Du học Châu Á

Châu Á tăng hạng trong top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới

Bảng xếp hạng của Times Higher Education (THE) mới công bố Top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Theo đó, số trường đại học ở Châu Á lọt top lên tới 18 trường tăng 10 trường so với năm ngoái. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những người làm trong lĩnh vực giáo dục Châu Á.

Cùng Tư vấn du học New Ocean điểm tên những ngôi trường Đại học ở Châu Á có tên trong top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới bạn nhé.

 Times Higher Education
THE cho biết Châu Á tăng hạng trong top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới

Times Higher Education (THE) mới đây vừa công bố danh sách bảng xếp hạng 100 trường ĐH hàng đầu thế giới 2016 dựa trên kết quả khảo sát hơn 10.000 học giả hàng đầu khắp thế giới. Để có được kết quả cuối cùng này, mỗi học giả được phép nêu tên 15 trường ĐH mà họ tin là tốt nhất cho việc nghiên cứu và giảng dạy của họ.

Bên cạnh những ngôi trường nổi tiếng thế giới như: Đại học Havard, Cambridge, Oxford,… Châu Á cũng có 18 đại diện tiêu biểu góp mặt với thứ hạng cao như: Đại học Tokyo (Nhật Bản), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore (Singapore)…

Nếu như Anh – đại diện tiêu biểu cho học thuật Châu Âu bị mất điểm khi có 2 trường văng ra khỏi danh sách là ĐH Bristol và ĐH Durham, trong khi 7 trường khác bị tụt hạng so với  năm ngoái thì Châu Á lại gây ấn tượng mạnh khi số lượng tăng mạnh trong năm 2016. Thậm chí Independent còn đánh giá việc các trường châu Á tăng thứ hạng cho thấy “cán cân quyền lực” trong giáo dục đại học đang “dần chuyển từ phương Tây sang phương Đông”.

Trong danh sách 100 trường ĐH tốt nhất thế giới, Đại học Tokyo (Nhật Bản) gây chú ý nhất với vị trí 12 – thứ hạng cao nhất trong nhóm các trường Đại học ở Châu Á. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lần đầu lọt vào Top 20 khi Đại học Thanh Hoa được xướng tên ở vị trí thứ 18.

Đây cũng chính là hai quốc gia dẫn đầu khu vực về số lượng các trường góp mặt trong Top 100 trường ĐH hàng đầu thế giới (mỗi nước 5 trường, cùng tăng 2 trường so với danh sách năm ngoái). Kế đó là Hàn Quốc và Hong Kong với lần lượt 3 và 2 trường.

Giới phân tích cho rằng việc các trường Châu Á tăng hạng là sự phản ánh tích cực cho vấn đề đầu tư giáo dục ở các nước này. Bên cạnh đó, thứ hạng các trường tăng cao còn cho thấy bản thân các trường đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu, xuất bản trên các tạp chí quốc tế.

Họ cũng nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới và các trường ĐH ở Châu Âu “nên tìm kiếm cơ hội hợp tác” ở Châu Á. Đặc biệt khi “các trường ĐH Châu Á đang mong muốn tham gia vào các nghiên cứu tầm cỡ khu vực và quốc tế có sự hỗ trợ kinh phí”.

Top 10 trường ĐH hàng đầu thế giới 2016

 

1.      ĐH Harvard (Mỹ)

2.     Học Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

3.      ĐH Stanford (Mỹ)

4.      ĐH Cambridge (Anh)

5.      ĐH Oxford (Anh)

6.      ĐH California, Berkeley (Mỹ)

7.      ĐH Princeton (Mỹ)

8.      ĐH Yale (Mỹ)

9.      ĐH Columbia (Mỹ)

10. Học Viện Công nghệ California (Mỹ)

Top 10 trường ĐH hàng đầu châu Á 2016

12. Đại học Tokyo (Nhật Bản)

18. Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

21. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)

26. Đại học Quốc gia Singapore (Singapore)

27. Đại học Kyoto (Nhật Bản)

45. Đại học Hong Kong (Hong Kong)

45. Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc)

51-60. Đại học Osaka (Nhật Bản)

61-70. Đại học Tohoku (Nhật Bản)

71-80.Đại học Trung Quốc của Hong Kong (Hong Kong)