Du học Châu Á

Cơ hội du học cho sinh viên học lực trung bình

Không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục đẳng cấp, chương trình học toàn diện, nền giáo dục Mỹ cũng được sinh viên và các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Chính những trải nghiệm học tập phong phú với số lượng lớn các trường đại học hàng đầu thế giới là những lý do quan trọng thu hút các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới nuôi ước mơ du học Mỹ.

du học Mỹ

Tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu tấm bảng điểm xuất sắc. Vậy có cơ hội nào cho những sinh viên chỉ mang tấm bảng điểm loại trung bình muốn du học Mỹ?

Một bạn có nickname Thang Nguyen hỏi: “Em là sinh viên năm cuối trường Đại học Công nghiệp TP.HCM chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, điểm học tập hiện chỉ đạt loại trung bình. Nhờ anh chị tư vấn giúp em nên chọn du học ở đâu và trường nào (em dự định đi Mỹ hoặc Nhật).

Do bạn Thang Nguyen chưa cho biết dự kiến chương trình thạc sĩ hay đại học chuyên ngành thứ hai nên chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn theo hai trường hợp sau:

1. Nếu bạn dự kiến tiếp tục theo học thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật ô tô, theo chúng tôi bạn nên du học Mỹ. Hiện nay kỹ thuật đang là một trong những ngành phát triển nhất tại Mỹ.

Để du học Mỹ, bạn cần đáp ứng những yêu cầu chung sau:

  • Bằng tốt nghiệp đại học – điểm trung bình từ 3.0 trở lên (khoảng 7.0 theo thang điểm Việt Nam). Trong trường hợp điểm trung bình của bạn dưới 7.0, bạn có thể học khóa dự bị thạc sĩ.
  • Bằng IELTS/ TOEFL và GRE. Trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh 1 năm ở Mỹ rồi vào học thạc sĩ. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường ĐH ở Mỹ đều yêu cầu điểm GMAT/ GRE. Rất nhiều trường công nhận điểm IELTS/ TOEFL cho các du học sinh theo học khóa thạc sĩ.
  • Thư giới thiệu của trường mà bạn đã theo học và bài viết tự luận.
  • Một số trường có đào tạo chương trình thạc sĩ cho ngành học của bạn: Clemson University – South Carolina (http://www.clemson.edu/), University of Cincinati – Ohio (http://www.uc.edu/).
  • Các loại chứng chỉ tiếng Anh du học phổ biến nhất.

2. Nếu dự kiến học Đại học ngành khác, bạn nên chọn ngành có thể hỗ trợ cho ngành học hiện tại như: công nghệ thông tin, tự động hóa… Sau đây là những yêu cầu nhập học:

  • Bằng tốt nghiệp THPT và đại học.
  • Bằng IELTS/ TOELF. Nhiều trường Đại học của Mỹ còn yêu cầu ứng viên phải đạt điểm yêu cầu của một số kỳ thi đầu vào như SAT hoặc ACT (kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số Đại học tại Mỹ).
  • Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ghi danh của các trường có danh tiếng như: University of New Hamshire, University of North Texas, Oregon State University, University of South Florida, Drew University, Marshall University…
  • Trên đây chỉ là những yêu cầu tối thiểu để bạn chuẩn bị, mỗi trường còn có các yêu cầu riêng.

Điều kiện du học Mỹ cho tất cả các bạn có dự định học tập tại Mỹ bao gồm:

Thủ tục và trình tự hồ sơ xin du học Mỹ

Yêu cầu đầu vào: Mỗi trường và mỗi chương trình học đưa ra các yêu cầu về trình độ học vấn và khả năng ngoại ngữ khác nhau đối với du học sinh. Nhìn chung, yêu cầu phổ biến đối với các sinh viên muốn theo học bậc đại học (bao gồm cả chương trình Associate Degree tại các trường Cao đẳng cộng đồng) là các bạn phải tốt nghiệp phổ thông trung học, có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 70-80 hay IELTS 5.5-6.0. Một số trường còn yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ SAT hoặc ACT.

Đối với các chương trình sau đại học, thông thường các trường yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp đại học, có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 80 – 90 hay IELTS 6.0 – 6.5. Ngoài ra, các ứng viên sau đại học còn phải nộp kết quả thi các kỳ thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE.

Một số ít trường của Mỹ có thể chấp nhận những ứng viên chưa có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chưa đạt điểm IELTS / TOEFL theo yêu cầu, với điều kiện các du học sinh này sẽ phải học thêm tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ của trường cho tới khi đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh của khóa học.

3. Lưu ý khi làm hồ sơ xin học tại Mỹ

hồ sơ du học Mỹ

Các ứng viên cần nộp hồ sơ xin học tại Mỹ qua mạng trước và sau đó gửi bản gốc hồ sơ đến cho trường;

Thời gian xét hồ sơ xin học tại Mỹ thường khá dài. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ học tập của mình, các ứng viên cần nắm rõ các thông tin về ngành học và yêu cầu của từng trường, xem xét và chọn lựa chương trình và trường học phù hợp với khả năng, và nộp hồ sơ cho khoảng từ 3 trường trở lên.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình khi du học Mỹ. Hãy liên lạc với bộ phận tư vấn du học New Ocean để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!