Chương trình đào tạo song hành – Lựa chọn khôn ngoan cho du học sinh
Du học

Chương trình đào tạo song hành – Lựa chọn khôn ngoan cho du học sinh

Để bắt kịp xu hướng mới, ngày càng nhiều các chương trình đào tạo mới được các trường đại học quốc tế đưa ra. Một trong số đó là chương trình đào tạo song hành. Cùng New Ocean tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chương trình đào tạo song hành

Chương trình đào tạo song hành - nơi gửi gắm ước mơ thành công
Chương trình đào tạo song hành – nơi gửi gắm ước mơ thành công

1. Chương trình đào tạo song hành là gì?

Chương trình đào tạo song hành là sự kết hợp giữa thực hành và lý thuyết. Theo chương trình này, bạn cần:

  • Hoàn thiện phần thực hành trong chương trình giảng dạy của trường đào tạo nghề hoặc một khóa thực tập dài hạn ở một công ty
  • Hoàn thiện phần lý thuyết tại một trường đại học hoặc là học viện

Cuối chương trình đào tạo song hành bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học. Tùy vào hình thức đào tạo bạn có thể nhận được song song hai bằng: bằng đào tạo nghề và bằng tốt nghiệp đại học. 

Phần lý thuyết và thực hành được sắp xếp xem kẽ nhau trong chương trình học. Ở đây có 2 hình thức đào tạo khác nhau:

  • Blockphasen: thời gian học thực hành và thời gian học lý thuyết sẽ được bố trí xen kẽ. Thời lượng của hai chương trình hoàn toàn tương đương 
  • Wochenmodell. Ví dụ bạn có 3 ngày làm trong công ty và 2 ngày học lý thuyết tại trường đại học hoặc học viện.

2. Điểm khác biệt giữa chương trình đại học song hành và chương trình đại học thông thường?

Điểm khác biệt giữa 2 hình thức đào tạo này là mối liên hệ giữa lý thuyết và thực hành.

  • Chương trình thông thường: Sinh viên của chương trình thông thường học 100% là lý thuyết. Trong chương trình học, giảng viên sẽ lấy ví dụ về thực tế, thực hành cho sinh viên.
  • Chương trình song hành: Sinh viên chương trình đại học song hành được thực hành ngay trong chương trình học đại học.

Bằng tốt nghiệp chương trình đại học song hành hoàn toàn được công nhận trên thế giới. Một số nước châu Âu đang xây dựng lộ trình hoàn chỉnh hơn nữa cho chương trình này.

Ở Áo hình thức đào tạo này còn trong quá trình xây dựng. Cho tới nay mới chỉ có rất ít các trường đại học và học viện cung cấp chương trình đại học song hành. Tuy nhiên cơ hội học tập ngày càng tăng và một vài công ty liên kết với các trường đại học và trường dạy nghề của đức cung cấp cho sinh viên Áo cơ hội học tập này.

Ở Đức chương trình này có một sụ thu hút đáng kể với học sinh. Phần lớn các trường đại học Đức định hướng giảng dạy kết hợp thực tế. Ở đây số lượng công ty tham gia chương trình này so với năm trước đã tăng lên gấp đôi. Bên cạnh những công ty lớn như Daimler, Bosch hoặc VW còn có những công ty nhỏ. Chương trình này cũng được đánh giá cao và được công nhận trên toàn quốc.

3. Có những hình thức đào tạo nào?

Chương trình đại học song hành được phân biệt 3 hình thức đào tạo:

Hình thức 1: Chương trình đai học kết hơp học nghề

Hình thức đào tạo này là sự kết hợp giữa 1 chương trình học nghề và chương trình đại học. Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được bằng cử nhân được công nhận và một bằng nghề được công nhận.

Hình thức 2: Chương trình đại học kết hợp thực hành

Hình thức đào tạo này là sự kết hợp giữa đại học và thời gian thực tập dài hạn. Sinh viên của hình thức đào tạo này không chỉ có khả năng ứng dụng cao cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên hình thức này chỉ nhận được 1 bằng tốt nghiệp cử nhân được công nhận.

Hình thức 3: Chương trình vừa học vừa làm

Ngay cả những người đã đi làm và đã có bằng tốt nghiệp chương trình nghề cũng có thể bắt đầu học đại học và tiếp tục nâng cao chuyên môn bên cạnh việc đi làm. Hình thức học này hướng tới đối tượng người đã đi làm nhiều năm hơn là những học sinh vừa tốt nghiệp.

Trên đây là những giới thiệu chung nhất về chương trình đào tạo song hành. Bạn có hứng thú với chương trình đào tạo kết hợp thực tế này không? Bạn có muốn biết những quốc gia nào đào tạo theo chương trình tiên tiến này? Cơ hội việc làm thế nào? Hãy đến với công ty tư vấn du học New Ocean để đước giải đáp mọi thắc mắc.