Du Học Đức

Du học miễn phí – điều tuyệt vời chỉ có khi du học Đức

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, du học càng được nhiều gia đình lựa chọn khi muốn đặt nền móng cho thế hệ tương lai. Thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện ra nước ngoài học tập bởi chi phí du học khá đắt đỏ và chất lượng giáo dục vẫn là bài toán chưa có lời giải. Với hệ thống giáo dục ưu việt của mình, du học Đức dần trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu và làm việc.

Tại sao nói du học miễn phí là điều tuyệt vời chỉ có khi du học Đức?

Bởi lẽ, du học Đức sinh viên không chỉ không mất học phí mà còn có cơ hội định cư, được chính phủ Đức tạo điều kiện ở lại làm việc lâu dài. Cụ thể:

1. Chất lượng giáo dục hàng đầu châu Âu

Đức là nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh tranh trực tiếp với nền giáo dục tiên tiến tại các Quốc gia nói tiếng Anh như: Anh, Mỹ, Úc… Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức chỉ đứng sau Mỹ và Anh.

Nền giáo dục Đức

Nền giáo dục Đức có chất lượng hàng đầu Châu Âu

Tuy phần lớn các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng hiện tại càng ngày càng có nhiều khóa Master (sau Đại học) bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức.

Đức rất mạnh về mảng Kỹ thuật, Kinh tế và Tài chính nên không khó hiểu đây chính là những ngành đào tạo mũi nhọn của hệ thống giáo dục Đức. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến trường Đại học Humboldt –  hình mẫu của giáo dục đại học hiện đại trên toàn thế giới và có ảnh hưởng cực lớn lên Đại học Harvard.

Nếu du học Đức với các khóa học Thạc sĩ cơ may được “free” của bạn sẽ vô cùng cao bởi lẽ phần lớn các khóa học Thạc sĩ ở Đức đều được miễn phí. Tuy nhiên tại một số trường đại học, học sinh phải trả học phí và các khoản phí này rơi vào khoảng từ 650 euro đến vài ngàn euro cho mỗi học kỳ. Dưới đây là một số học bổng cho chương trình Thạc sĩ tại Đức, giúp các sinh viên quốc tế giảm bớt phần nào chi phí khi đi du học:

a. Chương trình học bổng cao học DAAD

DAAD là Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (German Academic Exchange Service DAAD) cấp học bổng cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học đến từ các nước đang phát triển có nguyện vọng theo học tại các trường ở Đức. Chương trình Học bổng Cao học hàng năm này có thể là toàn phần hoặc bán phần (tùy vào khóa học mà bạn nộp đơn).

Học bổng DAAD Đức

Các bạn sinh viên đã nhận được học bổng DAAD

Các đối tượng phù hợp với chương trình:

– Các chuyên gia và cán bộ lãnh đạo đã có bằng Đại học và nhiều năm công tác.

– Các ứng cử viên có thể là các chuyên gia hoặc cán bộ các Bộ, Ban ngành, Sở, Cơ quan Nhà nước, Phòng Công nghiệp/Phòng Thương mại, các Công ty, Xí nghiệp và của các Chương trình Phát triển Quốc tế tại Việt Nam.

– Các ứng cử viên không quá 36 tuổi đều có thể nộp đơn. Để tham gia khóa học Cao học, ứng cử viên phải có bằng Cử nhân/Kỹ sư và đã công tác tối thiểu 02 năm trong lĩnh vực liên quan đến khóa học.

– Các ứng cử viên có giấy xác nhận của cơ quan đang công tác về việc ủng hộ/đồng ý cho đi học và sẵn sàng tiếp nhận lại khi quay trở về sẽ được ưu tiên xét hồ sơ.

Trình độ ngoại ngữ

Các khóa học bằng tiếng Đức yêu cầu trình độ DSH-2 hay TestDaF4 trước khi nhập học. Các ứng cử viên chưa đủ trình độ tiếng Đức nói trên, có thể được cấp thêm một học bổng 06 tháng để học tiếng Đức cấp tốc.

Các khóa học bằng tiếng Anh thường yêu cầu trình độ TOEFL (550 điểm)/IELTS (6.0) hay tương đương khi nộp đơn. Các ứng cử viên này sẽ được cấp thêm một Học bổng 02 tháng để học tiếng Đức cấp tốc.

Mức Học bổng

Mức học bổng trong chương trình này tương đương với các học bổng khác của DAAD: các khóa học Cao học là 750 euro hàng tháng, các khóa Đào tạo Tiến sỹ là 1.000 euro hàng tháng, chưa kể các phụ cấp hay trợ cấp khác.

b. Học bổng của các tổ chức ở Đức

Học bổng du học Đức

Có nhiều chương trình học bổng ở Đức

Nhiều tổ chức tại Đức cấp học bổng cho học sinh quốc tế (trong đó có Việt Nam). Ví dụ như học bổng Heinrich Böll Foundation dành cho tất cả các sinh viên quốc tế, áp dụng cho các ngành học.

Học bổng mỗi năm mang lại cơ hội cho khoảng 1000 sinh viên đại học, sau đại học ở tất cả các ngành và quốc tịch mỗi năm, những người đang theo đuổi mơ ước tại các trường Đại học, Đại học Ứng dụng, Học viện Nghệ thuật tại Đức.

Học bổng bao gồm các khoản trợ cấp như sau: 750 euro mỗi tháng dành cho sinh viên theo học Thạc sỹ và 1000 euro mỗi tháng cho sinh viên theo học Tiến sỹ.

c. Học bổng Erasmus Mundus dành cho các chương trình học tại Đức

Đây là học bổng mà khối liên minh châu Âu sáng lập ra dành cho các sinh viên theo học chương trình sau đại học (Thạc sỹ, Tiến Sỹ) đến từ các quốc gia đang phát triển ngoài châu Âu như Việt Nam.

Chương trình học bổng này sẽ hỗ trợ các chi phí như: sinh hoạt phí, học phí, phí bảo hiểm… Hàng năm có khoảng 1000 hồ sơ được cấp học bổng Erasmus Mundus và có 1000 sinh viên nhận được học bổng Erasmus Mundus mỗi năm bắt đầu từ năm 2009 đến nay.

2. Học phí 0 đồng, chi phí ăn, ở thấp nhất Châu Âu

Có thể nói, không nơi nào tuyệt vời hơn chính sách hỗ trợ giáo dục của Đức bởi nơi đây được chính phủ hỗ trợ tối đa học phí cho sinh viên ở hầu hết các trường. Du học Đức cũng đồng nghĩa với việc chi phí học tập của bạn chỉ bằng 0.

Ký túc xá Đức

Môi trường sống ở Đức cực kỳ lý tưởng với du học sinh

Hiện nay có 04 bang (Baden-Württemberg, Bayern, Hamburg, và Lower Saxony) trong tổng số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 01, nhưng chỉ ở mức vừa phải: 500 euro/học kỳ (27 triệu đồng); 12 bang còn lại không thu học phí. Sinh viên nước ngoài du học Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất châu Âu (trung bình: 4.800 đến 5.400 euro/năm).

Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường thì ở Đức sinh viên có thể đi làm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn không ảnh hưởng tới việc học tập ở trường. Du học Đức sinh viên có thể làm thêm tới 120 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 07 euro/giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5.040 euro/năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm chính vì vậy nhiều bạn du học tại Đức hầu hết có thể tự nuôi sống bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.

du học sinh Việt tại Đức

Bạn có thể làm thêm ở Đức để tiết kiệm chi phí du học

Chi phí cho phòng trọ sẽ chiếm phần lớn trong sinh hoạt phí của du học sinh, cũng tùy theo từng khu vực, thành phố mà giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định. Top các thành phố đắt đỏ là thủ đô Berlin, München, Mannheim, Hamburg, Frankfurt… trong khi các thành phố có giá thuê rẻ hơn là Aachen, Kiel, Emden… thì các bạn phải chi tầm 175 – 240 euro (4,5 triệu – 6 triệu VNĐ) tiền thuê nhà một tháng.

Như vậy, giá cả thuê phòng có thể chênh lệch từ 170 – 350 euro/tháng (4,5 triệu – 9 triệu VNĐ), phòng trong ký túc xá trung bình 200 euro/tháng (5 triệu VNĐ), phòng trong một căn hộ, chia sẻ với bạn khác tầm 240 euro/tháng (6 triệu VNĐ).

Chi phí sinh hoạt ở Đức tuy khá rẻ nhưng thường các bạn du học sinh sang đây đều chọn cách tự nấu nướng cho đỡ chi phí. Đồ ăn ở Đức cũng khá dễ ăn và hệ thống siêu thị rất đa dạng, phong phú giúp cho sinh viên Việt Nam đỡ phần nào việc nấu nướng.

Đồ ăn nhanh Đức

Nếu không muốn tốn quá nhiều tiền vào những món đồ ăn nhanh của Đức như này hãy tự nấu nướng bạn nhé!

Chi phí cho việc ăn uống nếu bạn ở các thành phố khác nhau cũng không chênh lệch nhiều, khoảng 160 euro/tháng (4 triệu VNĐ) nếu bạn tự nấu ăn. Sau đây là một số giá thực phẩm cho các bạn tham khảo nhé:

– 1 ổ bánh mỳ: 1,5 – 3 euro (39 nghìn – 78 nghìn VNĐ)

– 1kg táo: 2 euro (52 nghìn VNĐ)

– 1kg khoai tây: 1 euro (26 nghìn VNĐ)

– 1lít sữa: 0,50 – 1 euro (13 nghìn – 26 nghìn VNĐ)

– 1 chai nước tinh khiết (0,75lit): 0,30 euro (7 nghìn VNĐ)

– 1 cốc cà phê tại quán: 2,5 euro (65 nghìn VNĐ)

– 1 cốc bia tại quán (0,3lit) 2 – 3 euro (52 nghìn – 78 nghìn VNĐ)

Với một môi trường lý tưởng, du học Đức không còn là ước mơ nữa mà nó đã trở thành miền đất với nhiều hứa hẹn cho tương lai. Bạn có thể? Tại sao không?

Liên hệ ngay với tư vấn du học New Ocean để được hỗ trợ nhiều hơn bạn nhé!