Tran ở thành phố Sydney, không thuộc bang Victoria. Một sinh viên chia sẻ trên FB cá nhân, em đã trả hơn 8.000 đô la Úc cho Vi Tran để đặt mua vé cho 5 người từ Melbourne về TP Hồ Chí Minh nhưng hiện nay kiểm tra trên trang web của hãng máy bay cũng không thấy có tên.

Theo thông tin từ các nạn nhân vụ lừa đảo vé máy bay, 11h sáng nay (giờ địa phương), hàng trăm sinh viên ở Melbourne đang tập trung tại tòa số 350 đường Collins nơi đặt trụ sở của hãng Vietnam Airlines để nhờ sự giúp đỡ của hãng đối với những trường hợp đã đặt vé của hãng hàng không này. Sau đó, 12h42, các em lại kéo đến ngân hàng Commonweath nơi chuyển tiền cho Vi Tran để nhờ giúp đỡ.

Theo Dân Việt

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học