Du học Châu Á

Chính sách visa du học – những thay đổi tích cực

Không khó để bạn nhận ra có khá nhiều quốc gia đang có sự chuyển hướng tích cực trong chính sách xét duyệt visa du học theo hướng có lợi cho sinh viên quốc tế. Có thể nói những thay đổi này chính là cách thu hút du học sinh quốc tế của các nước như Mỹ, Anh, Canada, Australia,..

Bạn biết gì về những thay đổi trong chính sách visa du học? Cùng Tư vấn du học New Ocean tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Visa du học
Visa du học thay đổi theo hướng có lợi cho sinh viên

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế du học Anh, ngay từ đầu tháng 2, chính phủ Anh đã áp dụng hình thức xét duyệt visa du học kiểu mới. Các quy định về cấp thị thực làm việc sau tốt nghiệp (post-study work visa) cho sinh viên quốc tế cũng được nới lỏng. Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình học tại Anh, sinh viên có thể nộp hồ sơ xin thị thực làm việc tại đất nước xinh đẹp này theo 3 hình thức: Tier 1 ( Entrepreneur/Graduate Entrepreneur), Tier 2 (General Employment) và Tier 5 (Temporary Worker). Tuy nhiên, hầu hết các loại thị thực này đều yêu cầu sinh viên phải nộp hồ sơ thị thực ở bên ngoài nước Anh.

Cũng trong guồng quay của viêc thay đổi chính sách cấp visa du học, Tổng lãnh sự quán Canada tại TP HCM công bố chương trình Canada Express Study (CES) ngay trong tháng 2/2016. Qua triển khai có thể thấy, Canada Express Study  là chương trình xét cấp visa du học Canada nhanh hơn và không cần nộp giấy tờ chứng minh tài chính. Đối tượng hướng đến của chương trình là những sinh viên theo học tại Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện tại Canada (CICan). Chương trình thí điểm sẽ được triển khai từ 1/3, kéo dài 18 tháng và có khả năng sẽ được gia hạn, mở rộng. Nếu muốn tận dụng lợi ích từ chương trình này, học sinh cần nộp hồ sơ du học trước 31/5 cho kỳ nhập học mùa thu 2016.

Cũng giống như Anh và Canada, trong năm 2016 Chính phủ Mỹ cũng thu hút du học sinh quốc tế bằng cách tăng thêm thời gian ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp cho sinh viên. Theo đó, sinh viên có visa F1 có thể tham gia chương trình OPT (Optional Practical Training) 12 tháng đối với mỗi bậc học hoàn tất trong chương trình du học Mỹ. Sinh viên có bằng cấp trong ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) sẽ được phép ở lại 3 năm theo dạng “on-the-job training” theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 10/5. Thời gian này sẽ cho phép sinh viên tìm được công việc ổn định và bảo trợ từ các nhà tuyển dụng để tiếp tục xin visa lao động tạm thời H-1B – cho phép lưu lại Mỹ đến 3 năm và có thể gia hạn lên 6 năm.

Úc chính là quốc gia thứ 4 bắt nhịp theo chương trình đơn giản hóa chính sách visa du học. Tuy nhiên, những đổi mới trong chính sách xin visa du học Úc cũng không hề dễ dàng hơn đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi trong năm 2015 – 2016, Việt Nam là một trong số các nước có số lượng sinh viên bỏ học, trốn học nhiều nhất tại Australia. Từ ngày 1/7, SVP sẽ được thay thế bởi SSVF- Simplified Student Visa Framework. Đây là chương trình visa được thiết kế nhằm đơn giản hóa quá trình xin visa đối với các du học sinh nghiêm túc, với việc giảm số lượng sub-class visa từ 8 xuống còn 2. Chương trình cũng giới thiệu một khuôn khổ rủi ro xuất nhập cảnh đơn giản cho tất cả sinh viên quốc tế.

Có thể nói chính sách mở cửa visa du học là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn trường, ngành học, kết quả visa,… với những người có ý định du học. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ những thay đổi trong chính sách visa du học bạn nhé.