Du học Nhật Bản

Những nguyên tắc đi tàu điện ngầm cần biết khi ở Nhật

Hạn chế sử dụng điện thoại di động, nhường ghế cho người già, chú ý toa tàu,… là những nguyên tắc đi tàu điện ngầm nên nhớ khi bạn du học Nhật Bản.

Tàu điện ngầm Nhật Bản

Tàu điện ngầm – loại hình giao thông phổ biến ở Nhật

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nhiều quy tắc, chuẩn mực sống nguyên tắc vào bậc nhất thế giới. Và bạn biết không ngay cả khi đi tàu điện ngầm – loại hình giao thông phổ biến bậc nhất ở Nhật cũng có những nguyên tắc buộc người tham gia phải tuân theo. Nếu đang có ý định du học Nhật Bản nhất định bạn phải nằm lòng những nguyên tắc đi tàu điện ngầm sau để tránh làm phiền đến những người xung quanh.

1. Điện thoại di động

Việc sử dụng điện thoại chính là nguyên tắc đi tàu điện ngầm bạn nên ghi nhớ đầu tiên khi du học Nhật.

Một khi tham gia phương tiện công cộng như tàu điện ngầm ở Nhật cũng đồng nghĩa với việc điện thoại của bạn luôn được đặt ở chế độ im lặng. Bên cạnh đó vấn đề nói chuyện điện thoại trên tàu cũng phải cực kỳ hạn chế.

Đặc biệt hãy nhớ tắt điện thoại khi ở gần hàng ghế ưu tiên.

2. Ghế ưu tiên

Cũng giống như ở Việt Nam nhường ghế là việc làm cần thiết để tỏ bày tỏ lòng kính trọng cũng như phép lịch sự cơ bản của con người. Chính vì vậy nhường ghế là một trong những nguyên tắc đi tàu điện ngầm bắt buộc khi bạn đến Nhật Bản.

Nguyên tắc đi tàu điện ngầm Nhật Bản

Nhường ghế – nguyên tắc bắt buộc khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Hàng ghế ưu tiên thường nằm ở hai đầu của mỗi toa, được dán biển chỉ dẫn nên rất dễ thấy.

Tuy nhiên có lưu ý nhỏ là bạn hãy chỉ nhường ghế cho những đối tượng cần ưu tiên thực sự thôi nhé! Bởi lẽ người Nhật thường rất ghét việc “bị” nhường ghế vì mang suy nghĩ “mình làm phiền người khác” và “họ chê tôi già” đấy.

3. Toa chỉ dành cho phụ nữ

Nhiều hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố lớn có toa dành riêng cho phụ nữ vào giờ cao điểm buổi sáng để phụ nữ, trẻ em có thể đi làm, đi học bằng tàu điện một cách an toàn. Khu vực lên tàu của toa dành cho phụ nữ được đánh dấu bằng dòng chữ “Women Only”. Biển báo “Women Only”.

Chính vì vậy để không gây phiền hà đến người khác, không tạo ấn tượng xấu với người bản địa thì chú ý toa tàu cũng là một nguyên tắc cần nhớ khi đi tàu điện ngầm.

– Giờ cao điểm buổi sáng bắt đầu từ chuyến tàu đầu tiên cho đến khoảng 9 giờ 30 phút. Thời gian có thể thay đổi tùy theo tuyến.

– Ngoài phụ nữ, toa này còn có thể được sử dụng bởi học sinh tiểu học, người tàn tật và người bảo hộ đi cùng.

4. Trong trường hợp có hỏa hoạn

Nếu phát hiện lửa cháy bên trong tàu điện hãy lập tức sơ tán hành khách và liên lạc với người điều khiển tàu bằng nút Gọi Khẩn Cấp (Emergency Call Button). Bình dập lửa được đặt trong mỗi toa và nếu có thể, hãy dùng nó để dập lửa.

Theo nguyên tắc, tàu sẽ tiếp tục chạy cho đến ga tiếp theo (tuy nhiên, tùy vào độ nghiêm trọng của tình huống mà tàu có thể dừng lại).

– Nếu tàu dừng lại trong đường hầm, thực hiện theo sự chỉ dẫn của nhân viên nhà ga. Không nhảy ra khỏi tàu vì có thể dẫn đến tai nạn.

– Nếu xe dừng lại trong khoảng thời gian dài, chờ đến khi nghe hướng dẫn của nhân viên để đi bộ đến ga gần nhất.

4. Những hành động bị cấm khi tham gia giao thông bằng tàu điện

Không chạy đuổi theo tàu mà hãy kiên nhẫn ngồi đợi đến chuyến tiếp theo để có thể lên tàu an toàn.

Những chất dễ gây cháy nổ như xăng, thuốc súng…bị cấm mang lên tàu.

Hút thuốc bị cấm tuyệt đối trên tàu.

Với những nguyên tắc đi tàu điện ngầm trên, Du học Nhật Bản hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào cuốn cẩm nang du học Nhật của mình.

Theo iSenpai

Rinh học bổng du học giá trị cùng công ty tư vấn du học New Ocean !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : [email protected]

Mobile : 098.424.0033 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055