Du học Châu Á

Du học Hà Lan chiêm ngưỡng tận mắt màn “câu xe đạp” độc đáo

Thành phố cảng Amsterdam, không chỉ gây ấn tượng với du khách với những tấm hình cho thấy “đặc sản” thành phố xe đạp mà còn có màn… “câu” xe đạp đặc sắc. Du học Hà Lan bạn đừng quên chiêm ngưỡng tận mắt màn “câu” xe đạp độc đáo này.

Nhắc đến những “thánh địa” của xe đạp người ta không thể bỏ qua thành phố cảng Amsterdam của Hà Lan. Tại thành phố xinh đẹp này có tới gần 60% số hành trình đi lại được thực hiện bằng xe đạp. Theo ước tính, toàn thành phố có tới khoảng 880 nghìn- 1triệu chiếc xe đạp, thậm chí còn nhiều hơn 20% dân số của thành phố này. Cũng vì nhiều xe đạp như thế, lại còn lắm sông hồ kênh rạch nên Hà Lan đã ra đời một dịch vụ… chẳng giống ai – nghề…”câu” xe đạp.

“Câu" xe đạp – nghề cực độc tại thành phố cảng Amsterdam

“Câu” xe đạp – nghề cực độc tại thành phố cảng Amsterdam

Ở Amsterdam có khoảng 165 con kênh, tổng độ dài lên đến 100km. Chính vì vậy những vụ tai nạn xe đạp an tọa dưới đáy sông cũng không hề hiếm gặp. Người ta tính toán nếu số xe đạp ngâm dưới nước không được vớt lên thì chẳng mấy chốc nước sông ở Amsterdam sẽ được “thay máu” bằng loại nước nhiễm gỉ sắt độc hại.

Có cung ắt có cầu, nghề trục vớt xe đạp không phải là  nghề thời vụ ở Amsterdam mà đã trở thành một nghề chính thống và chuyên nghiệp. Diane Kleinhout, đại diện của Waternet, công ty chịu trách nhiệm vệ sinh làm sạch các con kênh trên khắp lãnh thổ thành phố Amsterdam cho biết ngành trục vớt xe đạp đã có từ thập niên 60 của thế kỷ trước, tồn tại và phát triển cho đến tận bây giờ.

Để có thể thực hiện công việc có 1 – 0 -2 này, người ta sử dụng những cần trục có móc sắt lớn để câu xe đạp từ dưới lòng sông lên. Cái móc sắt khổng lồ ấy được gắn cố định trên sà lan, cứ ngày ngày đều đều lại đi vớt xe đạp, trả lại sự trong sạch cho những con kênh Amsterdam.

Cái hay và thú vị nhất của công việc này có lẽ chính là sự tò mò nó đem lại. Bởi lẽ, chẳng ai biết được chỗ mình trục vớt có xe đạp hay không, cũng như bạn vục tay vào vũng bùn, mò mò mẫm mẫm chờ đợi kết quả hoàn toàn bí mật. Vậy nên, dành thời gian ngắm nhìn công việc lạ kỳ này khi du học Hà Lan cũng là ý tưởng không tồi bạn nhỉ?

“Câu" xe đạp tại thành phố cảng Amsterdam

“Cần câu” xe đạp đang thực hiện công việc trục vớt

Câu hỏi vì sao người Amsterdam lại thích vứt xe xuống nước đến nay vẫn chưa có lời giải. Thế nên theo cách hiểu của nhiều người, kênh rạch của thành phố cảng Amsterdam thực chất chính là cái nhà vệ sinh công cộng hay bãi rác khổng lồ.

Và có thể bạn sẽ thấy bất ngờ nếu biết rằng, dưới những dòng kênh nên thơ ấy là cơ man những: xe đạp, những tủ lạnh, điều hoà, TV hay thậm chí là xe hơi. Mỗi năm, Waternet trục vớt được khoảng 30-50 xe hơi dưới lòng nước, hầu hết số xe này là nạn nhân của những vụ tai nạn nhưng đôi khi nguyên nhân đơn giản chỉ là vì người ta thích thế.

“Câu" xe tại thành phố cảng Amsterdam

Thậm chí người ta còn vớt được cả xe hơi

Bắt đầu từ năm 1860, chính quyền Amsterdam đã phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường ở dưới lòng nước trong thành phố cảng. Công cuộc làm sạch kênh rạch trong thành phố cũng chính thức bắt đầu.

Không chỉ là một ngành nghề, “câu” xe đạp giờ đây đã trở thành một nền văn hóa của Amsterdam, trở thành đặc điểm thu hút khách du lịch đến với thành phố cảng này. Người ta đến để chiêm ngưỡng những cần câu, thọc thẳng xuống lòng nước, mò mẫm dưới dòng nước rồi tự dự đoán xem thứ được vớt lên sẽ là gì.

“Câu" xe đạp - điểm đặc sắc của thành phố cảng Amsterdam

“Câu” xe đạp giờ đã trở thành một điểm đặc sắc của Amsterdam

 

Liên hệ tư vấn để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

Đăng ký du học