Du học Châu Á

Điều kiện được cấp visa du học Mỹ

Tuy là một nước trẻ, Mỹ đã sớm đầu tư cho giáo dục và coi giáo dục là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước. Do đó, hiện nay Mỹ có hơn 5,000 trường Đại học và các Học viện được công nhận với quy mô lớn, chương trình học với đầy đủ các loại bằng cấp và hơn 600 chuyên ngành khác nhau. Chính vì vậy du học Mỹ là đích đến yêu thích của du học sinh quốc tế.

hồ sơ du học Mỹ

Để được cấp visa du học Mỹ bạn bắt buộc phải chứng minh được 3 điều kiện dưới đây:

Có kế hoạch học tập rõ ràng

Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sự hay không.

Khi phỏng vấn, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như: lý do chọn trường, chuyên ngành học dự định của bạn và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai,… Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

Chứng minh năng lực tài chính cho việc du học Mỹ

Việc chứng minh năng lực tài chính khi du học Mỹ nhằm đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp.

Đi du học nước ngoài là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại Việt Nam. Do đó, học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Nếu việc chứng minh này hợp lý thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lý do gia đình bạn tại Việt Nam không có khả năng chi trả cho bạn (như nhiều trường hợp trước đây đã xảy ra tại nước của họ).

Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.

Cho nên, số tiền gửi tiết kiệm nên được gửi nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn. Đối với Tổng lãnh sự quán Úc thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi trước tối thiểu là 3 tháng. Còn với Tổng lãnh sự quán Anh quốc, New Zealand thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi tối thiểu là 6 tháng (nếu bạn đi du học Úc nhưng số tiền tiết kiệm của cha, mẹ bạn không đủ để thanh toán cho các chi phí học tập trong 2 năm đầu thì bạn có thể xin một chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu có chứng thư này, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ chấp nhận).

Điều kiện du học Mỹ tiếp theo là bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất…)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại Việt Nam. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

Nếu được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu không phải cha mẹ ruột, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho việc học của mình. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem thêm tại bài viết chứng minh tài chính du học Mỹ và các câu hỏi thường gặp.

Tại Việt Nam, phụ huynh và học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh thu nhập nếu như gia đình hiện đang làm nghề tự do hoặc những ngành nghề kinh doanh nhỏ. Và vì các viên chức lãnh sự quán, người xét cấp Visa du học là người nước ngoài mà cuộc sống tại Việt Nam lại không giống như ở nước ngoài. Tuy biết nhưng họ không thể xét hồ sơ của bạn theo thực tế tại Việt Nam được mà bạn vẫn đòi hỏi phải chứng minh bằng các chứng từ có liên quan. Nếu bạn vẫn chưa tự tin trong việc tự chứng minh tài chính cho kế hoạch học tập của mình, bạn có thể liên hệ với các công ty tư vấn du học uy tín để được tư vấn miễn phí.

Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại Việt Nam này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các bạn đã có tìm hiểu kỹ về nơi dự định đến, chương trình học đã ghi danh,…

Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng (chứng minh bằng khả năng Anh ngữ của bạn trong lúc tiếp xúc với viên chức LSQ tại buổi phỏng vấn, bằng điểm TOEFL nếu có, bằng các Chứng chỉ học Anh văn tại VN, bằng các chứng từ về kết quả học tập của bạn tại Việt Nam…), đồng thời gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong suốt thời gian bạn du học Mỹ (chứng minh bằng các chứng từ tài chính của gia đình).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng những ràng buộc tại Việt Nam khiến cho bản thân không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ. Những ràng buộc đó bao gồm các yếu tố như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại Việt Nam), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại Việt Nam nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về Việt Nam để tiếp quản cơ ngơi của gia đình hoặc sẽ có nghề nghiệp, tương lai tốt đẹp hơn)

Rinh học bổng du học giá trị cùng công ty tư vấn du học New Ocean !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 098.424.0033 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055