Du học Mỹ

Tìm hiểu về ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học khi du học Mỹ

Với chiến dịch phát triển và thu hút sinh viên quốc tế du học Mỹ, chính phủ Mỹ đã công bố danh sách mở rộng các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học (STEM) và kéo dài thời gian cho phép tham gia các chương trình “Đào tạo thực tiễn tùy chọn” (Optional Practical Training – OPT).

STEM-du-hoc-my

STEM là tên viết tắt của ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

1. STEM, OPT là gì?

Để có cái nhìn toàn diện về chiến dịch phát triển và thu hút sinh viên quốc tế các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học cùng chương trình “Đào tạo thực tiễn tùy chọn” ta cần tìm hiểu khái niệm sau:

STEM là tên viết tắt của các chuyên ngành Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics).

OPT (Optional Practical Training) là chương trình đào tạo thực tập không bắt buộc. Tiếng Mỹ gọi là Optional Practical Training (OPT). OPT cho phép du học sinh diện F1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .

2. Theo học ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học ở đâu khi du học Mỹ?

Với hơn 4000 cơ sở giáo dục tại Mỹ, bạn có nhiều cơ hội lựa chọn khóa học liên quan với mức học phí đa dạng. Dưới đây 1 số khóa học uy tín và phù hợp với các mức chi phí kèm học bổng du học Mỹ hấp dẫn.

University of New Hampshire (học phí: $30,000/năm)

University of New Hampshire

Đại học New Hampshire dành cho hồ sơ trung bình khá trở lên, điều kiện tài chính tốt, bằng cấp trường top

– Thế mạnh: Đại học TOP 25 Theo Princeton Review, phòng LAB hiện đại dành riêng cho sinh viên khối ngành KHKT, có việc thực tập ngay trong quá trình học, là 1 trong 3 trường duy nhất được NASA tài trợ (2 trường còn lại là Harvard và MIT), tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp lên tới 99%.

– Địa điểm: Nằm tại thành phố biển New Hampshire, cách Boston một giờ đi xɥ và cách thành phố New York (Big Apple) chỉ 4,5 tiếng đi xe bus.

– Lưu ý: có khóa dự bị đại học và thạc sĩ nếu chưa đạt tiếng Anh, học lực. Học bổng 50% khóa dự bị.

Florida Institute of Technology (học phí $33.000/năm)

Florida Institute of Technology

Florida Institute of Technology dành cho hồ sơ trung bình khá trở lên, điều kiện tài chính tốt, bằng cấp trường top

– Thế mạnh của trường: Một trong 13 viện kỹ thuật hàng đầu của quốc gia, được U.S New & World Report xếp trong danh sách những trường tốt nhất nước Mỹ, tỉ lệ việc làm rất cao.

– Địa điểm: Florida là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp đa dạng từ công nghệ hàng không đến du lịch, đặc biệt trường ở rât gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA

– Lưu ý: có chương trình dự bị tiếng Anh.

University of Arkansas – Fort Smith (học phí $12.000/năm)

University of Arkansas

University of Arkansas dành cho hồ sơ học lực trung bình khá trở lên, có tài chính vừa phải

– Thế mạnh: Top các đại học tốt nhất khu vực phía Nam (US News & World Report 2012); khuôn viên rộng, hiện đại, nhiều sinh viên quốc tế. Mạng lưới hơn 500 công ty danh tiếng tại Mỹ như: Pepsico, Coca Cola, Alcoa, AT&T, Cooper, Tyson, Walmart,…giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập hưởng lương. Trường hỗ trợ sinh viên tìm việc sau tốt nghiệp nên tỷ lệ việc làm cao.

-Địa điểm: Bang Arkansas có mức sinh hoạt thấp, nhiều cơ hội việc làm và được nhận nhiều đầu tư của chính phủ để thu hút nguồɮ nhân lực.

– Lưu ý: Trường có khóa học tiếng Anh

Chương trình 2+2 bằng cử nhân CNTT tại Pierce College (học phí $10.000/năm)

Pierce College

Pierce College đủ 16 tuổi, học lực trung bình khá trở lên, tài chính vừa phải

– Thế mạnh: TOP Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ, cung cấp chương trình Cử nhân danh dự chuyển tiếp tới Đại học TOP Mỹ, chi phí thấp chất lượng tốt, Công nghệ thông tin là ngành thế mạnh

– Địa điểm: Bang Washington có số lượng cư dân lớn, khí hậu ôn hòa, là trụ sở của nhiều tập đoàn công nghiệp và công nghệ lớn như Microsoft, Boeing, v.v.

– Lưu ý: Trường có khóa học tiếng Anh; Học bổng $4000 cử nhân danh dự Mỹ.

Bay State College (học phí: $24.780/năm)

Bay State College

Bay State College dành cho hồ sơ muốn học tại trung tâm thành phố, tài chính tương đối

– Thế mạnh: quy mô đào tạo nhỏ, nằm tại khu trung tâm “Back Bay” thành phố Boston, khu nộɩ trú ngay trong khuôn viên trường, nhiều chương trình thực tập.

– Địa điểm: trung tâm Boston, gần nhiều trường đại học lớn.

– Lưu ý: Học bổng 50% ($12.000) hoặc miễn phí nội trú 1 năm.

3. Những lưu ý chọn trường theo học ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Để khai thác lợi ích của trường cao đẳng cộng đồng và những nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thành công, các bạn học sinh, sinh viên cần lưu ý đến các yếu tố sau:

Tìm hiểu thông tin về Cao đẳng cộng đồng

Hiểu rõ về những ngành trong lĩnh vực STEM, ngoài ra các bạn có thể tham khảo những người thân hay bạn bè đã từng trải nghiệm hệ thống học tập này.

Tìm hiểu về những trường Cao đẳng giảng dạy mạnh về ngành STEM

Hãy tìm kiếm những thông tin về trường đang giảng dạy hoặc nổi tiếng về ngành STEM để biết rõ nơi mình sẽ đến.

Chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc để bắt đầu nhập học

Xây dựng cho mình những kĩ năng toán học trước khi đến với ngành STEM. Bạn không nhất thiết phải giỏi môn toán hay công nghệ. Hãy cố gắng nắm vững những kiến thức cơ bản để có thể áp dụng vào bài học và thực tế. Những sinh viên nổi trội trong toán học có thể giảm được số lượng các môn học bổ túc dành cho học sinh yếu tại cao đẳng cộng đồng. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Cải thiện mối quan hệ với giáo sư của mình

Khi học tập tại Cao đẳng Cộng đồng với môi trường thân thiện, sỉ số lớp học nhỏ làm cho các sinh viên có mối quan hệ mật thiết hơn với giáo sư của mình. Sau này khi đến môi trường Đại học, các giáo sư đó có thể là người hướng dẫn của bạn khi làm nghiên cứu đề tài. Các giáo sư có thể mang lại một cái nhìn xa hơn về nguồn nhân lực và loại trừ một số rập khuôn ngăn cản sinh viên theo đuổi và đào sâu vào STEM.

Rinh học bổng du học giá trị cùng công ty tư vấn du học New Ocean !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 098.424.0033 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055